Review sách Mặt trời vẫn tỏa sáng – Anthony Ray Hinton

Hành trình gần 30 năm đi tìm tự do của một tử tù bị kết án oan gây chấn động nước Mỹ được chính nạn nhân đã ghi chép lại trong cuốn sách “Mặt trời vẫn tỏa sáng – Hành trình gần 30 năm đi tìm tự do của một tử tù bị kết oan gây chấn động nước Mỹ”, cuốn sách được nữ hoàng truyền cảm hứng Oprah Winfrey lựa chọn là cuốn sách tiêu biểu cho Câu lạc bộ Sách mùa hè năm 2018.

Review sách Mặt trời vẫn tỏa sáng - Anthony Ray Hinton

Về Anthony Ray Hinton

Anthony Ray Hinton đã bị giam giữ trong khu tử tù gần 30 năm vì những tội ác không hề liên quan đến anh. Sau khi được trả tự do vào tháng 4 năm 2015, anh Hinton giờ đây trở thành một nhà diễn thuyết về chủ đề cải cách nhà tù và sức mạnh của niềm tin cũng như sự tha thứ. Anh hiện đang sống tại Alabama, Mỹ.

Cảm nhận về sách

30 năm sống trong tuyệt vọng, phẫn uất

Tôi chẳng biết làm gì ngoài gục đầu xuống tay và khóc. Ngay khoảnh khắc đó tôi biết mình sẽ bị kết tội giết người. Tôi vô tội. Và chuyên gia một mắt của tôi vừa đưa cho bên truy tố lời tuyên án có tội.

Chẳng gì quan trọng nữa.

Mất hai tiếng để bồi thẩm đoàn phán tôi có tội.

Mất bốn mươi lăm phút để xác định hình phạt.

Tội tử hình.

Sự tự do, quyền cơ bản nhất của một con người bị đánh mất thì chẳng ai trong chúng ta có thể tưởng tượng nổi điều gì đã xảy ra với cuộc đời của người đàn ông chịu cảnh ngồi tù oan trong 30 năm, tận cùng của thất vọng chắc chắn là ngồi chờ chết….Mọi ngôn từ cũng chẳng đủ sức nặng để diễn tả được sự uất ức, thống khổ, căm phẫn của Anthony Ray Hinton trong 30 năm cuộc đời. Một tâm hồn sớm đã bị tan nát, vụn vỡ thành triệu mảnh bởi sự bất công của cuộc sống này.

“Tự do là bóng ma ám ảnh tất cả chúng tôi trong trại giam, nhưng trên hết, chúng tôi bị ám ảnh bởi một quá khứ không thể quay lại và thay đổi. Mất mát, buồn thương, sự điên rồ lạnh lùng đang trôi nổi trong sự nhớp nhúa, bẩn thỉu mà tất cả chúng tôi đều chịu đựng. Địa ngục có thật và có cả tên lẫn địa chỉ”

Review sách Mặt trời vẫn tỏa sáng - Anthony Ray Hinton

Khi hệ thống luật pháp lại là một thứ không đáng tin cậy, trông chờ nhất

Anh Hinton là người da đen nghèo khổ, lớn lên ở vùng nông thôn Alabama. Anh học cách trở thành người quan sát tinh tường, sắc sảo thực tế khắc nghiệt của hệ thống luật phân biệt chủng tộc Jim Crow và sự kỳ thị sắc tộc ấy đã kìm hãm cuộc sống của những người da màu như thế nào.

Cuộc sống sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nếu con người ta chẳng còn nổi một tia hy vọng, sẽ như thế nào nếu bạn bị khép vào tội tử hình về một lỗi lầm không phải do mình gây ra. Vào một ngày đang cắt cỏ tại nhà thì Hinton bị cảnh sát đến nhà riêng và bắt giữ vì một tội lỗi kinh hoàng liên quan đến vụ giết người vô cớ giáng xuống đầu Anthony Ray Hinton. Lúc này mọi điều bất lợi đều đổ dồn về chính anh bởi anh là một người da màu…

Đêm nọ, lúc anh đang ở trong nhà kho siêu thị ở Bessemer, Alabama lau dọn sàn nhà, một quản lý nhà hàng cách đó mười lăm dặm bị bắt óc, cướp tiền và bị một tay súng đơn độc bắn hạ khi vừa rời khỏi chỗ làm. Nạn nhân sống sót, sau đó đã nhận dạng nhầm rằng anh Hinton là người thực hiện vụ cướp. Mặc cho sự thật chứng minh anh Hinton đang làm việc tại một cơ sở kiên cố có người ghi cổng ghi lại giờ ra vào, cách xa hiện trường vụ án hàng dặm,…

Tình bạn, tình yêu thương vô điều kiện từ mẹ và người bạn thời thơ ấu

Nghe này, sẽ luôn có những người ghét con chỉ vì màu da của con. Những người ghét con chỉ vì con da đen; những người ghét con chỉ vì con da sáng màu. Con sẽ luôn có những người ghét mình bởi bất cứ lý do gì mà họ thấy đáng ghét. Thế giới là như vậy. Nhưng con phải biết mình cần chịu trách nhiệm về việc mình đối xử với người khác như thế nào, con không thể quản được việc người khác đối xử với con ra sao. Con hiểu không? Mẹ không quan tâm người khác nói gì về con, con không được trượt xuống mức của họ. Con luôn đối xử với người khác tốt hơn cách họ đối xử với con. Lúc nào cũng thế.

Những phẩm chất tốt đẹp ở Hinton là sự kế thừa từ một người mẹ mẫu mực, luôn yêu thương nhưng lại vô cùng nghiêm khắc, giáo dục anh thành một người luôn giữ trong mình những phẩm hạnh đáng trân quý. Có lẽ tình yêu thương của mẹ và người bạn thân Lester đã phần nào khiến Hinton có sức mạnh để vững tin, tự mình dành lại tự do cho cuộc đời. Sự bất công khủng khiếp, mọi sự bất hạnh đều bủa vây lấy số phận mong manh trước một hệ thống pháp luật không đáng tin thì chính tình yêu của mẹ và người bạn thân đặc biệt này như niềm hy vọng cuối cùng…

Niềm tin mãnh liệt vào kế hoạch của Chúa

Tôi vẫn cầu nguyện Chúa cho ngài công tố viên, cho thẩm phán và đặc biệt cho các nạn nhân. Nhân nào quả nấy, điều đó chẳng ảnh hưởng gì tới tôi, bởi như tôi nhớ, Jesus cũng từng bị truy tố, buộc tội sai cho việc Người không làm và tất cả những gì Người làm là cố gắng yêu thương bảo vệ thế giới này. Người đã chết và phải chịu đau đớn. Nếu tôi phải chết vì một việc tôi không làm, cứ để vậy đi. Cuộc đời tôi không phải trong tay thẩm phán. Cuộc đời tôi không phải trong tay các người mà là trong tay Chúa.

Nếu sự bất công này khiến Hinton kết thúc cuộc đời thì anh cũng chấp nhận, bởi đây là kế hoạch của Chúa. Tuy tuyệt vọng trước mọi bất lợi đổ dồn về phía mình, ông không phó thác hay buông thả bản thân mà chọn cách đặt niềm tin vào Chúa, thẩm phán lương tâm của mọi sự sống. Nhà tù có thể giam giữ để hành hạ thể xác của con người này nhưng tuyệt nhiên chẳng thể kìm kẹp được tâm trí vốn đã đặt đức tin của mình vào Chúa.

Cuộc sống có thể bất công đến mức khó hiểu, tại sao một người lương thiện lại bị đẩy vào cảnh ngục tù trong suốt 30 năm cuộc đời nhưng tòa án lương tâm thì luôn công bằng với cuộc đời này. Và niềm tin sẽ dẫn lối mọi tâm hồn đến những mảnh đất tuyệt vời của hy vọng, tương lai, Hinton tin vào sự công bằng của Chúa, niềm tin này mang đến một tia ánh sáng trong những ngày tăm tối nhất cuộc đời ông.

Cảm nhận của độc giả

o Khuyến khích bất cứ ai hứng thú tìm hiểu về khu tử tù và những nỗi kinh hoàng của nó đọc cuốn sách này. – Theo Library Journal

o Khai sáng và giàu cảm xúc, đơn giản và phức tạp, cuốn sách nhất định sẽ trở thành kinh điển trong số các tác phẩm viết về nhà tù ở Mỹ. – Theo The Pittsburgh Post-Gazette.

o Một cuốn hồi ký đẹp đến sững sờ…Thông điệp của Hinton trong cuốn sách thật chẳng khác nào cơn mưa rào lạnh lẽo giúp chúng ta tỉnh táo trước thực tế bất công của hệ thống pháp luật, đồng thời an ủi chúng ta khi xem xét đến sự bền bỉ kiên cường của tinh thần con người. – Diễn viên Lupita Nyong’o

Review sách Mặt trời vẫn tỏa sáng - Anthony Ray Hinton

Lời kết

Sau tất cả mọi oan trái, những sự chịu đựng không đáng có từ cuộc đời, Anthony Ray Hinton vẫn chọn cách tha thứ cho chính mình, tha thứ cho mọi người và tha thứ cho cuộc đời. 30 năm ròng rã dành lại công lý và tự do cho chính mình, cuốn sách Mặt trời vẫn tỏa sáng truyền cảm hứng sống mạnh mẽ đến tất cả chúng ta, ở đó là sự vươn lên của một số phận đầy bất hạnh, tình yêu thương vô điều kiện từ mẹ, tình bạn bất diệt và đức tin về Chúa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của Sách Hay 24H sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Review bởi Dương Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *