Review sách: Dám Thất Bại – Billi P.S. Lim

Ắt hẳn chúng ta thường nghe, thường đọc về những tấm gương thành công, những thời khắc tốt đẹp và thuận lợi. Tuy nhiên “ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”, ít ai biết rằng ẩn sâu sau ánh hào quang đó, chính là ngõ cụt tăm tối của mỗi người. Nhưng tại sao họ chỉ phơi bày ra ánh sáng sự kiêu hãnh rạng rỡ thành công? Phải chăng họ không thích thất bại, như thể chúng ta được lập trình để rời xa nó. Nhưng ít ai nhớ rằng, nhờ đêm tối thì những vì sao mới tỏa sáng lấp lánh và đẹp đẽ. Chẳng lẽ “thất bại” luôn luôn và mãi mãi mang một màu đen? KHÔNG, thưa các bạn, chính “THẤT BẠI” mới dẫn dắt ta đến với “THÀNH CÔNG”, từ những thiếu sót trong quá khứ, trong cái gọi là “FAIL”,ta được điều là “SUCCESSS”. Đúng như ông cha ta đã nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Và đó cũng chính là lí do “DÁM THẤT BẠI” chạm đến “mặt bên kia” của câu chuyện thành công – một phương diện mà từ đó chúng ta thật sự học hỏi được rất nhiều.

Bạn đang đọc: Review sách: Dám Thất Bại – Billi P.S. Lim

Review sách: Dám Thất Bại - Billi P.S. Lim

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong cơn mưa nặng hạt đang kéo dài âm ỉ ngoài kia, còn gì thú vị hơn khi ta ngồi bên khung cửa sổ, nhâm nhi tách trà nóng và đọc quyển sách ta yêu thích. Giống như có ma lực, quyển sách đã cuốn hút tôi. Không chút đắn đo, suy nghĩ, tôi liền chọn nó. Tuy phần thiết kế bìa sách hơi đơn giản và màu sắc không được rực rỡ, nhưng bố cục lại vô cùng rõ ràng, tinh tế. Cuốn sách không dày, chỉ có 200 trang thôi, với bìa sách tông màu xanh nước biển khá hợp với sở thích của tôi. Dòng chữ “DÁM THẤT BẠI” được làm nổi bật ngay giữa bìa, tựa tiếng Anh của cuốn sách này là “DARE TO FAIL”.

Tác giả cuốn sách “Dám thất bại” là ông Billi P.S. Lim – một doanh nhân người Malaysia và cũng là người sáng lập ra Viện Hardknocks (Hội “Những người khó thất bại”) và chương trình hội thảo nổi tiếng “Sinh ra để tự do” (Born to be free) có tầm ảnh hưởng khá lớn ở khu vực Châu Á. Nội dung của quyển sách dành cho những người đang trên con đường đi tới thành công nhưng lại gặp thất bại và không ai đứng về phía họ. Đừng lo lắng vì có hàng nghìn người ngoài kia cũng như bạn, chúng ta không thích nói về thất bại vì chúng ta sợ, không dám chấp nhận nó. Nhưng sau khi đọc cuốn sách này, suy nghĩ của bạn sẽ khác, càng thất bại nhiều, bạn càng thành công. Cuốn sách sẽ nêu lên một giá trị khác của thành công, những người đã thành công, họ thất bại hơn chúng ta rất nhiều lần. Vì thế bạn phải DÁM THẤT BẠI.

Qua 4 chương sách đầu tiên, ông tự thuật về cuộc đời mình với những biến cố lớn. Ông từng có một tuổi thơ đầy khó khăn với những lần bị bạo hành và đối xử bất công. Một bước ngoặt lớn đối với ông khi ông bị thu hút bởi một cuốn sách “Think and grow rich” (cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới của tác giả Napoleon Hill) nói về cách làm thế nào để thành công và đạt những điều mình mong muốn. Chính vì vậy, ông quyết định tranh cử vào chức vụ cao nhất trong Đoàn Chủ tịch của Hội sinh viên Đại học Malaysia vì cho rằng đó mới là “chỗ xứng với tôi”. Ông đã thành công bất ngờ với tổng số phiếu bầu chọn cao thứ ba, trở thành thư ký của Hội sinh viên mặc dù khi đó ông không hề biết Hội sinh viên được thành lập để làm gì và nhiệm vụ của thư ký là gì. Tất cả chỉ là ông muốn khẳng định mình. Và ông đã nổi tiếng! Cuốn sách “Think and grow rich” cùng với hội thảo “Dám trở nên vĩ đại” đã làm thay đổi cuộc đời ông. Ông cảm nhận được sự “TRỐNG RỖNG” trong thành công của mình, thậm chí rằng ông không hạnh phúc với thành công hiện tại của bản thân. Là một kết quả tất yếu cho niềm tin bị suy thoái, công ty ông sụp đổ, thành công của ông lụi tàn, vậy mà ông đột nhiên cảm thấy vui vẻ, hứng khởi vì ông biết được mình đã sai phạm chỗ nào và ông lúc này đây lại cảm nhận được thành công “thực sự” của mình.

Chắc chắn rằng không ai sinh ra đã là một thiên tài, cũng không ai thành công mà chưa một lần nếm trải hai chữ “thất bại” bởi không có con đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai. Sự vĩ đại được tạo nên bởi muôn vàn thất bại và thành công. Giống như ngọn núi cao là bởi có đất bằng và vực thẳm. Đương nhiên, thất bại và thành công là quy luật của cuộc sống. Nó là hai kết quả có thể xảy ra của một hành động. Cũng giống như ánh sáng và bóng tối giúp cân bằng hệ sinh thái trên trái đất này, thất bại và thành công sẽ làm cân bằng các giá trị của con người.

Tìm hiểu thêm: Tuyển tập những cuốn sách đầu đời của trẻ được yêu thích nhất

Review sách: Dám Thất Bại - Billi P.S. Lim

>>>>>Xem thêm: Review sách Vọng Sài Gòn – Sài Gòn Qua Đôi Mắt Của Kẻ Si Tình

Khi bạn muốn đạt được thành công, đừng sợ gì cả. Đừng bao giờ nghĩ mình có thể thành công mà không phải trải qua thất bại. Hãy luyện cho mình cách nghĩ về sự thất bại như những dấu mốc của thành công. Cứ mỗi lần vấp ngã, bạn sẽ lại tiến một bước dài trên con đường khai thác tiềm năng và đến gần hơn với ước mơ của mình. Thất bại còn có một giá trị khác nữa, đó là khả năng làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Hãy học cách đứng lên từ những lần thất bại. Lo lắng, buồn phiền, ngờ vực, sợ hãi và thất vọng… mới chính là những khoảng thời gian dài làm con người phải đầu hàng và làm cho tinh thần đang phát triển mạnh mẽ phải trở về với cát bụi.

Và chắc chắn một điều rằng, không ai mãi may mắn luôn thành công cũng như không ai mãi thất bại. Trên mỗi bước đi đều có vật cản, vì vậy tất cả phụ thuộc vào việc chúng ta nhận thức như thế nào, tư duy ra sao, chúng ta nắm bắt cơ hội như nào…. Nhà chính trị gia Sir Winston Churchill đã từng nói một câu thế này: “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mỗi cơ hội, còn người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mỗi khó khăn”. Bởi vậy đừng biến mình thành người bị ám ảnh bởi sự thất bại, hãy nhân cơ hội đó để tìm thấy cánh cửa thành công cho chính mình. Thất bại chính là một phần tất yếu của cuộc sống, đừng buông xuôi, cũng đừng né tránh, bi quan sẽ khiến bạn chùn bước, đánh mất mình. Cố gắng đón nhận bằng một tinh thần lạc quan, hãy coi như là một trải nghiệm trong đời. Biến cái thất bại thành tươi đẹp vì sau cơn mưa cầu vồng, bảy sắc sẽ xuất hiện và đẹp nhất.

Tuy nhiên, không phải bao giờ thất bại cũng là mẹ của thành công cả. Thất bại sẽ mãi mãi đen tối, tối tăm nếu như chúng ta không có ý chí, không biết vươn lên mà chỉ mãi dậm chân tại chỗ. Thất bại chỉ dẫn đến thành công khi người đã thất bại biết kiên trì, cố gắng, rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Và những con người thành công chính là con người dám chấp nhận thất bại.

Với những lời văn giản dị, ngắn gọn và hàm súc cùng với những dẫn chứng tiêu biểu, cuốn sách đã giúp tôi nhận ra một điều “Thất bại không phải là bị đánh bại mà là kinh nghiệm để đứng dậy, phủi sạch bụi bẩn và quyết tâm hơn bao giờ hết để đạt được mục tiêu”. Đối với những ai đã từng cố gắng và đã từng thất bại quyển sách này sẽ đứng về phía bạn. Dám thất bại, bạn sẽ dễ thành công hơn. Đây cũng chính là thông điệp mà Billi P.S.Lim muốn gửi gắm đến chúng ta.

Chúc bạn sẽ giống như chim phượng hoàng sống lại từ đống tro tàn sau khi đọc xong quyển sách này.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nguồn: Thuỷ Tiên / Trạm Review Sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *