Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Trong bất kỳ một giai đoạn phát triển nào của đất nước, lịch sử vẫn luôn là yếu tố quan trọng mang lại những giá trị sống đích thực. Những cuốn sách lịch sử Việt Nam chính là minh chứng hào hùng cho sự phát triển của dân tộc và cuộc chiến đấu anh dũng của ông cha ta.

“Dân ta phải biết sử ta,

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Kể năm hơn bốn ngàn năm,

Tổ tiên rực rỡ, anh em thuận hoà”

Với bề dày ngàn năm văn hiến, nền văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc, Việt Nam có lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, dân ta đã phải trải qua bao nhiêu thăng trầm để có được như ngày hôm nay.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Để có kiến thức về bề dày lịch sử nước nhà cần phải có một khoảng thời gian dài để tìm hiểu. Điều đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới trong việc nghiên cứu tìm hiểu về nước Việt Nam qua bao đời nay đó chính là đọc những cuốn sách về lịch sử Việt Nam.

Cùng Sách Hay 24H tìm hiểu về những cuốn sách Lịch sử Việt Nam hay nhất mọi thời đại nên đọc để hiểu hơn và trau dồ thêm về kiến thức lịch sử hào cùng của dân tộc nước nhà.

Lãng du văn hóa Việt Nam – Lịch sử truyền thống – Tác giả Hữu Ngọc

Tác giả Hữu Ngọc là một nhà văn hóa tại Hà Nội. Ông nguyên  là Trưởng ban Giáo dục tù hàng binh Âu – Phi trong kháng chiến chống Pháp. Sau năm 1954, Ông có dịp đi công tác nước ngoài và tham gia nhiều hội thảo tại các nước trên thế giới. Vì vậy, ông có cơ hội giới thiệu về đất nước và văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách “Lãng du văn hóa Việt Nam” được viết  chính góc nhìn của chính người con đất Việt – Tác giả Hữu Ngọc.  Với sự tinh tế, Ông đã mang đến những điều mới lạ đặc sắc mà người Việt không thể nhận ra. Bộ sách được chia làm 3 phần: Đất Việt; Lịch Sử – Truyền thống; Văn hóa – Bản sắc dân tộc – Văn hóa – Nghệ thuật. Từng phần Ông dẫn dắt độc giả theo chiều dài đất nước. Từ Lam Kinh của triều Lê, làng Nhị Khê quê hương Nguyễn Trãi, La Xuyên, nghề dệt lụa Hà Đông ở Vạn Phúc, quan họ Bắc Ninh, … đến lãng du vào đồ gốm Chăm Ninh Thuận.

Đồng thời, ông còn dẫn dắt người đọc hiểu hơn về Lịch sử – Truyền thống của con người Việt. Ông đề cập từ đời sống cộng đồng, gia đình, quan hệ vợ chồng, hôn nhân, con cái, …Ông hình dung về một địa danh có tiếng gà gáy từ thời xa xưa, tiếng nói của bia cổ đến những nhận định về Hồ Chí Minh, …

Việt Nam thời dựng nước – Tác giả Keith. W. Taylor

Keith. W. Taylor đã dành suốt 40 năm đeo đuổi và nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Ông là Giáo sư về nghiên cứu Văn hóa Hán – Việt tại khoa châu Á học, Đại học Cornell. Với sự trải nghiệm trong việc nghiên cứu và tham gia giảng dạy nhiều nơi, trong đó có Việt Nam (1990). Ông đã tạo dựng hình ảnh và vị thế hàng đầu thế giới với tư cách như nhà Việt Nam học.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách “Việt Nam thời dựng nước”  được viết từ thế kỷ III trước Công nguyên đến thế kỷ X. Nội dung cuốn sách là tái hiện thời kỳ gian khổ của con người Việt Nam. Là ấn bản được hiệu chỉnh và mở rộng [1983] từ luận án tiến sĩ của Keith W. Taylor tại Đại học Michigan [1976], với nguồn tư liệu phong phú [Anh, Pháp, Trung, Việt và Nhật], Việt Nam Thời Dựng Nước là một công trình căn bản cho nghiên cứu sử chính thức về Việt Nam học.

Mặc dù dưới sự kiểm soát của các quan lại Trung Hoa nhưng người xưa vẫn kiên định giữ bản chất vốn có của dân tộc Việt Nam. Một trong những tài sản mà người Việt Nam không để mất chính là ngôn ngữ. Chính niềm tin mà họ luôn một lòng với đất nước và được lưu lại dấu ấn riêng ở các nguồn khác nhau như thư tịch cổ.

Việt Nam thế kỷ XVII – Tác giả Olga Dror và K.W.Taylor

Việt Nam Thế Kỷ XVII được xem như một “khoảng trắng” trong lịch sử Việt Nam, khi tình hình chiến sự và chính trị khốc liệt dai dẳng giữa các thế lực đã dẫn đến hiện trạng là ngày nay còn lại rất ít văn bản ghi chép chính thống và phi chính thống của chính người Việt về giai đoạn này.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách là sự kết hợp của hai nhà Việt Nam học là Olga Dror và K. W. Taylor. Với nhiều năm dấn thân nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Tác giả đã kết hợp nhằm mang lại những công trình nghiên cứu giá trị nhất để cung cấp đến độc giả. Nội dung cuốn sách bao hàm những chú giải kỹ lưỡng, thông tin có chiều sâu cùng với phần giới thiệu hàm súc. Từ đó giúp độc giả người Việt hiện đại dễ tiếp cận với những sự kiện gắn liền với con người Việt Nam thời xưa.

Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX (Tái bản) – Tác giả Lê Thành Khôi

Giáo sư Lê Thành Khôi sinh năm 1923 tại Hà Nội. Ông sang Pháp từ năm 1947. Ông giảng dạy tại nhiều trường đại học, viện nghiên cứu ở Pháp, đồng thời làm tư vấn cho một số tổ chức giáo dục, văn hóa, lao động quốc tế. Ông  đã có 25 công trình khoa học nghiên cứu độc lập và 33 công trình nghiên cứu đồng tác giả đã được xuất bản ở Pháp và trên thế giới.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX  được sự kết hợp của hai chuyên khảo mang tính kinh điển về lịch sử và văn hóa Việt Nam của Giáo sư Lê Thành Khôi, người thuộc về số ít các sử gia Việt đương đại quan trọng nhất. Đó là cuốn Le Viêt-Nam, Histoire et Civilisation (Việt Nam, Lịch sử và Văn minh, Nxb Minuit, Paris, 1955) và Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858 (Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến năm 1858, Nxb Sud-Est Asie, Paris, 1982). Đây là cuốn sách được coi như sách tham khảo căn bản khi nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tác phẩm được coi như kiệt tác sử học này được xuất bản bằng tiếng Việt.

Cuốn sách gồm 11 chương khái quát những nét cơ bản, khách quan về lịch sử Việt Nam qua nhiều giai đoạn thăng trầm. GS Lê Thành Khôi còn dành một chương sách để chỉ ra “tính cách dân tộc Việt Nam” – một yếu tố quyết định đến sự phát triển của lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt. Đó là ý chí độc lập, tự cường.

Sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh bộ dày (Trọn bộ 8 tập)

Lịch sử là những thông tin có ý nghĩa và quý báu cho đất nước ta. Những chứng tích ấy được lưu giữ lại nhằm nhắc nhở thế hệ trẻ hiểu và trân trọng, giữ gìn quê hương đất nước. Vì vậy, với mong muốn nhằm đưa đến những tác phẩm dễ tiếp cận cho các độc giả, cuốn sách nói về lịch sử bằng tranh là sự sáng tạo táo bạo và mang đến hơi thở mới cho lĩnh vực lịch sử.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nội dung cuốn sách đã phản ánh đất nước và con người Việt Nam theo đúng tiến trình lịch sử. Bao gồm không gian, văn hóa, y phục, tính cách phù hợp với từng thời kỳ, triều đại cụ thể. Thông qua các cách tiếp cận trực quan của tác giả, cuốn sách sẽ giúp độ giả ghi nhớ các sự kiện lịch sử dễ nhớ và nhớ dai hơn qua từng tập cụ thể sau:

Tập 1: Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh thời Hùng Vương

Tập 2: Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh chống Quân Xâm Lược Phương Bắc (Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và kết thúc là cuộc nổi dậy của Khúc Thừa Dụ)

Tập 3: Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh  thời Nhà Ngô – Đinh – Tiền Lê

Tập 4: Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh thời Nhà Lý.

Tập 5: Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh  nhà Trần Thắng Giặc Nguyên Mông

Tập 6: Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh thời Nhà Hồ

Tập 7: Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh liên quan khởi Nghĩa Lam Sơn.

Tập 8: Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh thời Lê Sơ

Xem thêm: Review sách Sapiens – Lược sử loài người

Phong Trào Duy Tân Ở Bắc, Trung, Nam – Miền Nam Đầu Thế Kỷ XX – Thiên Địa Hội & Cuộc Minh Tân: Biên Khảo. – Tác giả Sơn Nam (1926 – 2008)

Tác giả  là một nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam nổi tiếng. Ông tên thật là Phạm Minh Tài sinh tỉnh Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ông đã cho ra đời nhiều sáng tác như Lúa reo (1948), Hai cõi U Minh, Vọc nước giỡn trăng, Bà chúa hòn, …  Tuy là tác phẩm chuyên về lịch sử những ngôn từ giản dị, mộc mạc giúp độc giả dễ dàng tiếp cận và lôi cuốn với những tài liệu thời xa xưa về cách ứng xử của con người đồng bằng. Và cuốn sách Phong Trào Duy Tân Ở Bắc, Trung, Nam – Miền Nam Đầu Thế Kỷ XX – Thiên Địa Hội & Cuộc Minh Tân: Biên Khảo cũng sẽ mang lại cho độc giả không chỉ thông tin bổ ích và giúp độc giả hiểu vấn đề dễ dàng.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách trên là sự kết hợp của 2 tập sách. Có lẽ nhiều độc giả quan tâm và nghiên cứu về lịch sử đã từng nghe đến: “Phong trào Duy Tân ở Bắc, Trung, Nam”; “Miền Nam đầu thế kỷ XX – Thiên địa hội & cuộc MinhTân” do Lá Bối và Đông Phố xuất bản năm 1975, giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về phong trào Duy tân ở VN đầu thế kỷ XX, đồng thời giúp cho việc tra cứu thêm thuận tiện. 

Đây thực sự là nguồn tham khảo có giá trị đối với bất cứ ai muốn tìm hiểu về lịch sử đất  nước. Vì vậy, bạn hãy bổ sung đầu sách này vào bộ sưu tầm các sách quý hiếm về lịch sử Việt Nam. Những thông tin trong cuốn sách sẽ là căn cứ xác thực để làm tư liệu trong quá trình học tập, nghiên cứu cho trong suốt chặng đường sự nghiệp của bạn

Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam

Từ Điển Nhân Vật Lịch Sử Việt Nam là cuốn tài liệu ghi danh những nhân vật lịch sử nổi tiếng từ thời Hùng Vương đến nay. Thông qua nội dung cuốn sách, tác giả sẽ hệ thống các cuộc đấu tranh của dân tộc Việt Nam cùng với sự tài giỏi của các anh hùng dân tộc lịch sử. Đây là đầu sách rất bổ ích không những cho các nhà nghiên cứu sử học mà còn như bản hướng dẫn cho các bạn đã, đang và sẽ đam mê ngành hướng dẫn viên. Mỗi câu chuyên của các nhân vật lịch sử Việt Nam là điều gây sự tò mò và lôi cuốn của khách du lịch, đặc biệt khách quốc tế.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách sẽ cho độc giả thấy rằng tinh thần đấu tranh của người dân Việt Nam kiên cường bất khuất ra sao? Có những ai hiền lương tài giỏi?..

Xem thêm: Review sách Danh Tướng – Các nhà cầm quân vĩ đại nhất trong lịch sử

Kiến trúc đô thị và cảnh quan Sài Gòn – Chợ lớn xưa và nay – Tác giả Nguyễn Đức Hiệp

Tác giả là người con của Sài Gòn. Trước đây, Ông đã từng sang Úc du học vào năm 1974. Ông hiện là chuyên gia khoa học về khí quyển ở Bộ Môi trường và Di sản, tiểu bang New South Wales, Australia. Ông đã nhiều năm làm việc và cộng tác với các nhà nghiên cứu ở Việt Nam trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu và bảo tồn di sản văn hóa. Hợp tác với Đại học Tôn Đức Thắng, Khoa Môi trường và Biến đổi khí hậu.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nội dung cuốn sách  sẽ giúp độc giả khám phá thêm vài khía cạnh văn hóa xã hội, cảnh quan và kiến trúc của thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn xưa và Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Điểm thu hút của cuốn sách ngoài các thông tin giá trị, còn có những hình ảnh của các kiến trúc và cảnh quan đô thị của Sài Gòn – Chợ Lớn. Thông qua những hình ảnh mà tác giả đưa vào cuốn sách, sẽ giúp độc giả như sống lại không gian lịch sử lúc bấy giờ. Từ đó, tác giả mong muốn độc giả hiểu và giữ gìn các di sản kiến trúc văn hóa, cảnh quan đặc thù của thành phố “lịch sử” như ông Paul Beau cách đây hơn một thế kỷ đã từng gọi.

Những câu chuyện nhà tù Côn Đảo – Nhiều tác giả

Địa danh lịch sử Côn Đảo đã quá nổi tiếng và quen thuộc đối với những ai đã từng du lịch Phú Quốc, Kiên Giang. Cuốn sách này sẽ bổ sung kiến thức mà có lẽ bạn chưa tìm thấy ở những đầu sách khác. Đó là những câu chuyện về các thế hệ những chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước trong lao tù. Nhưng tinh thần vẫn kiên cường, bất khuất đấu tranh với địch, sáng tạo ra nhiều phương pháp để cùng mở mang kiến thức, bồi dưỡng tư tưởng cách mạng một cách sâu sắc. Từ đó đưa Côn Đảo – từ một nhà tù biệt lập giữa biển khơi,  trở thành một trường học cách mạng đặc sắc của nước ta.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Một trong những câu chuyện gắn liền với tên nhân vật lịch sử của cách mạng Việt Nam như: Tôn Đức Thắng, Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự, Lê Duẩn, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Nguyễn Duy Trinh, Võ Thị Sáu… Cùng biết bao chiến sĩ cách mạng khác, họ đã góp sức gửi vào đất liền bản anh hùng ca không dứt về tinh thần chiến đấu bất khuất và niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

Để có thông tin trọn vẹn, bạn hãy sở hữu ngay cuốn sách này. Từ đó lần lượt khám phá và tích lũy kiến thức lịch sử  thông qua 4 phần của nội dung cuốn sách, bao gồm:

Phần 1: Côn Đảo – Bảo tàng Cách mạng giữa biển khơi

Phần 2: Côn Lôn – Hòn đảo địa ngục qua lời kể của Nguyễn Văn Nguyễn

Phần 3: Côn Đảo trong suốt hai thời kỳ kháng chiến

Phần 4: Những câu chuyện từ nhà tù Côn Đảo

Xem thêm: Tiểu sử vua Gia Long qua cuốn sách của Marcel Gaultier

Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng – Tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện về Hoàng Hậu Nam Phương (hay Nguyễn Hữu Thị Lan). Bà là mỹ nhân tài sắc vẹn toàn của vùng đất Gò Công, Tiền Giang. Bà đã chinh phục trái tim của hoàng đế Bảo Đại để lên ngôi hoàng hậu triều Nguyễn vào năm 1934.

Những cuốn sách hay nhất về Lịch sử Việt Nam nên đọc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Với giọng văn mạch lạc, rõ ràng cùng với lối dẫn dắt duyên dáng. Đây sẽ là tài liệu quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời của bà Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Qua nội dung cuốn sách cũng như tái hiện các sự kiện mà Hoàng hậu Nam Phương đã trải qua. Điều đó giúp độc giả ngộ nhận ra nhiều điều. Từ đó giúp độc giả suy nghĩ tích cực, sống có ích cho bản thân, gia đình và đất nước.

Trên đây là danh sách các đầu sách lịch sử mà bạn không nên bỏ lỡ. Mỗi cuốn sách là những thông tin, sự kiện quý báu và giá trị cho các bạn. Khi đọc lại những chứng tích thời xưa, bạn càng trân quý những gì đang đó. Vì vậy, hãy sở hữu ngay một trong các cuốn sách trên để bạn cùng sống trong các sự kiện lịch sử hào hùng dân tộc Việt Nam nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *