Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 10 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng. Trong hành trình này, bé sẽ có những tiếp cận đầu tiên với thế giới xung quanh. Và cách tốt nhất đó chính là thông qua những câu chuyện từ các quyển sách. Sách không chỉ giúp trẻ có được thêm kiến thức mới mà còn là cách để cha mẹ kết nối và có thêm thời gian cho con. Nếu con đang dưới 10 tuổi thì bố mẹ không nên bỏ qua những cuốn sách thiếu nhi hay nên đọc sau đây.

Bạn đang đọc: Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

1. Thân gửi sở thú – Rod Campbell (Thích hợp cho trẻ từ 0 – 1 tuổi)

Trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 1 tuổi chưa được tiếp xúc nhiều đối với thế giới xung quanh. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý những thông tin truyền đạt trong độ tuổi này cần phải chính xác và phù hợp. Đặc biệt, đối với trẻ dưới 1 tuổi các quyển sách có nhiều hình ảnh sẽ gây được sự chú ý hơn là quyển sách có nhiều nội dung. Và quyển sách “Thân gửi sở thú” là một sự lựa chọn tốt cho các bé khi là một quyển sách tiêu biểu nhất về tranh.

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Sách “Thân gửi sở thú”

Chứa đựng các hình ảnh đa dạng về các loài vật, “Thân gửi sở thú” gửi đến các em một câu chuyện cũng bắt nguồn từ một bạn nhỏ. Quyển sách sẽ nêu lên lần lượt các đặc điểm của các loài vật giúp trẻ thỏa sức khám phá.

Xem thêm: 10 cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

2. Mẹ hỏi bé trả lời – Nhiều tác giả (Thích hợp cho bé từ 4 – 5 tuổi)

Không chỉ đơn thuần là cung cấp cho bé những kiến thức, đến giai đoạn 2 tuổi bố mẹ cần có thêm những tương tác với con ở mức độ đơn giản nhất để đánh giá được mức độ tiếp thu của trẻ như thế nào.

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Sách “Mẹ hỏi bé trả lời”

Quyển sách “Mẹ hỏi bé trả lời” đưa ra nhiều câu hỏi thú vị để giúp trẻ bắt đầu có những tư duy đầu tiên để đưa ra được đáp án. Lưu ý, khi sử dụng phương pháp hỏi đáp này trong những lần đầu tiên bạn có thể vừa tự hỏi và trả lời để bé có thể hình dung được cách thức tư duy. Sau đó, bạn mới để trẻ tự trả lời câu hỏi.

Xem thêm: Bí mật sau những hành vi nhỏ – Những bí mật cần được bật mí

3. Ehon Nhật Bản: Bé Trứng – Lời Kangawa Jesrika & hình ảnh Yaggu Gerichira (Thích hợp cho bé từ 2 đến 3 tuổi)

Ehon là một chuỗi truyện tranh với 7 quyển sách khác nhau được dành cho trẻ em dưới 10 tuổi ở Nhật. Mỗi quyển sách đều chứa một câu chuyện khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi. Trong đó, có quyển sách “Ehon Nhật Bản: Bé Trứng” là một phiên bản phù hợp dành cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Mỗi quả trứng được nhắc đến trong quyển sách là một điều bí ẩn sắp được bật mí. Trong đó có thể là một bạn gà, bạn rùa hay bạn rắn, … Tất cả những bí mật này sẽ giúp trẻ học cách khám phá và tìm tòi những điều mới lạ từ thế giới xung quanh.

Xem thêm: Review sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn – Ibuka Masaru

4. Con yêu bố chừng nào – Sam Mc Bratney (Thích hợp cho bé từ 3 đến 4 tuổi)

4 tuổi là độ tuổi tuyệt vời để bé bắt đầu thể hiện cảm xúc của mình với người thân trong gia đình và với những người xung quanh. Quyển sách “Con yêu bố chừng nào” có thể đồng hành cùng bố mẹ để giúp trẻ biết cách thể hiện tình cảm với mọi người.

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Một nội dung của sách “Con yêu bố chừng nào”

Thông qua câu chuyện đơn giản giữa thỏ Nâu và bố, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận được những thông tin hữu ích. Từ đó, bạn cũng cần hướng dẫn thêm cho trẻ cách để áp dụng câu chuyện này vào trong cuộc sống của mình.

Xem thêm: Top 5 cuốn sách giúp bạn tâm thái an yên, sống đời hạnh phúc

5. Trứng xanh, giăm bông xanh – Dr Seuss (Thích hợp cho bé 4 – 5 tuổi)

Trong cuộc sống hiện đại, bố mẹ luôn mong muốn trẻ tiếp xúc được với nhiều ngôn ngữ hơn. Đặc biệt nhất là đối với tiếng Anh, một trong những ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Trong giai đoạn này, “Trứng xanh, giăm bông xanh” sẽ là một khởi đầu để bé dần làm quen được với ngôn ngữ tiếng Anh.

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Với hàng loạt các từ ngữ được sử dụng theo hình thức song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Trẻ dễ dàng tiếp thu hơn khi nội dung được xây dựng thành một câu chuyện đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Bé cùng với bố mẹ có thể cùng khám phá những điều thú vị về một ngôn ngữ mới.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách hay về hôn nhân gia đình nên đọc

6. Con không bao giờ đi lạc – Dagma Geisler (Thích hợp cho bé 5 – 6 tuổi)

6 tuổi là một bước ngoặc mới của trẻ khi bắt đầu một chặng đường mới trong hành trình của mình. Ngay lúc này, trẻ bước đến một thế giới quan mới và tiếp cận được với nhiều người hơn. Ngoài trường học, trẻ còn có thể cùng với bố mẹ để đến những nơi công cộng khác. Đây là lúc để trẻ được học thêm những kỹ năng mới trong hành trình này.

Tìm hiểu thêm: Review sách Mãi mãi tuổi hai mươi – Nguyễn Văn Thạc

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Sách “Con không bao giờ đi lạc”

“Con không bao giờ đi lạc” với câu chuyện về gia đình Lu cùng tình huống đi lạc trong một khu mua sắm đông đúc. Trẻ có thể học cách của Lu để giải quyết vấn đề này. Quyển sách chỉ ra 6 nguyên tắc vàng để trẻ lẫn bố mẹ có thể cùng học hỏi.

Xem thêm: Tuyển tập những cuốn sách đầu đời của trẻ được yêu thích nhất

7. Cơ thể con là của con – Dagma Geisler (Thích hợp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên)

Sau giai đoạn từ 6 tuổi, các kỹ năng để ứng phó với các tình huống xảy ra trong cuộc sống là điều mà bố mẹ cần giáo dục cho trẻ. Trong đó, giúp trẻ nhận biết và bảo vệ cơ thể của chính mình là điều cần thiết.

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

“Cơ thể con là của con” đề cập đến vấn đề này một cách nhẹ nhàng nhất từ câu chuyện của cô bé Clara. Quyển sách cho trẻ hiểu được rằng cơ thể mình sẽ liên tục có nhiều biến đổi và đó là điều đáng tự hào. Bên cạnh đó, bé cần biết cách bảo vệ bản thân mình và biết từ chối những động chạm từ người lạ.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách hay về sức khỏe giúp bạn có lối sống lành mạnh hơn

8. Công chúa nhỏ – Frances Hodgson Burnett (Thích hợp cho bé trên 7 tuổi)

Càng lớn trẻ càng mong muốn được hiểu biết về những câu chuyện mang màu sắc khác nhau. Và truyện cổ tích là một trong những nội dung không thể thiếu. Câu chuyện về Sara – một cô công chúa nhỏ phải đối mặt với các khó khăn trong thử thách sẽ giúp bé nhận ra thêm một mặt mới của cuộc sống.

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Sách “Công chúa nhỏ”

Đây sẽ là một bài học về sự dũng cảm, kiên trì của cô bé. Đồng thời còn ca ngợi tình cảm giữa Sara và những người bạn của mình. Mỗi một câu chuyện mới được mang đến với trẻ đều cung cấp được những kiến thức mới trong cuộc sống bao la.

Xem thêm: Hoàng tử và chú bé nghèo khổ – Cổ tích dựa trên lịch sử [Mark Twain]

9. Nhật ký chú bé nhút nhát – Jeff Kinney (Thích hợp cho bé trên 8 tuổi)

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Greg là một cậu bé 9 tuổi đã ghi lại hồi ký trong cuộc sống của mình với hàng loạt những câu chuyện độc đáo. Đến độ tuổi lớn hơn, trẻ hoàn toàn có thể tự đọc và tìm hiểu những câu chuyện có nội dung được biến tấu theo một cách mới mẻ này. Trẻ chắc chắn sẽ thích thú với những diễn biến của câu chuyện được kể lại theo góc nhìn của một cậu nhóc 9 tuổi.

10. Hoàng Tử Bé – Antoine de Saint-Exupery (Thích hợp cho bé trên 8 tuổi)

Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

>>>>>Xem thêm: Review sách Cuốn Theo Chiều Gió – Margaret Mitchell

Hoàng Tử Bé đã kể nên một câu chuyện về hành trình khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống của một hoàng tử nhỏ tuổi. Thông qua câu chuyện về sự mở mang kiến thức của hoàng tử nhỏ khi đi đến những nơi khác nhau trên Trái Đất. Trẻ có thể học được cho chính mình những bài học giá trị và có thể nghĩ về những điều mình mong muốn được khám phá giống như nhân vật của câu chuyện.

Mỗi giai đoạn của trẻ đều cần những lượng kiến thức từ sách sao cho phù hợp. Bậc phụ huynh cần có sự lựa chọn kỹ càng về các tựa đề sách phù hợp. Chọn đúng sách cho con là một điều quan trọng trong suốt hành trình phát triển của trẻ. Bởi sách đối với trẻ nhỏ là một nguồn tri thức quý giá. Hãy xem ngay những đề xuất trên và mua cho trẻ những quyển sách thích hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *