Tuổi Trẻ – Lang thang tìm mục tiêu sống trên đường đời

Người lang thang là người không có mục đích rõ ràng, cụ thể và chi tiết. Họ làm cái gì cũng phiên phiến. Họ chỉ sống qua ngày và họ chấp nhận ngày mai như thế nào thì họ sẽ như thế đó. Bạn có thấy điều này quen thuộc với bạn không? Thật sự là có đấy! Vì đây là thực trạng chung của lớp trẻ chúng ta, là tất yếu khách quan không thể khác được của cái gọi là tuổi trẻ. Không chỉ chúng ta mà toàn bộ người trên thế giới đều có tuổi trẻ như vậy. Chúng ta đang hoặc đã từng là một người lang thang vì mục tiêu sống của chúng ta không cụ thể hoặc không có lý tưởng sống mạnh hơn bản năng vốn có hoặc cả hai. Người lang thang chúng ta sống theo bản năng sinh tồn ngắn hạn và muốn bớt gánh nặng suy nghĩ nhất có thể hoặc không biết tận dụng khả năng suy nghĩ đúng đắn kịp thời do chưa có hệ ỳ thức tốt về thói quen này. Nhiều ngườib lang thang chúng ta muốn an ổn kể cả phải trở thành kẻ an phận nên ít suy nghĩ, ít trách nhiệm và đặc biệt là thích được mất tập trung. Số còn lại mang hoài bão, nhiệt huyết, lý tưởng rực lửa nhưng lại chìm đắm trong phần hư ảo của những thứ đó thay vì phần hữu thực và họ cũng thích được mất tập trung hay chí ít vẫn mất tập trung do chưa nhận thức được tính chất phù phiếm của việc mất tập trung. 

Xem thêm: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Đừng làm lãng phí tuổi trẻ!

Tuổi Trẻ – Lang thang tìm mục tiêu sống trên đường đời

Bạn sẽ biết một người có phải người lang thang hay không bằng việc nhìn vào thói quen hằng ngày của họ. Nếu bạn đi siêu thị mua sắm mà không biết rõ mình cần mua gì, không có danh sách cụ thể thứ mình cần mua mà bạn dành hàng giờ để đi hết hàng này đến hàng khác một cách mất tập trung, vớ được cái gì hay mắt thì mua, mua sắm không rõ ràng thì bạn đang có biểu hiện của một người lang thang trên đường đời. Người có mục đích rõ ràng, mỗi lần đi siêu thị sẽ có danh sách thứ cần mua. Sau khi họ mua tất cả những thứ cần mua, họ sẽ ngay lập tức ra quầy thanh toán và kết thúc việc mua sắm chứ không tiếp tục ngắm nghía. Nếu bạn sử dụng máy tính hay điện thoại mà không rõ mục đích ban đầu thay vào đó bạn đắm chìm trong mạng xã hội và Youtube một cách thả phanh, mất tập trung rồi bạn chờ tin nhắn của một người chưa bao giờ gặp mà mới chỉ trò chuyện vài lần, hay bạn ngồi đếm số lượt like ảnh của bạn thì bạn đang có biểu hiện của một người lang tang trên đường đời. Người tập trung sẽ mở máy tính ra, làm thứ cần làm, trả lời tin nhắn, xem cái cần xem, xong là xong, sau đó họ cất điện thoại, tắt máy tính và đi làm việc khác. Nếu mỗi ngày bạn đến trường học cho có lệ, không chắc chắn vào kiến thức của mình nhưng vẫn trông chờ sau khi có bằng đại học vẫn sẽ tự động tốt lên thì bạn đang có biểu hiện của tuổi trẻ lang thang. Người lang thang không muốn suy nghĩ hoặc ít muốn suy nghĩ mà chỉ muốn gán trách nhiệm cho người khác lo hộ để bản thân được an bài  nhưng họ không chắc người khác đó là ai. Trong khi đó người tập trung biết chắc họ đang theo đuổi điều gì, muốn theo đuổi điều gì, thiếu điều gì và họ sẽ chủ động xây dựng lên những thứ đó và dũng cảm chinh chiến với cuộc đời này. Người lang thang muốn đạt được những điều tuyệt vời nhưng luôn mong chờ người khác truyền động lực. Họ lệ thuộc từ yếu tố tạo động lực bên ngoài thay vì bên trong. Họ liên tục hỏi những câu dư thừa như: Liệu tôi dành hai tiếng mỗi ngày vào một việc trong hai năm thì tôi có thành công không? Và cuối cùng họ chẳng bao giờ bắt tay vào việc họ cần phải làm vì mục đích sống và mong muốn của họ không đủ lớn. Người nghiêm túc và có mục đích rõ ràng lấy động lực chủ yếu từ bên trong thay vì bên ngoài. Họ nắm chắc lợi ích mà họ cần làm. Họ biết khi họ nỗ lực phi thường và không giới hạn thì họ chắc chắn sẽ đạt được thứ họ muốn. Họ không muốn thất bại không thể chấp nhận được và họ không thể thất bại đối với những thất bại mang tính nghiêm trọng đến mức không thể chấp nhận được. Họ biết chắc họ là ai, họ muốn gì, họ cần phải làm gì và điều gì đối với họ không được phép xảy ra. Chỉ đơn giản là như vậy! Họ không chờ người khác cứu họ. Họ biết tự mình mới có thể tự vực dậy mình và họ sẵn sàng làm thế mỗi khi cần thiết.

Để trở thành một con người chân chính chứ không phải là người lang thang hay nói cách khác là chấm dứt thời kỳ lang thang vô định của tuổi trẻ để dần trưởng thành, để thật sự phát triển bản thân, để thật sự bước vào cuộc chơi của mình. Trước hết, bạn phải hiểu rằng cuộc đời của bạn chỉ có tám mươi năm( nếu bạn may mắn hơn trung bình). Không chỉ người trẻ mà rất nhiều người trong thế giới rộng lớn này đã lãng phí tám mươi năm cuộc đời họ bằng việc sống không mục đích, không lý tưởng mà thích chìm đắm trong việc mất tập trung của cả tâm hồn, sức lực lẫn não bộ. Rồi đến cuối đời, những người vô dụng này mới bắt đầu tiếc nuối. Nếu bạn không muốn như vậy thì bạn phải tự khẳng định sắt đá, mãnh liệt nhất bằng tất cả những gì bạn có thể dùng để khẳng định rằng bạn không phải người như vậy. 

Bạn là người chân chính, bạn là một chiến binh, một vị vua chứ không phải mãi mãi lang thang trong cái tuổi trẻ khinh cuồng. Nếu đúng như vậy bạn cần thức tỉnh, hành động, nỗ lực lớn hơn, lớn hơn nữa và lớn nhất để khẳng định và chứng minh với cái thế giới khắc nghiệt này và cả với đấng tối cao đứng trên chín tầng trời nữa. Khi bạn đấu tranh cho lý tưởng của bạn, bạn đã nỗ lực phu thường đến mức không tưởng để làm những điều đúng đắn , khi bạn đấu tranh cho nỗ lực đúng đắn suốt đời của bạn, bạn đã nỗ lực không kể ngày đêm, đó là cách một siêu anh hùng vươn tới trời cao. Khi bạn đạt tới cảnh giới này, bạn sẽ nhìn mọi thứ với con mắt khác- con mắt nhân sinh quan của một vị vua. Khi đó bạn sẽ nhìn lại tuổi trẻ lang thang khinh cuồng của mình và mỉm cười: “Mình thực sự trưởng thành rồi”. Khi đó bạn sẽ hiểu, lang thang vô định trên đường đời là việc làm của những người trẻ chưa chín chắn chứ không phải của bạn- người trẻ trưởng thành.

Nếu bạn vẫn đang lang thang trên đường đời thì hãy ngay lập tức giác tỉnh và đi tìm ngôi vương thuộc về bạn vì đó là định mệnh bạn muốn theo đuổi nếu không bạn sẽ mãi là một đứa trẻ lang thang và to xác. Bạn hãy nhớ cái giá của lang thang và ngôi vương là số năm bạn thật sự sống một cuộc sống có ý nghĩa của chính bạn. Ai cũng từng là một người lang thang vì ai cũng có tuổi trẻ khinh cuồng. Niên thiếu không vướng bận ai chẵng lúc cuồng ngông chính là như vậy. Nhưng bạn muốn sống cuộc sống của một vị vua vạn tuế hay mãi sống cuộc đời vô nghĩa lý của một kẻ lang thang. 

Hãy tìm mục đích sống của bạn. Định nghĩa nó một cách rõ ràng nhất. Bạn muốn làm gì? Bạn muốn là một đấu sĩ chân chính như Yuri Boyka, một vị vua như Alexander đại đế hay một chiến binnh huyền thoại như Dư Trình Vạn, tất cả phụ thuộc vào bạn. Bất kể bạn thật sự muốn gì thì bạn không thể cứ mãi lang thang. Bạn phải biết bạn muốn gì, cần gì, phải làm gì và đang thiếu thứ gì. Tất cả những điều thiêng liêng và thiết thực này là sức mạnh để bạn bật dậy mỗi sáng, là sức mạnh để bạn trỗi dậy mỗi khi cuộc đời khắc nghiệt này dẫm bạn xuống cái gót chân nghiệt ngã của nó. Đừng mơ nữa, mở mắt ra và chinh phạt cả cuộc đời của bạn đi.Tuổi trẻ khinh cuồng thật đẹp nhưng đó không phải là điều mãi mãi đối với những con người chân chính. Giấc mơ chỉ đẹp nhất khi nó thành hiện thực và đến khi đó nó mới đủ độ đẹp để được thực tế và xã hội chấp nhận là đẹp. Tuổi trẻ của ai mà không khinh cuồng, ai mà không có một thời trẻ tiêu sái, thoả sức lang thang trên đường đời nhưng tuổi trẻ đẹp hơn bao giờ hết, đẹp hơn cả thời khinh cuồng, tiêu sái, nhất tuý giải thiên sầu là khi tuổi trẻ trưởng thành. Sự trưởng thành thật đẹp, thật mãnh liệt nhưng nó bắt đầu chỉ như đốm lửa nhỏ, điều quyết định nó trở thành biển lửa rực rỡ chính là gió. Sự trưởng thành ẩn trong cuộc sống lang thang, tiêu sái, khinh cuồng trên đường đời nhưng nó mãi chỉ là đốm lửa lập loè nếu không có sự giác tỉnh. Càng người tài cao, càng cháy bỏng với tuổi trẻ khinh cuồng, tiêu sái, lang thang vô định nhưng chỉ có người tài cao mới giác tỉnh nhanh và kịp thời trước sự lang thang trên đường đời. Nếu không mau giác tỉnh sao gọi là người tài cao. Khi hồn sư giác tỉnh nó sẽ gầm vang trời đất, nếu nó không giác tỉnh, nó chỉ có khinh cuồng mà không có trưởng thành. Khinh cuồng, tiêu sái trong thời kỳ lang thang trên đường không hẳn là vô giá trị, bằng chứng là nó mang lại kỷ niệm thật đẹp, bằng chứng là nó chứa đựng tài năng mà bản lĩnh của cả một thời niên thiếu ngực mang chí lớn giữa trời đất mênh mông. Nó quả là giá trị nhưng nó cần chấm dứt đúng lúc trước khi mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ. Nó cần kết thúc để mở ra một thời kỳ khai sáng hơn bao giờ hết- thời kỳ tuổi trẻ trưởng thành. Anh hùng nâng kiếm vạch ân cừu là cái phải kết thúc để mở ra thời kỳ khắc tên mình lên những ngôi sao sáng chói ngoài kia. Tất cả là để sống ý nghĩa bao gồm cả việc đấu cho chính đáng, cho đi niềm tin, hy vọng và giác tỉnh chấm dứt thời kỳ lang thang vô định, tiêu sái trên đường đời

Tác Giả: Thần Ánh Sáng / Theo Ybox.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *