Review Sách: ”Dựa Vào Chính Mình Để Thành Công”

Ở đời việc khẳng định được bản thân mình và được mọi người tôn trọng là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thanh danh, đến thể diện của người đó. Ai sinh ra trong cuộc đời này cũng đều có khát vọng hướng đến những thành công của cuộc sống, nhưng nếu chúng ta lười biếng, chúng ta không có định hướng rõ ràng trong việc định hướng cuộc sống thì chúng ta sẽ thất bại, mãi mãi chỉ là những kẻ tồn tại một cách vất vưởng trên thế giới này. Bởi vậy muốn thành công thì không còn cách nào hơn là dựa vào chính sức lực của mình, mà muốn dựa vào sức bật của bản thân để vươn lên trong cuộc sống thì mỗi chúng ta phải hội tụ nhiều yếu tố, những yếu tố này được tích lũy theo kinh nghiệm qua thời gian, được học hỏi từ những người đi trước, được cung cấp từ những kiến thức sách vở đã được khảo cứu nhiều năm liền.

 

Review Sách: ''Dựa Vào Chính Mình Để Thành Công''

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách Dựa vào chính mình để thành công như là một câu châm ngôn, một câu cửa miệng dành cho các trẻ và những người đang muốn khát khao thay đổi chính bản thân mình trong cuộc sống. Qua cuốn sách này mỗi chúng ta được trải nghiệm từ những kinh nghiệm của các bậc vĩ nhân thuộc mọi tầng lớp khác nhau trong cuộc sống nhưng điểm chung của họ là không bao giờ nản chí, tuyệt vọng, hay nghĩ đến chuyện rút lui trên cuộc sống nhiều giông bão, và thử thách này. Họ chính là những tấm gương đi trước, là những biểu hiện cụ thể sinh động nhất của cuộc đời, đã mang đến cho người đọc cảm hứng mới mẻ để thay đổi và khát khao khẳng định mình giữa thế gian.

Review Sách: ''Dựa Vào Chính Mình Để Thành Công''

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách gồm 13 chương mỗi chương tựa như một chân lý sống, một kinh nghiệm sống cho người đọc với rất nhiều nhân vật, bậc vĩ nhân được minh họa một cách rõ ràng, cụ thể, sắc nét.

Chương 1: Cơ hội chỉ đến với những người có sự chuẩn bị. Người ta thường nói cơ hội chỉ đến một lần trong đời và những ai biết cách nắm bắt cơ hội những người đó sẽ thành công. Vì thế nếu bạn là một người không thông minh cũng không có tố chất gì đặc biệt thì hãy phát huy sự chăm chỉ cần cù của chính mình. Tận dụng thời gian một cách triệt để, tận dụng nó trọn vẹn từng ngày, từng tuần, từng tháng từng năm thì tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tích lũy cho mình những kinh nghiệm rất lớn và những trải nghiệm làm thay đổi cuộc đời bạn một cách sâu sắc. Sách vở trong trường học có thể cũ kĩ, nhưng những kinh nghiệm thực tế không bao giờ cũ và đặc biệt nó thật sự hữu ích cho những ai dấn thân, bứt phá chính bản thân mình khỏi vòng an toàn để có thể trở nên mạnh mẽ. Phu nhân Frei là giáo đồ của Quaker bà đã nhìn thấy cơ hội thay đổi chính sách tại nhà tù ở Anh. Vào năm 1813, khi các nữ tù nhân trong nhà tù bị giam cầm bị hạn chế về các quyền lợi khác thì bà đã góp phần thay đổi nhà tù này, nhà tù này nhất trí bầu một hiệu trưởng để có thể giải quyết các nhu cầu thiết yếu cơ bản của tù nhân. Chính sự cải cách nhân đạo này đã lan tỏa sang những nhà tù khác khiến phong trào chăm sóc những nữ tù nhân trong nhà tù nở rộ, đây là một tấm gương đáng ghi nhận về sự kiên trì bền bỉ để có thể giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội. Chúng ta thử mà xem nếu chúng ta sinh ra với thân phận là một người bình thường nhưng chỉ vì xã hội xô đẩy mà chúng ta đi vào con đường tội lỗi, điều này khiến cho thanh danh và thể diện của chúng ta mất đi, nhưng khi chúng ta đi tù con đường mà chúng ta đang đi không phải là bế tắc ngõ cụt mà đó là nơi dừng chân, tạm thời nâng đỡ bước chân của chúng ta sau này với những cách cư xử lịch thiệp, đàng hoàng và được trang bị những kĩ năng cần thiết thì chắc chắn sau khi chúng ta đi tù về chúng ta sẽ trở thành những con người khác. Bằng trái tim mãnh liệt vĩ đại của một người phụ nữ bằng sự thấu hiểu và cảm thông sâu sắc với những cảnh ngộ của người tù nhân đặc biệt là tù nhân nữ, phu nhân Frei đã thực hiện những việc chưa ai có thể làm được, bà xứng đáng được tôn vinh và ghi nhớ trong lịch sử nước Anh.

Chương 2: Anh hùng không hỏi xuất xứ. Có rất nhiều bậc vĩ nhân giành được nhiều thành tựu và thành công rực rỡ trong cuộc sống, nhưng điểm xuất phát trong xã hội của họ thấp hơn so với mặt bằng chung, bằng ý chí và nghị lực kiên  cường cũng như khả năng nhìn thấy tiềm năng của chính mình họ đã đạt được sự ngưỡng mộ của mọi người. Nhà văn An đec xen xuất thân trong gia đình đóng giày thấp kém, nhưng vượt qua được mặc cảm và tự ti hiện tại bằng năng khiếu bẩm sinh và đam mê mãnh liệt, cậu bé của người thợ đóng giày đã trở thành một trong những nhà văn vĩ đại nhất của mọi thời đại. Vậy điểm mấu chốt, điểm chung giữa những vĩ nhân này là gì đó là họ không quan tâm đến xuất thân của mình, không quan tâm đến cái nhìn của người khác về mình mà họ chỉ quan tâm đến những mục tiêu mà họ hướng đến, họ trau dồi và vun đắp đam mê cho chính mình, họ tận dụng những khoảng thời gian cần thiết nhất để phát triển nghề nghiệp đam mê của mình. Họ là những con người dũng cảm và thành công, họ gieo niềm tin và hi vọng cho những thế hệ sau, họ nhận được sự tôn kính của mọi người.

Chương 3: Ý chí kiên cường. Thành công trong đời người không phải do quyền lực to lớn mà là do ý chí mạnh mẽ (Alfred Cazino). Quyền lực có thể khiến con người ta khiếp sợ và kinh hãi nhưng không thể khuất phục được những con người có ý chí mạnh mẽ luôn đấu tranh với cái tôi nội tại của mình để có thể trở nên xuất sắc, xuất chúng hơn người. Napoleon tuy có vẻ ngoài bé nhỏ và thấp nhưng ông chưa bao giờ khuất phục trước mọi khó khăn trong lĩnh vực của mình, dù đối mặt với hoàn cảnh nào ông cũng vẫn luôn giữ tinh thần tích cực, ý chí chiến đấu ngoan cường, điều này khiến cho các vị tướng và những quân sĩ của ông ngưỡng mộ không ngừng. Hình ảnh của ông đã khích lệ và vực dậy rất nhiều những con người mang trong mình sự hèn nhát, lười biếng, ông khiến họ phải thay đổi, phải tự khiến mình mạnh mẽ và đầy sức thuyết phục.Bởi vậy nơi nào có ý chí nơi đó có con đường, thành công của chúng ta đạt được không phải do may mắn, do có sự hỗ trợ từ bên ngoài mà còn do tự thân chúng ta phải vận động, rèn luyện bản lĩnh và tài năng của chính mình thì mới có thể tiến đến vạch đích. Những người ảo tưởng, mơ mộng chỉ làm trò cười cho thiên hạ và họ không hề nghĩ rằng họ đang phí phạm chính sự tồn tại của mình đối với cuộc đời. Vì vậy mỗi chúng ta phải rèn luyện cho mình bản lĩnh và ý chí mạnh để đương đầu với những khó khăn thử thách trước mắt, để chúng ta có thể trở thành những cây tùng, cây bách cây sồi mạnh mẽ trước giông tố cuộc đời.

Review Sách: ''Dựa Vào Chính Mình Để Thành Công''

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Chương 4: Đừng bỏ lỡ một giây phút nào. Có bao giờ chúng ta thắc mắc tự hỏi tại sao trên thế giới này lại có những con người rất thành công thậm chí thành công tột bực và đan xen vào đó là những con người thất bại.Vậy bí quyết của họ là gì? Phải chăng đó chính là thời gian, thời gian là chiếc chìa khóa vàng vĩnh cửu đưa con người đến với thế giới của sự bất tử. Những nhà thơ, nhà văn, những nhà nghiên cứu khoa học đều tận dụng tất cả thời gian mình có được để chuyên tâm vào lĩnh vực của mình, họ luôn có một mặc cảm một nỗi ám ảnh về thời gian, họ luôn nghĩ rằng nếu không làm được việc gì có ý nghĩa với cuộc sống này thì thời gian mà họ sống ở cuộc đời này sẽ trôi qua một cách vô nghĩa. Xuân Diệu một nhà thơ nổi bật trong phong trào Thơ Mới đã phải thốt lên những câu thơ thở dài nuối tiếc về sự phũ phàng, ra đi không bao giờ trở lại của thời gian: “Cái bay không đợi cái tôi/ Tôi từ phút ấy sang tôi phút này” và ông cũng cho rằng mùa xuân là mùa đẹp nhất và là mùa rực rỡ nhất trong năm đó là mùa đáng sống, mùa con người ta yêu đời, yêu mọi người. Nhà thơ Pope thường tỉnh dậy lúc nửa đêm để ghi ra giấy những ý tưởng thơ ca xuất hiện trong đầu và ban đêm cũng chính là lúc tâm hồn nhà thơ vắng lặng, thanh tĩnh nhất để có thể chuyên tâm sáng tác những bài thơ hay vượt thời gian. Những vĩ nhân từ trước đến này đều quý trọng thời gian vì thế các bạn trẻ, các bạn là mùa xuân của đất nước là niềm hi vọng cho tương lai dân tộc hãy tận dụng thời gian của mình để học tập và rèn luyện để sau này trở thành những người có ích cho xã hội và đất nước.

Chương 5: Lựa chọn nghề nghiệp thích hợp nhất. Muốn tinh tấn trong nghề nghiệp phải rèn luyện, phải chịu khó, muốn thực sự đạt được thành tựu vĩ đại trong nghề nghiệp phải biết cống hiến, hi sinh và có tố chất. Một trong những yếu tố tạo nên thành công đó là phải lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tố chất, đam mê, nếu chọn sai ngành nghề bản thân mỗi chúng ta sẽ sống cuộc đời của nô lệ, không bao giờ cảm thấy thanh thản trong cuộc đời. Chính vì vậy mỗi chúng ta sau một quãng thời gian học tập, rèn luyện hãy tự tìm hiểu kĩ chính bản thân mình và hãy lựa chọn một nghề nghiệp đúng đắn. Một người vốn dĩ chỉ thích hợp làm nông dân thì không thể trở thành giáo sư, tiến sĩ, và một chính trị gia không thể rời bỏ vị trí của mình để làm một luật sư biện hộ cho phạm nhân. Trời đất sinh ra đã cho con người những tố chất sẵn có để con người có thể phát triển những tố chất đó vì vậy hãy không ngừng tìm kiếm và thấu hiểu bản thân để có được cái nhìn trọn vẹn chính xác và tinh anh nhất để lựa chọn nghề nghiệp và để có thể đạt đỉnh cao trong nghề nghiệp của mình. Một người chọn sai nghề thì mỗi ngày trôi qua với anh ta chẳng khác gì địa ngục trần gian, anh ta sẽ sống một cái lồng khiến những khả năng và kĩ năng bị thui chột. Vì thế hãy tỉnh táo khi lựa chọn nghề nghiệp.

Review Sách: ''Dựa Vào Chính Mình Để Thành Công''

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Chương 6: Tập trung tinh thần thực hiện mục tiêu. Trong quá trình khẳng định vị trí của mình thì việc tập trung tinh thần là rất quan trọng, tập trung tinh thần cũng như bắn súng phải ngắm đúng và ngắm chuẩn mục tiêu, nếu ngắm hời hợt thì sẽ bị chệch mục tiêu và sẽ bị thất bại. Bởi vậy khi đã lựa chọn con đường mình đi phải cố gắng đi đến cùng và trên con đường đó phải cố gắng cải thiện những phương pháp kĩ năng của mình để ứng biến kịp thời với cuộc sống, không nên mang tâm thế đứng núi này trông núi nọ vì như vậy sẽ phân tán tiêu hao sức lực khiến tài năng bị mài mòn mà không sử dụng được việc gì cả. Bởi vậy trên hành trình chinh phục thành công phải nhắm trọn mục tiêu của mình để đạt được những thành công vang dội. Vì vậy: “Hãy tập trung tinh thần vào nghề nghiệp phù hợp với khả năng bẩm sinh của mình. Tuyệt đối không nên chần chừ do dự”. (Pope)

Chương 7: Việc hôm nay chớ để ngày mai. Đây là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch trên con đường dẫn đến thành công, vì thế chúng ta phải biết sắp xếp thời gian và công việc hợp lý để có thể thực hiện trọn vẹn những công việc mà mình sẽ làm. Việc đùn đẩy thời gian, đùn đẩy công việc sẽ tạo ra thói quen xấu khiến chúng ta lười biếng trì hoãn từ đó thành công cũng rời bỏ chúng ta mà đi, bởi vậy lời khuyên bổ ích dành cho các bản trẻ là hãy cố gắng hoàn thiện những công việc của mình trong thời gian thích hợp để có thể làm nhiều việc hơn và đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Chương 8: Luôn giữ tinh thần lạc quan. Trên hành trình thực hiện công việc, mỗi chúng ta sẽ bấp phải rất nhiều khó khăn và thách thứ, đó là những nguy cơ tiềm ẩn sẽ dẫn chúng ta đi trên bờ vực của sự thất bại, vì vậy để có thể giảm thiểu những rủi ro những thất bại đó chúng ta phải tự tạo cho mình một thói quen đó là giữ vững tinh thần lạc quan, luôn suy nghĩ tích cực phấn chấn để thực hiện những công việc đang còn dang dở việc giữ tinh thần lạc quan phấn chấn tựa như câu nói của W.A.War: “Người bi quan phàn nàn về cơn gió, người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều, người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm”. Vì vậy có thể xem lạc quan, tích cực là một trong những chiếc chìa khóa đi đến thành công. Những sự lo lắng vô cớ chỉ khiến cho chúng ta tiêu hao tinh thần lực lượng và không giúp gì trên bước đường thành công của chúng ta.: “Niềm vui là khúc chủ đạo của cuộc sống/ Trong lộ trình cuộc sống, niềm vui luôn phát huy tác dụng vô cùng quan trọng của nó/ Niềm vui là là tài sản quý báu nhất mà Thượng Đế ban tặng cho loài người”.

Chương 9: Tạo sức hút. Những người thành công và nổi tiếng đều tạo nên sức thu hút mọi người, bởi vì chính quá trình rèn luyện bền bỉ không ngừng tiến lên đã hun đúc cho họ một ý chí mạnh mẽ kiên cường khiến họ vững vàng tự tin trước cuộc sống. Họ trở thành những con người tạo sức hút truyền động lực đến cho tất cả mọi người, họ xứng đáng được vinh danh, tôn trọng và tưởng nhớ

Review Sách: ''Dựa Vào Chính Mình Để Thành Công''

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Chương 10: Không ngừng sáng tạo. Những vĩ nhân là những con người luôn luôn tạo nên sự hấp dẫn, thú vị họ khiến cho cuộc sống không ngừng xoay chuyển vận động, được tiếp xúc với những con người đó là cơ hội, là niềm vinh dự cho tất cả mọi người. Phải là những con người lao động miệt mài, bền bỉ nhiều năm thì mới sản xuất ra những ý tưởng độc đáo mới mẻ đầy sức hút. Và chính họ phải là những con người không ngừng đi lên không ngừng tự xóa bỏ chính mình, không ngừng tìm kiếm trau dồi kĩ năng kiến thức để có thể khiến mọi người chú ý, ngưỡng mộ. “Lao động cần mẫn có khiến ta cảm nhận sau sắc niềm vui tinh thần, từ đó tràn đầy nhiệt huyết với cuộc sống” (Shakespeare)

Chương 11: Tự tin là nền tảng của thành công. Nếu mỗi chúng ta có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, nếu mỗi chúng ta có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, nếu mỗi chúng ta kiên trì bền bỉ với những mục tiêu mình đã đề ra, nếu mỗi chúng ta luôn không ngừng đổi mới và sáng tạo thì chính chúng ta đang tự xây dựng cho chính mình những viên gạch tự tin để dẫn dắt bản thân đi đến thành công. Vì thế hãy xây dựng cho mình một lộ trình một kế hoạch hoàn hảo để có thể vinh dự chiếm lấy ánh hào quang vốn dĩ đã dành sẵn cho chúng ta. Hãy nhớ: “Phần lớn chúng ta thất bại là vì thiếu tự tin. Một người dù mạnh mẽ đến đâu, nhưng một khi thiếu khả năng tự tin với chính mình thì anh ta vẫn chỉ là kẻ yếu đuối mà thôi” (Bo Juyi)

Chương 12: Hoàn thiện nhân cách. Có câu nói rằng: “Bất cứ thứ gì cũng không thể so với nhân cách cao quý” (Emerson). Tiền bạc, vật chất là những thứ chúng ta có thể kiến tạo và xây dựng nhưng nếu nhân cách chúng ta méo mó thì chúng ta không thể nào có thể cải tạo và dựng xây, vì thế mỗi khi chúng ta đạt được thành công gì thì chúng ta phải biết khiêm tốn, luôn giữ vững tinh thần học hỏi không ngừng, mài giũa ý chí cầu tiến để có thể khiến mọi người yêu quý và ngưỡng phục chính mình.

Chương 13: Không có buổi tiệc nào miễn phí. “Chỉ có không ngừng nỗ lực, cuộc sống mới có thể phong phú, đa dạng. Chúng ta không thể âm thầm mà sống qua ngày” (Laski). Mỗi chúng ta được sinh ra để hoàn thành sứ mệnh mà thượng đế giao phó, vì thế chúng ta không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân để có thế có chỗ đứng vững trong xã hội, tất cả mồ hôi công sức chúng ta bỏ ra sẽ được đền đáp nếu chúng ta nghiêm túc thực hiện và tuân thủ theo những tiêu chuẩn, tiêu chí đã đặt ra. Dối trá, lường gạt chỉ là tạm thời cái còn lại đối với chúng ta chính là sự thật và những thành tựu mà chúng ta đã cố công đạt được, đó có thể là cái cúi đầu nể phục của người đời, là lời tung hô tán thưởng là những lời vinh danh của cộng đồng, tập thể, tất cả những thứ đó đều được đánh đổi bằng công sức lao động bằng những đêm trằn trọc không ngủ bằng những tháng ngày vất vả nhọc nhằn, bằng những vất vả đắng cay bằng những cái lắc đầu từ chối, dè bỉu của người đời. Bởi vậy không có buổi tiệc nào giữa cuộc đời này là miễn phí, muốn có vị trí vững chắc phải không ngừng học tập và rèn luyện.

Chỉ với 13 chương sách tác giả đã cho chúng ta thấy rõ những bí quyết thành công và mọi bí mật về thành công được giấu kín, ẩn nấp đều được hạ màn, không chỉ vậy, tác giả còn liệt kê một cách tỉ mỉ chi tiết những tấm gương thành công đi lên từ nghèo khó đau khổ và cách thức họ đối mặt với những thử thách và cuộc sống. Bởi chúng ta những con người của thế hệ mới hãy ngừng than vãn, ngừng oán trách cuộc đời mà hãy chăm chỉ làm việc để có thể chờ đến ngày gặt hái thành công. Cuốn sách như là một bảo bối, một cuốn cẩm nang dành cho những ai có tinh thần vượt khó, luôn cố gắng bứt phá khỏi những chiếc giếng của đời mình.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác giả: Hoàng Bạch Diệp – Bookademy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *