Top những cuốn sách về chiến tranh hay nhất nên đọc

Chiến tranh, nỗi đau lớn nhất của loài người, chỉ toàn chết chóc và đau khổ, chỉ toàn máu và nước mắt, ở đấy, mạng người trở nên rẻ rúng, việc bắn chết một người trở thành bình thường, người với người nhìn nhau bằng căm hận. Nhưng cũng trong chiến tranh, người ta mới thấy sức mạnh không giới hạn của loài người, mới thấy được giá trị của tình yêu thương, và tình yêu với tổ quốc thì lớn hơn nhiều so với cái tôi nhỏ bé. Nhờ chiến tranh ta mới thấy được những con người vĩ đại ra đời, sức mạnh và ý chí của họ. Chiến tranh trở thành niềm cảm hứng của văn học, để văn học có thể tố cáo nó, và bài trừ nó.

1. Sông đông êm đềm – Mikhail Sholokhov

Sông Đông êm đềm miêu tả một giai đoạn lịch sử mười năm từ 1912 đến 1922 trong phạm vi địa lý rộng lớn: mặt trận miền Tây nước Nga trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Ukraina, Ba Lan, România cho đến Sankt-Peterburg, Moskva nhưng chủ yếu diễn ra ở hai bờ sông Đông và tập trung vào một làng Cossack ven sông. Trong phần đầu của tiểu thuyết, Sholokhov đã quay lại quá khứ của gia đình Melekhov từ thời người ông nội với cô vợ người Thổ Nhĩ Kỳ bị người dân Cossack xa lánh và dị nghị do lối sống kì lạ. Gregori Melekhov là con thứ hai trong một gia đình ông nội là người Cossack, bà nội là người Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một tác phẩm về đề tài chiến tranh không thể bỏ qua, Cũng như các tác giả kinh điển của trường phái hiện thực, Sholokhov đã viết Sông Đông êm đềm với tất cả sự thật dù tàn nhẫn nhưng là lô-gíc tất yếu của hoàn cảnh, tác động xã hội. Mặc dù rất đáng yêu, đáng được hưởng hạnh phúc nhưng số phận của Gregori, Aksinia, Natalia và nhiều nhân vật khác nữa đều bi thảm trong dòng chảy khốc liệt của những biến động xã hội lớn lao ở nước Nga thời kỳ Nội chiến

Top những cuốn sách về chiến tranh hay nhất nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Hiện thực được khắc họa sắc nét và đầy đau đớn, những con người oằn mình trong chiến tranh:

Mảnh đất thân thương, mảnh đất vinh quang của chúng ta được gieo những cái đầu Cossack

Điểm trang sông Đông êm đềm của chúng ta có những nàng gái góa trẻ măng

Hoa nở trên sông Đông êm đềm, cha của chúng ta là bầy trẻ thơ côi cút

Sông Đông êm đềm đầy nước mắt những người mẹ, người cha

2. Chiến tranh và hòa bình – Lev Tolstoy

Top những cuốn sách về chiến tranh hay nhất nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tiểu thuyết Chiến tranh và hòa bình được Lev Tolstoy khởi thảo vào năm 1863 và gửi in tại nhà Russki Vestnik từ năm 1865 đến năm 1869 thì hoàn thành. Tác phẩm mở đầu với khung cảnh một buổi tiếp tân, nơi có đủ mặt các nhân vật sang trọng của giới quý tộc Nga tại kinh kỳ Sankt-Peterburg. Bên cạnh những câu chuyện thường nhật của giới quý tộc, người ta bắt đầu nhắc đến Hoàng đế Napoléon I và cuộc chiến tranh chống Pháp sắp tới mà Nga sắp tham gia. Trong số những tân khách hôm ấy có công tước Andrei Bolkonsky – một người trẻ tuổi, đẹp trai, giàu có, có cô vợ Liza xinh đẹp mới cưới và đang chờ đón đứa con đầu lòng. Và một vị khách khác là Pierre người con rơi của lão bá tước Bezoukhov, vừa từ nước ngoài trở về. Tuy khác nhau về tính cách, một người khắc khổ về lý trí, một người hồn nhiên sôi nổi song Andrei và Pierre rất quý mến nhau và đều là những chàng trai trung thực, luôn khát khao đi tìm lẽ sống. Đây chắc chắn là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại, Số phận nhân vật với những tâm trạng tinh tế đều gắn bó mật thiết với bước thăng trầm của lịch sử. Đây chính là điểm cách tân của Tolstoy về thể loại anh hùng ca. Chiến tranh là trung tâm của tác phẩm, bối cảnh chính và là yếu tố tác động đến tất cả các nhân vật.

3. Ngàn hạc giấy Sadako – Sasaki Masahiro

Top những cuốn sách về chiến tranh hay nhất nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác phẩm là dòng lưu bút của Sasaki Masahiro, người anh của Sasaki Sadako. Sadako là một trong những nạn nhân sau thảm họa hạt nhân xảy ra tại thành phố Hiroshima khi chiến tranh thế giới thứ hai đi đến hồi kết. Đây là câu chuyện có thật, kể về cuộc sống của cô gái bé nhỏ chiến đấu với căn bệnh ung thư máu do tác động đến từ vụ nổ hạt nhân, để từ đó, làm nổi bật được những đớn đau của các nạn nhân chiến tranh cũng như sự mạnh mẽ phi thường của họ. Sự kiện Mỹ ném bom hạt nhân xuống Nhật Bản là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử chiến tranh, lần đầu tiên người ta thấy được sự công phá kinh khủng của vũ khí hạt nhân. Chiến tranh hạt nhân đã phá hủy hoàn toàn hai thành phố lớn của Nhận Bản, và hậu quả còn kéo dài cho đến tận ngày nay. Những nạn nhân, mà Sadako là đại diện đã phải chịu đựng những nỗi đau mà họ không phạm phải, những người dân vô tội phải chiến đấu với những căn bệnh do chiến tranh, đây mà tác phẩm rất xúc động về đề tài phản chiến mà không ai nên bỏ qua.

4. Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Top những cuốn sách về chiến tranh hay nhất nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tuổi thơ dữ dội là một tiểu thuyết dài tám phần xuất bản năm 1988 của nhà văn Phùng Quán, có nội dung xoay quanh cuộc sống chiến đấu và sự hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Năm 1990, tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội đã được trao giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam cũng như được dựng thành phim cùng tên. Kể về tuổi thơ của những đứa trẻ nhưng được đặt trong hoàn cảnh đặc biệt. Những đứa trẻ phải tạm gác lại tuổi thơ của mình, để gánh vác nhiệm vụ quá sức của các em – nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Tác phẩm cũng lột tả sâu sắc tội ác của chiến tranh, của Việt gian và khẳng định, tầm quan trọng của hòa bình đối với một quốc gia, một dân tộc.

Chiến tranh là đề tài không bao giờ cũ đối với văn học. Chiến tranh qua đi nhưng nỗi đau của nó thì luôn tồn tại trong kí ức của những kẻ ở lại, trong phần đất của những kẻ ra đi. Vì vậy, hòa bình chính là niềm mong ước của nhân loại trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *