Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lưu Quang Vũ

Không chỉ được biết đến là nhà văn nhà thơ lớn ở Việt Nam, Lưu Quang Vũ còn được biết đến là nhà soạn kịch vô cùng nổi tiếng. Những tác phẩm của ông đều để lại rất nhiều bài học về cuộc sống về con người. Bài viết này, Sách Hay 24h sẽ cung cấp đến bạn đọc đầy đủ về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Lưu Quang Vũ. Mời bạn cùng tham khảo!

Bạn đang đọc: Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lưu Quang Vũ

Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lưu Quang Vũ

1. Tiểu sử

Lưu Quang Vũ (1948 – 1988) là nhà thơ, nhà văn, nhà soạn kịch người Việt Nam. Ông sinh tại Phú Thọ nhưng quê ở Đà Nẵng, cha ông là nhà viết kịch Lưu Quang Thuận, mẹ là bà Vũ Thị Khánh, ông có tuổi thơ gắn bó tại quê Phú Thọ cùng bố mẹ. Đến 1954, ông chuyển về Hà Nội sống. Ngay từ khi còn bé ông đã mang trong mình những tài năng thiên bẩm về nghệ thuật.

Từ năm 1965 đến năm 1970 ông nhập ngũ, phục vụ trong quân chủng Phòng không – không quân. Đây là thời kỳ thơ của Lưu Quang Vũ bắt đầu nở rộ.

Từ năm 1970 đến năm 1978 Lưu Quang Vũ làm biên tập viên cho Tạp chí Sân khấu, bắt đầu sáng tác kịch nói với kịch đầu tay Sống mãi tuổi 17 viết lại theo kịch bản của Vũ Duy Kỳ.

Lưu Quang Vũ kết hôn 2 lần, lần thứ nhất với diễn viên điện ảnh Tố Uyên năm 1969. Hai người li hôn năm 1972. Ông kết hôn lần thứ hai với nữ thi sĩ Xuân Quỳnh năm 1973. Chia sẻ về cuộc hôn nhân đầu tiên, NSƯT Tố Uyên, nữ diễn viên phim “Con chim vành khuyên” cho biết ngay cả khi đã ly hôn, bà vẫn không ngừng yêu Lưu Quang Vũ.

Tìm hiểu thêm: Những Bài Thơ Hay Và Nổi Tiếng Nhất Của Nhà Thơ Huy Cận

Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lưu Quang Vũ

Con trai ông (với Tố Uyên), Lưu Minh Vũ, hiện đang là một trong những người dẫn chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam. Em gái Lưu Quang Vũ, Lưu Khánh Thơ hiện đang công tác tại tòa soạn Tạp chí Nghiên cứu Văn học của Viện Văn học. Em trai của ông là Lưu Quang Hiệp, từng là hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục Thể thao 1.

Vào lúc tài năng đang đến thời kỳ nở rộ thì Lưu Quang Vũ bất ngờ bị tai nạn qua đời cùng người bạn đời là nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai là Lưu Quỳnh Thơ, sự ra đi của ông khiến cho rất nhiều người nuối tiếc.

2. Phong cách sáng tác

Thơ ca của ông không chỉ bay bổng mà còn thể hiện khao khát được hòa vào cuộc sống, rất giàu cảm xúc và mang một màu sắc riêng biệt.

Các tác phẩm của Lưu Quang Vũ nổi lên sau chiến tranh, đặc biệt là vào những năm 80. Ông đã từng sống những năm tháng tuổi trẻ trong chiến tranh, vào bộ đội chiến đấu và sống trong một thời kỳ khó khăn của đất nước. Các vở kịch và tác phẩm của Lưu Quang Vũ đều mang tính nhân văn cũng như in đậm dấu ấn trong cuộc đời của ông. Một tài năng, ở tuổi đời còn rất trẻ năm 40 tuổi ông đã là cha đẻ của hơn 50 vở kịch và hầu hết các vở kịch của ông đều được dựng lại trên các sân khấu lớn như: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Tôi và chúng ta, Khoảnh khắc và vô tận, Ông không phải bố tôi,…

Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Lưu Quang Vũ có vở kịch Hồn trương ba da hàng thịt, tác phẩm nói về bi kịch cuộc đời của Trương Ba, khao khát được sống là chính mình. Tuy rằng cuộc đời này rất nhiều cám dỗ thế nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải giữ được tâm hồn trong sạch, thẳng thắn. Sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn là điều ai trong chúng ta cũng đều phải hướng đến, bài học trong tác phẩm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giá trị cuộc sống.

Lưu Quang Vũ được truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2 (2000) về nghệ thuật sân khấu.

Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lưu Quang Vũ

>>>>>Xem thêm: Trái tim của khỉ con – Truyện tranh VMonkey

3. Tác phẩm tiêu biểu

Thơ: Hương cây, Mây trắng của đời tôi, Di cảo, Bầy ong trong đêm sâu,…

Văn: Mùa hè đang đến, Người kép đóng hổ, Một vùng mặt trận.

Kịch: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Điều không thể mất, Ai là thủ phạm,…

4. Những nhận định về Lưu Quang Vũ

Tâm nguyện và đích cuối cùng mà Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình là tinh thần công dân trước cuộc sống xã hội, những giá trị đạo đức về hạnh phúc, cách đối nhân xử thế trong cơ chế đầy biến động. Những điều này có giá trị vĩnh cửu. – NSƯT Đào Quang

Tính dự báo được cấy sâu trong nhiều kịch bản về những đề tài khác nhau, góp phần làm cho kịch Lưu Quang Vũ có sức sống bền lâu. Mỗi lần đọc lại, xem lại, chúng ta đều phát hiện ra những vỉa quặng tinh thần mà tác giả gửi gắm. – Nhà phê bình văn học Ngô Thảo

Mặc dù đã trải qua lớp bụi của thời gian thế nhưng đến ngày nay những tác phẩm của Lưu Quang Vũ vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn từ độc giả. Bởi những gì ông gửi gắm vào tác phẩm luôn mang giá trị nhân văn và là bài học sâu sắc trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Lưu Quang Vũ. Chúc các bạn học tập thật tốt! Hãy ủng hộ Sách Hay 24h ở những chuyên mục khác nhé và đừng quên chia sẻ cho thật nhiều bạn khác đọc cùng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *