Những tác phẩm hay nhất của nhà văn William Shakespeare

William Shakespeare xuất hiện đã đánh dấu một giai đoạn thay đổi không chỉ cho văn hóa Anh mà cho toàn bộ nền văn học châu Âu. Là một trong những nhà văn vĩ đại bậc nhất thế giới, ông nổi tiếng với những vở kịch, đặc biệt là bi kịch với những tác phẩm để đời, đầy thu hút và được coi là kiệt tác của nền văn học thế giới nói chung, cũng như văn học Pháp nói riêng. Tìm hiểu về Shakespeare, là tìm về cội nguồn của văn học, về những giá trị thực sự của đời người.

1. Romeo và Juliet

Những tác phẩm hay nhất của nhà văn William Shakespeare

Romeo và Juliet là một bộ phim truyền hình về một mối tình oan trái lãng mạn dựa trên những sự kiện có thật thời trung cổ. Tại thành phố Verona, gia đình Montague và Capulet có mối thù truyền kiếp. Nhưng trong một bữa tiệc, Romeo và Juliet đã yêu nhau và yêu nhau sâu đậm. Mối thù giữa hai gia đình ngày càng gay gắt khi anh họ của Juliet giết bạn thân của Romeo, Romeo trả thù và bị đày khỏi Verona. Trong khi đó, Juliet buộc phải kết hôn với bá tước Paris. Tình yêu và thù hận đen xen tạo nên một vở kịch huyền thoại. Đây cũng là tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc, giá trị nghệ thuật cũng rất cao. Khi vừa có yếu tố lãng mạn, vừa có yếu tố hiện thực. Giá trị nhân văn của tình yêu và bi kịch xã hội Romeo và Juliet là vượt thời gian, được coi là tác phẩm tiêu biểu nhất của William Shakespeare cả về ngôn từ và cách tạo dựng bi kịch. Tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn, vừa lên án tầng lớp quý tộc ngày xưa, vừa là “sách giáo khoa” về cách làm ngược truyện cho các nhà văn, nhà viết kịch, nhà viết phim sau này.

2. Hamlet

Những tác phẩm hay nhất của nhà văn William Shakespeare

Cốt truyện Hamlet xoay quanh nhân vật trung tâm là Hamlet, hoàng tử nước Đan Mạch, sinh viên trường Đại học Wittenberg (Đức). Chàng gặp một cảnh ngộ éo le trong gia đình: vua cha vừa chết được hai tháng thì mẹ chàng, Hoàng hậu Gertrude tái giá lấy Claudius, chú ruột của chàng. Hồn ma của vua cha hiện về báo cho chàng biết Claudius là kẻ đã giết mình để chiếm đoạt ngai vàng và Hoàng hậu, và đòi Hamlet phải trả thù. Hamlet từ đó lòng tràn đầy căm phẫn, ghê tởm và chán ghét cuộc đời. Chàng giả điên để che mắt kẻ thù, thực hiện nghĩa vụ. Hamlet thực sự là một trong những bi kịch nổi tiếng nhất của lịch sử sân khấu thế giới. Trong một hình thức nghệ thuật kịch-thơ trữ tình tuyệt vời, tác phẩm phản ánh được tinh thần của thời đại với sự khủng hoảng, bế tắc của lý tưởng nhân văn chủ nghĩa. Trong sự bát nháo của một xã hội với “nhà tù”, “sự bẩn thỉu”, “phải hàng vạn người mới nhặt ra được một kẻ lương thiện” vẫn lóe sáng những hạt vàng của chủ nghĩa nhân văn, với nhân vật Hamlet không chỉ quan tâm đến nghĩa vụ trả thù và ngai vàng mà quan tâm hơn hết đến phẩm giá, lẽ sống và lối sống con người. Bi kịch đã đặt ra câu hỏi lớn của đời người : Sống hay tồn tại, đó là cả một vấn đề.

3. Giông tố

Giông tố là tác phẩm kịch cuối cùng mà William Shakespeare tự viết. Bối cảnh chính của vở kịch được lấy trên một hòn đảo hoang chỉ có Prospero, vốn là công tước hợp pháp của Milan, sống cùng với con gái Miranda.

Những tác phẩm hay nhất của nhà văn William Shakespeare

Họ bị lưu đày bởi Antonio, em trai của Prospero, người đã họp mưu với Alonso, vua xứ Naples, để hãm hại Prospero và chiếm ngôi. Xuyên suốt vở kịch là diễn biến những mưu mô của Prospero nhằm lấy lại quyền lực đã mất và tìm cách đưa Miranda lấy lòng Ferdinand, con trai của Alonso, để nàng trở thành hoàng hậu sau này.

4. Đêm thứ mười hai

Những tác phẩm hay nhất của nhà văn William Shakespeare

Đêm thứ mười hai, trong đầy đủ Đêm thứ mười hai ; hoặc What You Will , vở hài kịch gồm 5 vở của William Shakespeare, được viết vào khoảng 1600–02 và được in trong First Folio năm 1623 từ bản chép lại của một bản nháp có tác giả hoặc có thể là một vở kịch. Một trong những bộ phim hài tốt nhất của Shakespeare, Twelfth Night trước những bi kịch vĩ đại và vấn đề lượt theo thứ tự sáng tác. Đêm thứ mười hai là đêm vui chơi, tiệc tùng cuối cùng của dịp lễ giáng sinh. Đó là thời điểm lí tưởng cho một câu chuyện vui nhộn đầy ắp những kẻ si tình mù quáng chạy đuổi theo nhau và những trò chơi khăm tinh quái. Quận công Orsino yêu Olivia, Olivio yêu người hầu của Quận công, “chàng” hầu lại yêu Quận công. Liệu mỗi người có tìm được hạnh phúc vĩnh viễn cho mình không? Vừa là hài kịch, xong cũng là bi kịch.

5. Othello

Othello (tên tiếng Anh: Othello) là vở kịch được William Shakespeare viết, dựa trên truyện ngắn của Ý có tên là “Un Capitano Moro” (Thuyền trưởng Maroc). Nhân vật chính là Othello – một vị tướng da màu của Cộng hòa Venice. Chàng thường đến chơi nhà nguyên lão nghị viện Brabantio và đã đem lòng yêu con gái của nhà này và bí mật cưới làm vợ.

Những tác phẩm hay nhất của nhà văn William Shakespeare

Tuy nhiên Lago – một kẻ ghen ghét Othello đã rắp tâm hãm hại. Hắn hãm hại Othello phải vào tù nhưng nhờ có việc quân Thổ tấn công, Othello đem quân đánh thắng nên mới thoát.

Kịch của nhà văn có độ phổ biến cao, đặc biệt giàu tính triết lý, các tác phẩm của ông đều xứng đáng xếp vào hàng huyền thoại và kiệt tác của văn học nghệ thuật.

Xem thêm:

Tìm kiếm có liên quan về William Shakespeare

William shakespeare – những vở kịch nổi tiếng

Tác phẩm của William Shakespeare

William Shakespeare và vợ

Anne Hathaway Shakespeare

Phong cách sáng tác của Shakespeare

Những tác phẩm để đời của Shakespeare

William Shakespeare cuộc đời và sự nghiệp

Shakespeare tác phẩm

Sự nghiệp của William Shakespeare

Những câu nói hay của William Shakespeare

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *