Top 3 cuốn sách hay nhất của tác giả Cal Newport

Cal Newport nổi tiếng là tác giả của những cuốn sách về kỹ năng làm việc hiệu quả, bạn đọc sẽ tìm thấy được những kiến thức hữu ích, bài thực hành hiệu quả cho một cuộc sống hạnh phúc và sự tập trung hiệu quả trong công việc,… Cùng Sách Hay 24H tìm hiểu bài viết “Top 3 cuốn sách hay nhất của tác giả Cal Newport”

Đôi nét về tác giả Cal Newport

Cal Newport sinh ngày 23 tháng 6 năm 1982, tên đầy đủ là Calvin C Newport là Phó giáo sư xuất sắc của Khoa Khoa học máy tính của Đại học Georgettown, là tác giả của sáu cuốn sách tự cải tiến. Ông viết blog Học tập Hacks, tập trung vào thành công trong học tập và sự nghiệp.

Ông hoàn thành chương trình học đại học Dartmouth College vào năm 2004 và nhận bằng Tiến sĩ về khoa học máy tính của Viện công nghệ Massachusetts vào năm 2009 dưới sự hướng dẫn của Nancy Lynch. Cal Newport là phó tiến sĩ tại khoa khoa học máy tính của MIT từ năm 2009 – 2011. Ông nội Cal NewportJohn Newport, là một mục sư Baptist nhà thần học; cha ông, Frank Newport, là một nhà xã hội học và điều hành cấp cao tại Gallup. Cal Newport, cha của ông và ông nội đều có bằng Tiến sĩ.

Cal Newport bắt đầu viết Blog học Hacks vào năm 2007, nơi ông viết về “cách thực hiện công việc hiệu quả, có giá trị và có ý nghĩa trong thời đại kỹ thuật số ngày càng tập trung”. Ông đặt ra thuật ngữ “deep work, trong đó đề cập đến việc nghiên cứu các khối thời gian tập trung mà không bị phân tâm như emal và phương tiện truyền thông xã hội. Năm 2017, ông bắt đầu ủng hộ “chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số” và xuất bản cuốn sách chủ đề này hai năm sau đó. Ông điều hành Podcast Câu hỏi sâu.

1. Kỹ năng đi trước đam mê

Làm thế nào để tìm và theo đuổi đam mê thật sự của bản thân luôn là câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng ta thắc mắc. Bạn đọc sẽ được giải đáp thắc mắc qua cuốn sách “Kỹ năng đi trước đam mê”, không mang những lời sáo rỗng, cuốn sách là những phân tích đầy thuyết phục của Cal Newport về con đường thật sự của phát triển nghề nghiệp và tương lai chứ không khuyên bạn đọc phải theo đuổi đam mê. Các câu chuyện trong cuốn sách “Kỹ năng đi trước đam mê” xoay quanh một chủ đề thường gặp: tầm quan trọng của năng lực. Tác giả nghiệm thấy rằng những yếu tố tạo nên một công việc tuyệt vời thì rất hiếm hoi và quý giá. Nếu muốn có nó, bạn cần một thứ gì đó hiếm hoi và quý giá để trao đổi. Nói cách khác, bạn cần phải giỏi một việc gì đó trước khi mong đợi có được một công việc tốt.

Top 3 cuốn sách hay nhất của tác giả Cal Newport

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

4 quy tắc cho một cuộc sống thành công và hạnh phúc:

Quy tắc 1) Đừng theo đuổi đam mê của bạn.

Quy tắc 2) Hãy trở nên giỏi đến mức họ không thể phớt lờ bạn.

Quy tắc 3) Từ chối cơ hội thăng tiến (hay tầm quan trọng của sự kiểm soát)

Quy tắc 4) Nghĩ nhỏ làm lớn (hay tầm quan trọng của sứ mệnh)

2. Lối sống tối giản công nghệ số

Con người không được lập trình để liên tục kết nối… Bạn đã bao giờ lướt bản tin quên ăn quên ngủ, giật mình thức giấc vì tiếng chuông thông báo của một ứng dụng, hay đứng ngồi không yên vì không được dùng điện thoại? Công nghệ số có mặt ở khắp mọi nơi và nhiều khi khiến chúng ta bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá trong đời. Công nghệ không xấu nhưng bạn cần sử dụng chúng đúng cách để sống thật ý nghĩa. Lối sống tối giản thời công nghệ số là cuốn cẩm nang mà mỗi người cần có trong kỷ nguyên số.

Top 3 cuốn sách hay nhất của tác giả Cal Newport

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách “Lối sống tối giản thời công nghệ số” được chia ra làm 2 phần:

Phần 1) Các nền tảng

Phần 1 của cuốn sách phân tích về cách mà những trang web, mạng xã hội,… từ các thiết bị công nghệ đang vận hành như thế nào để “kinh doanh sự chú ý”, tác giả cũng chỉ ra hiện tượng nghiện công nghệ cùng những mối lo ngại về việc công nghệ điều khiển cuộc sống của con người. Cùng với đó là những giới thiệu về chủ nghĩa sống tối giản để bạn đọc dễ dàng tiếp cận và nắm rõ những bước thực hành chủ nghĩa này ở phần 2.

Phần 2) Thực hành

Phần 2 chia sẻ đến bạn đọc những các cách để thực hành quá trình “cai nghiện” các thiết bị công nghệ từ những hoạt động hạn chế thời gian sử dụng công nghệ như tận dụng khoảng thời gian tĩnh lặng, đi bộ hay quyết tâm lấy lại sự thư giãn đã mất, Cal newport rất khéo léo trong việc lồng ghép những hoạt động này cùng cách nghĩ của các vị lãnh đạo, vĩ nhân về các sống ý nghĩa. Và các chia sẻ từ những người đã và đang theo đuổi chủ nghĩa tối giản số, những lợi ích tuyệt vời họ có được khi dành lại quyền làm chủ cuộc đời.

3. Làm ra làm, chơi ra chơi

“Làm ra làm, chơi ra chơi”, cuốn sách giúp bạn đọc chấm dứt sự hời hợt trong công việc bằng cách áp dụng bí quyết của người thành công. Người thành công chưa hẳn đã là người tài giỏi, nhưng chắc chắn, họ là người biết làm việc sâu. Đáng nói là, trong thời đại số hiện nay, số người có kỹ năng này đang ngày càng giảm. Làm việc sâu là kỹ năng giá trị và hiếm có, là viên kim cương thô ẩn sâu trong mỗi chúng ta, hãy cùng đọc Làm ra làm chơi ra chơi để cùng Cal Newport khám phá và mài dũa viên kim cương đó.

Cuốn sách được chia làm 2 phần: ở phần 1, tác giả sẽ tập trung phân tích những dẫn chứng, ví dụ để trả lời cho câu hỏi vì sao “deep work” (làm việc sâu) thật đáng giá. Phần 2, Cal Newport nêu ra 4 quy tắc của “deep work” (làm việc sâu):

Quy tắc 1: Làm việc sâu.

Quy tắc 2: Tận dụng sự buồn chán.

Quy tắc 3: Thoát khỏi truyền thông xã hội.

Quy tắc 4: Loại bỏ những thứ hời hợt.

Top 3 cuốn sách hay nhất của tác giả Cal Newport

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Ngày nay, để tập trung hoàn thành công việc một cách hiệu quả trở nên khó khăn hơn bao giờ hết vì sự xuất hiện của smartphone, mạng xã hội,… đã dễ dàng trở thành yếu tố gây xao nhãng số một với hầu hết chúng ta. Không ít những video, hình ảnh, trang web đã gieo rắc vào tâm trí con người nhiều mầm mống của việc nghiện công nghệ, “Làm ra làm, chơi ra chơi” là sự điều hướng phù hợp nhất với bạn đọc trong một xã hội đầy sự xao nhãng.

Hãy làm việc như những người thành công, đó chính là bức thông điệp mà tác giả muốn gửi đến bạn. Chỉ khi bạn tập trung vào công việc thì nó mới có hiệu quả, làm việc hời hợt, thiếu kiên trì thì bạn sẽ chẳng thành công được.

“Làm ra làm, chơi ra chơi” chính là cuốn sách dành cho những ai đang muốn thay đổi, cuốn sách sẽ giúp bạn tập trung 100% vào công việc và đạt được hiệu quả công việc tốt. Nếu có thể t trung vào việc làm bạn sẽ hoàn thành công việc sớm thay vì chây ỳ và làm việc một cách hời hợt.

Trên đây là Top 3 cuốn sách hay nhất của tác giả Cal Newport Sách hay 24H đã giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng nó hữu ích trong việc lựa chọn sách cho bạn.

Sách của tác giả Cal Newport luôn mang đến cho bạn đọc những kiến thức vô cùng hữu ích, mang tính nghiên cứu và thực tế cao, giải quyết được nhiều vấn đề lớn còn đang tồn tại khiến chúng ta không thể tập trung hay sống hạnh phúc trong một thời đại vô cùng nhiều mối bận tâm như xã hội hiện đại. Những cuốn sách của Cal Newport không chỉ mở ra những góc nhìn mới mà còn mang những bài thực hành vô cùng hiệu quả nếu bạn đọc thẩm thấu và đủ kiên nhẫn để thực hành…

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, hãy theo dõi và ủng hộ Sách hay 24H ở những bài viết tiếp theo nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *