Review sách Ghi chép về một hành tinh âu lo – Matt Haig

“Ghi chép về một hành tinh âu lo” cuốn sách giúp bạn xóa tan đi mệt mỏi, lo lắng vì những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống. Để từ đó mỗi ngày đều biết cách yêu thương bản thân và sống một cuộc đời ý nghĩa.

Bạn đang đọc: Review sách Ghi chép về một hành tinh âu lo – Matt Haig

Review sách Ghi chép về một hành tinh âu lo - Matt Haig

Về tác giả

Là tác giả người Anh

Nhiều tác phẩm của ông liên tục là best seller, riêng cuốn tự truyện Những điều giữ tôi còn sống từng nằm trong top sách bán chạy 46 tuần liên tiếp tại Anh.

Neil Gaiman nói về văn của Matt Haig: “Haig hiểu thấu nhân tình thế thái, mặt tối và mặt sáng của nó, và anh ấy sử dụng hết thảy màu sắc để tạo nên những câu chuyện xuất sắc.”

Giới thiệu về sách

Thế giới vội vã khiến cho tâm trí của chúng ta luôn trong trạng thái căng thẳng hơn bao giờ hết, chúng ta càng kết nối lại càng thấy bất an nhiều hơn. Ghi chép về một hành tinh âu lo là cuốn sách ghi chép tất cả những quan sát, suy ngẫm của Matt Haig về một thế giới đầy âu lo đang tác động đến chúng ta.

Cuốn sách này được xem là phần tiếp theo của cuốn tự truyện Những điều giữ tôi còn sống, nhưng câu hỏi đặt ra bây giờ là không còn dừng lại ở “Tại sao ta nên tiếp tục sống?” mà nó đã trở nên bao quát hơn: “Làm thế nào để sống sót và không phát điên trong một thế giới đảo điên?”

Review sách Ghi chép về một hành tinh âu lo - Matt Haig

Cảm nhận về sách

Internet và mạng xã hội đang làm chủ cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Với những người trẻ như chúng ta các ứng dụng, mạng xã hội như Facebook, Instagram đã không còn quá xa lạ. Ngày nay khi muốn tìm bất cứ thông tin gì chúng ta có thể mất từ 10 đến 15 giây để lên google tra. Cũng chính vì lý do này mà không chỉ số người sử dụng Internet tăng mạnh mà thời gian họ sử dụng cũng tăng lên theo. Chưa bao giờ mà việc kết nối của chúng ta được diễn ra dễ dàng đến thế, chỉ bằng một chiếc điện thoại smart phone hay chỉ cần một cú click chuột chúng ta đã có thể mua sắm hàng đống thứ mà không cần phải bước chân ra ngoài.

Các ngành công nghiệp marketing nói với chúng ta rất nhiều về cuộc sống hạnh phúc nó đến từ những vật dùng mà ta có bên ngoài, khi vẻ đẹp cũng trở thành một mô hình kinh doanh. Khi cuộc sống bị quá tải chúng ta không biết rằng tâm hồn của chúng ta cũng cần được chăm sóc. Chúng ta không khác gì con robot mỗi ngày đều điên cuồng lao vào công việc, khi buồn bắt đầu mua sắm trong vô thức. Hạnh phúc được đánh giá dựa vào việc sở hữu thật nhiều đồ đạc, chúng ta không ngừng so sánh bản thân với người khác và dễ dàng bị tổn thương khi không đáp ứng nguyện vọng của bản thân.

Câu nói “Không có gì để mặc” trở thành xu hướng trong giới trẻ, thời trang nhanh bắt đầu nhận được sự quan tâm đặc biệt từ con người. Các hãng thời trang, hãng mỹ phẩm liên tục quảng cáo với chúng ta rằng chúng ta cần mua nhiều đồ để trở thành một phiên bản hạnh phúc, nhiều người tin vào điều đó bắt đầu điên cuồng mua sắm, kể cả là những đồ không bao giờ dùng đến họ cũng mua.

Tìm hiểu thêm: Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

Review sách Ghi chép về một hành tinh âu lo - Matt Haig

Tin tức tràn lan

Mỗi ngày thức giấc bạn đọc được hàng nghìn tin tức trên mạng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt còn thực hư ở phía sau đó thì ít ai xác thực được. Những tiêu đề giật tít gây hoang mang hay những bài viết bịa đặt nhằm móc túi tiền của người đọc chẳng mang đến bất cứ giá trị hạnh phúc gì cho chúng ta ngoài sự âu lo. Những tin tức ấy đáp ứng yếu tố nhanh nhưng không biết thực hư ra sao, người này truyền tai người kia, bắt đầu đồn đại những tin thất thiệt khiến cho chính bạn thấy hoang mang. Để không trở thành nạn nhân của những thông tin chưa chính xác ấy hãy học cách chọn lọc thông tin một cách khoa học, hạn chế xem những kênh không chính thống. Hãy nhớ rằng không ai có thể mang lại niềm vui cho bản thân bạn ngoại trừ bạn.

Bạn nhận được gì sau khi đọc xong cuốn sách này?

Cách cai nghiện mạng xã hội một cách hiệu quả,

Học cách yêu thương bản thân đúng nghĩa,

Cách ngưng so sánh bản thân với người khác,

Cách giúp cho bản thân thoát khỏi những âu lo trong hành tinh này.

Review sách Ghi chép về một hành tinh âu lo - Matt Haig

Trích dẫn hay trong sách

Thế giới đang khiến tâm trí chúng ta căng thẳng và rối bới hơn bao giờ hết. Một hành tinh vội vã, âu lo đang kiến tạo nên những cuộc đời vội vã, âu lo.

Đừng trách bản thân vì bạn là một mớ hỗn độn. Chẳng sao cả. Vũ trụ là mọt mớ hỗn độn. Các thiên hà đang trôi dạt khắp nơi. Bạn chỉ đang đồng điệu với vũ trụ mà thôi.

Hãy nhớ rằng chẳng ai thực sự quan tâm bạn trông như thế nào. Họ chỉ quan tâm đến việc họ trông như thế nào. Bạn là người duy nhất trên hành tinh này lo lắng về khuôn mặt của bạn đấy.

Hãy là một bí ẩn, chứ không chỉ là một chấm nhỏ trong hàng vạn người. Hãy trở thành một người mà máy tính không bao giờ hiểu hết được. Luôn đồng cảm. Phá vỡ những thói quen trên mạng. Đừng biến mình thành rô – bốt. Sống thật đi, như một con người.

Chúng ta không được sinh ra để sống trong ánh sáng nhân tạo. Chúng ta không được sinh ra để thức dậy theo đồng hồ báo thức và đi ngủ trong ánh sáng xanh của điện thoại thông minh. Chúng ta đang sống trong một xã hội kéo dài 24 tiếng nhưng co thể lại không thể tỉnh táo suốt 24 giờ.

Review sách Ghi chép về một hành tinh âu lo - Matt Haig

>>>>>Xem thêm: Tôi Đã Ăn Cả Cánh Đồng Hoa của nhà văn Di Li

Lời kết

Hãy sống chứ đừng tồn tại, đừng bao giờ trở thành nô lệ của máy tính. Bạn sẽ chỉ hạnh phúc nếu bạn kiểm soát được hành động của chính mình.

Thế giới ồn ào, con người bận rộn, sự phát triển của cuộc sống được từng bằng từng giây từng phút thế nên nếu bạn thật sự không thể hiểu về cuộc sống này sẽ rất dễ dàng bị thao túng tâm lý. Căn bệnh mà bất cứ ai cũng có thể mắc trong xã hội hiện đại được cuốn sách “Ghi chép về một hành tinh âu lo” chữa lành.

 Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Review bởi Dương Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *