Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Văn học tựa như khu vườn trăm hoa đua sắc với hàng ngàn bông hoa khác nhau. Mỗi tác phẩm đều có cho mình những sức hút riêng, một vẻ đẹp không thể trộn lẫn. Có thể nói tuy số lượng của những tác phẩm văn học ngày càng nhiều nhưng chất lượng của chúng vẫn không bị bão hòa, rất nhiều tác phẩm trong số đó đã thành công chiếm giữ được trái tim người đọc, khiến họ phải rơi nước mắt bởi câu chuyện cảm động được truyền tải. Sau đây là các tác phẩm cảm động nhất khiến người đọc không thể quên.

1, Một lít nước mắt – Kito Aya

Một lít nước mắt là cuốn nhật kí được viết bởi những suy nghĩ chân thực của cô bé Aya vào khi cô đấu tranh với căn bệnh thoái hóa tiểu não, một căn bệnh hiếm gặp và không có phương pháp chữa bệnh, miêu tả hành trình từ khi phát hiện bệnh cho đến khi từ giã cõi đời. Một cuốn sách khiến ta phải khóc, phải đau cùng nhân vật, để rồi từ đó, mở trái tim và đồng cảm với những phận đời bèo bọt.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lần giở những trang sách của một người đã cách xa cả thế kỉ, ta vẫn không thôi nghẹn ngào, từng trang nhật kí vẫn còn vẹn nguyên xúc cảm chân thực. Hình ảnh của một nữ chiến binh nhỏ bé ngang nhiên tuyên chiến với thần chết để sống trọn vẹn những ngày tháng cuối cùng khiến người đọc cảm thấy khâm phục. Một tác phẩm nói về cái chết, song lại không hề u ám, trang sách thắm đượm tình thương của con người khi họ cùng nắm tay nhau vượt qua giông tố; quật khởi ý chí mãnh liệt của Aya. Aya đã mạnh mẽ để sống thật trọn vẹn vào những ngày cuối đời của mình, bằng tất cả tình yêu và ý chí mà cô bé có.

Đúng như tên gọi của nó, tác phẩm lấy đi nước mắt của hàng triệu độc giả, tiếc thương cho một người đã rất mạnh mẽ nhưng cuộc đời lại không cho phép.

Xem thêm: Review sách Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn – Nick Vujicic

2, Bố con cá gai – Cho Chang In

“Nhưng mà con trai à, con là tất cả của bố

Dù có bố có chết nhưng không phải là chết đâu.

Người bố đã bỏ lại con trên đời này, sẽ mãi mãi sống ở trong tâm hồn con.”

Bi thương, vụn vỡ mà dệt nên cuộc đời; vị tha, hi sinh mà đọng lại thành yêu thương. Đó là những gì còn lại khi đọc Bố con cá gai, đây là quyển sách mà mỗi lần tôi lật mở, lại thêm một lần thổn thức bởi hai tiếng cha con. Tác phẩm nói về hành trình giành giật sự sống của Dawn ra khỏi tay thần chết mang tên căn bệnh máu trắng, và trên cuộc hành trình gian nan đó, Jong Ho Yeon, cha của cậu bé tựa vị thiên thần dang rộng đôi cánh dành bằng được cậu bé ra khỏi tay thần chết.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Một tác phẩm bóp nghẹn trái tim của mọi người. Cuộc đời vô tri và tàn nhẫn, chẳng bao giờ thương xót cho những mảnh đời bất hạnh. Dìu dắt nhau quãng đời gian khó, hai cha con đã có những khoảng thời gian tươi đẹp nhất cuộc đời mình. Dẫu cho đến cuối cùng, người cha vẫn phải để lại đứa con của mình ở thế giới tươi đẹp này, tình thương của anh là bất tử. Anh đã bán đi cả giác mạc của mình để chữa bệnh cho con trai. Trên tất cả, bất hạnh hay nghị lực, tình yêu thương giữa hai con người lại vẫn còn sống mãi. Anh đã yêu con đến khi không thể, và Daum, có lẽ, ngay cả khi đặt chấn đến nước Pháp, trong suốt cuộc đời dài rộng sau này cũng không bao giờ quên người cha của mình. Họ đã nương tựa vào nhau để sống, chỉ bằng tình thương qua những năm tháng nhọc nhằn. Và sau này, tình thương đó sẽ trở thành bất diệt.   Bố con cá gai sẽ vắt kiệt nước mắt của những người đọc nó, khiến người ta phải thốt lên rằng, yêu thương một người có thể cao cả đến như thế, hi sinh tất cả mọi thứ cũng không nuối tiếc.

Xem thêm: Review sách Cuộc sống không giới hạn của tác giả Nick Vujicic

3, Chiến binh cầu vồng – Andrea Hirata

Ám ảnh và đầy tính chính trị, Chiến binh cầu vồng tựa như con dao phẫu thuật nhỏ, lách sâu vào hiện thực tăm tối của đất nước Indonesia, một đất nước mà thời điểm đó sự phân hóa giàu nghèo là rất rõ rệt. Hiện thực mục ruỗng, thối nát của nền chính trị chỉ quan tâm đến đồng tiền, nhẫn tâm tước đoạt đi quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền được học.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trên hòn đào Belitong xinh đẹp, một trong những hòn đảo giàu có nhất thế giới vì sở hữu những mỏ khoáng sản khổng lồ, lại tồn tại sự phân hóa giàu nghèo đáng sợ. những đứa trẻ thuộc tầng lớp thấp hơn không có cơ hội được học hành, cuốn sách là hành trình đấu tranh để đòi bằng được quyền được đi học của chúng. Những đứa trẻ phải chiến đấu với cá sấu, với đầm lầy, tiền ăn tiền học hằng ngày; phải lựa chọn giữa từ bỏ quyền được học để trở thành culi, công nhân cho những người giàu có và việc phải cược cả tính mạng để được đi học. Từng lời văn đào sâu vào cuộc sống khó nhọc, leo lắt khiến người đọc cũng phải ngậm ngùi. Hình tượng ngôi trường làng được xây dựng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phân hóa giàu nghèo tại hòn đảo Belitong nhỏ bé.

Những đứa trẻ từng bước gây dựng lại ngôi trường làng nhỏ bé, lặng lẽ đi tìm từng hạt hi vọng nhỏ bé và bản ngã của chính bản thân mình. Sự dũng cảm và khát khao được đi học bất chấp cả tính mạng của thầy và trò nơi đây khiến ta phải xúc động. Tác phẩm đã đả kích mạnh mẽ vào hiện thực tăm tối, đồng thời ca ngợi sự hi sinh cao cả của những người làm thầy cũng như cố gắng khơi gợi lại ước mơ trong tim những đứa trẻ nghèo khó.

Xem thêm: Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – The Book Worm

4, Điều kỳ diệu – R.J.Palacio

Điều kỳ diệu được viết bởi R.J.Palacio, kể về cậu bé mắc chứng bệnh hiểm nghèo hiếm gặp August, có ngoại hình xấu xí bị mọi người xa lánh nhưng lại có trái tim tốt bụng và nghị lực sống phi thường. Dường như khi nền văn học đang bị bội thực bởi tiểu thuyết lãng mạn, nhàm chán với tình yêu lứa đôi; Điều kỳ diệu nổi lên như một nét chấm phá đầy mãnh mẽ, có khả năng làm tan chảy mọi trái tim sắt đá nào.

Cuốn sách là hành trình của những điều bình thường trở thành điều kỳ diệu. Lựa chọn giữa sống và tồn tại, August đã sống một cuộc đời thật trọn vẹn, vượt qua những mặc cảm tự ti từ căn bệnh của mình, cậu bé khao khát được sống đúng nghĩa, sống hết mình cho từng giây phút cậu có, được chia sẻ yêu thương và được đồng cảm, bất chấp những bất hạnh. Một khuôn mặt bất bình thường, cố gắng làm những điều bình thường.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách đồng thời cũng định nghĩa lại tình yêu thương, để yêu thương một người thì thật dễ, song để yêu một ai đó khác mình thì thật khó khăn. Những người thân của cậu bé đã học được điều đó, họ đã bỏ qua những định kiến của mình và sát cánh bên August trong những năm tháng bất hạnh. Tác phẩm viết cho thiếu nhi nhưng lại đặt ra vấn đề về điểm nhìn của người lớn. Nhìn ở một góc cạnh khác, không phải bằng con mắt đơn thuần mà bằng điểm nhìn của trái tim, đồng cảm và yêu thương; nhìn bằng sự vị tha hi sinh chứ không bằng sự chán ghét phân biệt, August không phải là xấu xí, mà chỉ đơn thuần khác biệt so với những người khác.

Xem thêm: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Đừng làm lãng phí tuổi trẻ!

5, Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Là một trong nhiều tác phẩm viết về đề tài phản chiến, song tuổi thơ dữ dội vẫn tạo nên nét khác biệt cho mình. Tác phẩm khiến người đọc nghẹn ngào bởi hiện thực chiến tranh hà khắc mà nạn nhân là những đứa trẻ. Đất nước Việt Nam thời kì thực dân Pháp xâm lược, kiệt quệ và nghèo đói. Gánh nặng giải phóng đất nước đặt cả lên vai những đứa trẻ tuổi ăn tuổi mặc. Cuốn sách lấy đi nước mắt của người đọc khi tập trung viết về thời kì gian khó nhưng hào hùng của dân tộc. Khác họa những tuổi thơ đặc biệt, không có cánh diều con sáo, chỉ có bom đạn chiến tranh, những đứa trẻ đã gặp nhau ở lý tưởng lớn, vẽ nên dáng hình đất nước.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Ta đọc trong những câu chuyện đời thường nhỏ bé hồn nhiên là dữ dội của tình yêu nước nồng nàn và mãnh liệt. Ta thấy trong những đôi mắt trẻ thơ là sự giằng co giữa mong muốn vị kỉ của bản thân và sự trung thành dành cho cách mạng, cho đến cuối cùng, các em vẫn chọn cách mạng để cống hiến. Những chiến sĩ nhỏ tuổi đã nằm xuống, để đất nước đứng lên trong bom đạn, hình ảnh quật cường đó khiến ta phải nghẹn ngào, đồng thời tự hào khôn xiết. Tình yêu nước được truyền qua của nhiều thế hệ và cháy mãi trong lòng đất nước.

6. Nhà thờ Đức bà Paris – Victor Hugo

Nhà thờ Đức bà Paris được viết bởi văn hào Victor Hugo, là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của thế giới. Lấy bối cảnh là nhà thờ Đức bà tráng lệ và vĩ đại, tác giả đã đưa ta về với một Paris thời kì tăm tối và bị chi phối bởi thần học. Những câu chuyện về những con người vùng vẫy trong nhà thờ được miêu tả với ngòi bút sắc bén, câu chuyện về nàng vũ nữ Esméralda xinh đẹp, thằng gù Quasimodo, vị đại úy và vị phó giám mục.

Victor Hugo tựa như nhà quay phim tài ba, từng thước phim của ông đều không bỏ qua những chi tiết nhỏ nhất. Một Paris thời kì bị chi phối bởi thần học, cái ác và cái thiện lẫn lộn bất phân. Những biểu tượng tượng trưng cho cái thiện, cái đẹp có sự tráo đổi, ẩn sâu trong cái hào hoa phong nhã là những tâm hồn của quỷ dữ, tràn đầy nhục dục. Một Paris tăm tối với những kẻ lang thang, cướp bóc tồn tại ngay trong lãnh địa của Chúa.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác phẩm khắc họa bi kịch và tình yêu vùng vẫy trong Paris ngọt ngào và lãng mạn. Song tình yêu mà văn hào miêu tả không chỉ một màu như thế. Ba tình yêu xoay quanh nàng  Esméralda xinh đẹp theo cấp độ tăng dần.

Tình yêu đầu với chàng đại úy, nàng vũ nữ si mê và sẵn sàng từ bỏ tất cả vì nó, song đó lại chỉ là tình yêu qua đường, hời hợt và nông cạn nhất.

Tình yêu của phó giám mục dành cho Esméralda là tình yêu giữa bóng tối và ánh sáng. Một bên quá đỗi đẹp và thuần khiết, một bên lại quá đỗi cực đoan, đến mức trở nên sai trái và khiến người ta ghê tởm.

Tình yêu của thằng gù, được định nghĩa bằng sự hi sinh, thứ tình yêu đẹp nhất cao thượng nhất. Tiếc thay cô gái chỉ nhận ra điều đó khi sự sống đã đi đến hồi kết.

Có thể nói tác phẩm là tiếng ca thánh thót nơi Paris ngổn ngang, đưa ta về với địa hạt của cái đẹp và sự hi sinh, cướp đi nước mắt của bất cứ ai đã đọc nó

7. Thế giới đã kết thúc dịu dàng đến thế – Ichikawa Takuj

Thế giới đã kết thúc dịu dàng đến thế của Ichikawa Takuji  là một trong những tác phẩm hiếm hoi lấy bối cảnh là ngày tận thế, song vẫn giữ nguyên được giọng văn trầm ấm, tràn ngập yêu thương đã trở thành phong cách của tác giả. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Yoshizawa Yuu đi tìm lại mối tình đầu của mình là Yukino khi thế giới đang chuẩn bị đi đến hồi kết. Trên hành trình đó, Yuu đã gặp những người bạn cũng đang đi tìm yêu thương cho chính mình, từ từ mở ra hàng loạt những câu chuyện cảm động giàu tính nhân văn.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Newshop

Miêu tả thế giới bước đi những bước thật chậm về phía của kết thúc, cũng nhẹ nhàng y như khi nó bắt đầu sự sống.Đó là cái hay của nhà văn, xây dựng bối cảnh diễn ra vào thời điểm thế giới đang đi đến hồi kết, không nhằm mục đích miêu tả sự sợ hãi của con người mà nhằm nổi bật lên những câu chuyện nhân văn và dạt dào chất thơ bắt nguồn từ tình yêu thương. Cùng với thế giới, cuộc sống của họ cũng đang đi tới hồi kết, song con đường để sửa chữa sai lầm, hành trình đi tìm về với người họ yêu lại mới chính thức bắt đâu. Ở trong thế giới đó, con người biết đi tìm lại với những giá trị nhân bản.

 Nhân vật chính Yuu đã chạy đua với thứ ánh sáng chết người, để đi tìm lại mối tình đầu của mình, cô gái của kí ức, của tuổi thơ rạo rực. Chẳng cần quan tâm đến cái chết, cũng chẳng cần quan tâm đến sự sống, anh chỉ biết tiến thật nhanh về phía của người mình yêu. Đó là Mizuki, chàng trai đã lầm đường, vì giá trị vật chất mà bỏ quên đi người mình yêu – Eriko. Cũng như Yuu, anh bắt đầu cuộc hành trình trở về bên người yêu của mình. Cuối hành trình đó, anh đã ôm chặt lấy Eriko đã bị hóa đá, cùng cô kết thúc cuộc sống thật dịu dàng

8. Ngàn hạc giấy Sadako

Tác phẩm là dòng lưu bút của Sasaki Masahiro, người anh của Sasaki Sadako. Sadako là một trong những nạn nhân sau thảm họa hạt nhân xảy ra tại thành phố Hiroshima khi chiến tranh thế giới thứ hai đi đến hồi kết. Đây là câu chuyện có thật, kể về cuộc sống của cô gái bé nhỏ chiến đấu với căn bệnh ung thư máu do tác động đến từ vụ nổ hạt nhân, để từ đó, làm nổi bật được những đớn đau của các nạn nhân chiến tranh cũng như sự mạnh mẽ phi thường của họ.

Từng câu văn là tiếng kêu gào thảm thiết của một dân tộc vốn đã kiên cường bất khuất nhưng cũng không thể chống chọi được hậu quả mà trái bom nguyên tử mang lại. Vụ nổ nguyên tử không chỉ san phẳng thành phố Hiroshima, tạo lên những cảnh tượng tang tóc ám ảnh mãi những ai còn sống: thành phố chìm trong biển lửa, xác người chết, dòng sông nhuốm máu, mưa đen phóng xạ… Mà hơn cả còn là những di chứng chiến tranh kéo dài đến hàng thế hệ: căn bệnh máu trắng, ung thư da mà Sadako và những trẻ em trên toàn nước Nhật gánh chịu. Tác phẩm đã miêu tả vô cùng chân thực hoàn cảnh hỗn loạn vào thời điểm đó, từ sức nóng thiêu đốt những người dân, đến sự đớn đau khi buộc phải bỏ rơi người khác để cứu lấy gia đình mình.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác phẩm là một tấn bi kịch, câu chuyện kể về những cái chết thảm thương của những nạn nhân, thuật lại hành trình đầy đau đớn của Sadako, day dứt và ám ảnh. Nhưng nổi bật lên trên một quá khứ ảm đạm và đau thương, độc giả phải nghiêng mình trước sự mạnh mẽ của những nạn nhân trong cuộc mà tiêu biểu là Sadako. Câu chuyện khép lại với cái chết đã được dự báo trước của Sadako, như một lời khẳng định hậu quả của chiến tranh là không thể bù đắp, song lại mở ra những hi vọng về một cuộc sống mới – cuộc sống hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Tác phẩm không chỉ đơn thuần là hồi kí, mượn hình tượng cánh hạc tượng trưng cho hi vọng, tác giả đã thay mặt người dân trên thế giới nói lên khát vọng hòa bình của mình.

Xem thêm: Ngàn Hạc Giấy Của Sadako – Biểu tượng của ước vọng hoà bình

9. Những tháng năm rực rỡ – Ae-ran Kim

Những tháng năm rực rỡ là hồi ức của cậu bé Ah Reum bị mắc chứng bệnh lão hóa sớm. Hằng ngày cậu phải sống chung với bệnh tật và vô số những định kiến đến từ xã hội. Song với sự mạnh mẽ và ý chí của mình, Ah Reum tuy sống một cuộc đời ngắn ngủi, nhưng đã sống thật ý nghĩa và trọn vẹn. Mười bảy tuổi, cái tuổi tràn ngập sức sống nhất với biết bao những mộng tưởng về tương lai sáng ngời, tuổi mười bảy của Ah Reum lại bị nhốt trong hình dáng của một cụ ông 80 tuổi. Sự rạo rực của tâm hồn, mãnh liệt của trái tim, hào hứng của tuổi trẻ bị vây hãm bởi căn bệnh quái ác dưới hình hài của tuổi già. Cậu già quá sớm so với tuổi thật của mình, và bởi vậy, mọi dự định cũng theo đó mà ngừng chân ngập ngừng không dám bước tiếp.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Ah Reum tuy dừng lại ở con số mười bảy nhưng tình yêu mà cậu nhận được to lớn hơn con số đó rất nhiều. Là kết quả của mối tình vụng dại, song cha mẹ cậu đã yêu thương cậu bằng tất cả những gì họ có. Một gia đình ấm áp và tràn ngập yêu thương, như thể chưa từng có sóng gió ập đến ngôi nhà này. Ah Reum cũng đã đi qua mối tình đầu vụng dại, dẫu bi thương song lại nhẹ nhàng như dòng nước chảy tinh khiết. Yêu thương đan dệt lấy yêu thương. Ngọn lửa của sự ấm áp lan tỏa khắp trang sách. Cách con người đối xử với nhau thật chân thành, cách con người đối xử với cuộc sống lại thật mãnh liệt. Những người biết rõ thời gian là hạn hẹp, đã dành toàn bộ khả năng của mình để yêu thương người khác.

Tác phẩm khép lại với cái kết buồn, còn vấn vương nhiều tiếc nuối, song đã trọn vẹn cho một đời người. Nói cho cùng, một người chỉ thực sự chết khi họ không còn tồn tại trong trái tim của mọi người.

10. Chiếc lá cuối cùng – O. Henri

Chiếc lá cuối cùng, thiên truyện ngắn mà mỗi lần đọc lại là một lần đau. Tác phẩm nói về cuộc sống của những họa sĩ nghèo, Xiu, Giôn-Xi, Bơ-men. Trong một lần bị viêm phổi, Giôn-Xi gặp nguy hiểm đến tính mạng. Từ đó, mở ra hàng loạt các chi tiết, tình huống khắc họa tình yêu thương, sự đồng cảm giữa những con người làm nghệ thuật, để lại trong người đọc những day dứt khôn nguôi.

Những người họa sĩ nghèo- Xiu, Giôn-Xi, Bơ-men đã gặp gỡ nhau nhờ sợi dây của số phận, họ cùng trải qua một cuộc sống nhàm chán, u tối. Đau đớn thay khi những lo toan về vật chất vắt kiệt sức sáng tạo nghệ thuật. Xót xa thay khi khát vọng lớn lao lại phải nhường chỗ cho những suy nghĩ bình thường. Họ cần phải sống trước khi có thể vẽ, là một người hoạt động nghệ thuật, O. Henry càng hiểu rõ quy luật nghiệt ngã đó.

Top những cuốn sách chạm tới cảm xúc hàng triệu độc giả

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác phẩm là sự trở trăn về một kiệt tác đúng nghĩa. Rốt cuộc điều gì làm nên một kiệt tác? Nghệ thuật đặc sắc hay ngôn từ đẹp đẽ? Không! Kiệt tác nằm ở giá trị của một tác phẩm, chỉ khi nào nó có ích và sẽ có ích cho một ai đó, tác phẩm lập tức sẽ trở thành kiệt tác, bất chấp vẻ bề ngoài bình thường của nó. Thử hỏi liệu có mấy tác phẩm nghệ thuật trên đời này có khả năng cứu sống được tính mạng của một con người? Vậy mà bức tranh vẽ chiếc lá thường xuân của cụ Bơ-men lại làm được điều phi thường đó.

Giôn-xi vào những năm tháng bệnh trở nặng, đã mang cả sinh mệnh của mình đặt vào những lá thường xuân, vào giây phút chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống, cô sẽ tự buông bỏ cuộc sống của mình. Thật may mắn khi vào giây phút định mệnh đó, chiếc lá của cụ Bơ-men đã thế chỗ, chiếc là kiệt tác cả đời cụ vẫn hằng mong muốn vẽ được. Một tác phẩm dược cho là kiệt tác là khi nó có khả năng cứu rỗi con người.

Nhà văn như con ong biến trăm hoa thành một mật, một giọt mật thành là kết tinh của sự trải đời, trăm đắng ngàn cay của người viết văn. Viết một tác phẩm đã là khó, viết một tác phẩm có khả năng làm rung động trái tim của người đọc lại càng khó hơn. Bởi nhà văn phải sống những cuộc đời khác nhau, của đời của nhân vật, cuộc đời của độc giả, chỉ có như vậy những đứa con tinh thần của họ mới đủ sức cảm hóa lòng người, chiến thắng thời gian. Bài viết trên đây là gợi ý một vài tác phẩm hay có sức ảnh hưởng sâu rộng đối với độc giả.

Tổng hợp bởi Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *