Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ngô Tất Tố

Đỗ Ngọc Yến người sáng lập Nhật báo người Việt từng nói rằng: “Ngô Tất Tố là nhà Hán học tân thời bậc nhất uyên thâm”. Có lẽ khi nhắc đến Ngô Tất Tố ai trong chúng ta cũng đều nhớ đến tác phẩm “Tắt đèn” – một kiệt tác của văn học Việt Nam. Vậy điều gì đã làm nên một nhà văn với ngòi bút sắc bèn này, để hiểu thêm về Ngô Tất Tố mời bạn đọc theo dõi bài viết Cuộc đời và sự nghiệp của Ngô Tất Tố nhé!

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ngô Tất Tố

1. Tiểu sử

Ngô Tất Tố là một nhà văn, nhà báo, nhà Nho học, Dịch giả, nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn ở Việt Nam trong giai đoạn 1954. Ông được sinh ra và lớn lên tại một nhà Nho nghèo ở làng Lộc Hà, tổng Hội phụ, phủ Từ Sơn, Bắc Ninh. Ngay từ khi còn nhỏ, Ngô Tất Tố đã được thụ hưởng một nền giáo dục Nho học. Năm 1898, Ngô Tất Tố được ông nội dạy chữ Hán ở quê.

Năm 1912, Ngô Tất Tố học tư chữ Pháp một thời gian ngắn và bắt đầu tham dự các kỳ thi truyền thống lúc bấy giờ vẫn còn được triều đình nhà Nguyễn tổ chức. Đến năm 1926, ông ra Hà Nội làm báo cho tờ “An Nam tạp chí”. Vì không đủ kinh phí thế nên ông cùng Tản Đà phải đi vào Sài Gòn, có thể nói ông không thật sự thành công trong cuộc thử sức ở Nam Kì. Nhưng tại đây ông đã được tiếp cận với tri thức và văn hóa thể giới ở vùng thuộc địa.

Nhà văn Vũ Trọng Phụng đã từng nhận xét ông là: “Một tay ngôn luận xuất sắc trong đám nhà nho” bởi ở lĩnh vực báo chí Ngô Tất Tố luôn mạnh dạn và thẳng thắn, nó bộc lộ sự quyết liệt khi phê phán xã hội thuộc địa.

2. Phong cách sáng tác

Ngô Tất Tố là nhà văn hiện thực xuất sắc chuyên viết về đề tài người nông dân nghèo trước cách mạng. Ông được coi là nhà văn hàng đầu trong trào lưu hiện thực phê phán ở Việt Nam trước 1945, ngòi bút của Ngô Tất Tố luôn hướng đến người nông dân nghèo, ở đó ông khai thác và khám phá vẻ đẹp ẩn sâu trong tâm hồn của họ. Sau cách mạng tháng 8, ông chuyên tâm vào sáng tác những tác phẩm phục vụ cho tuyên truyền trong cuộc kháng chiến chống Pháp của đất nước.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ngô Tất Tố

Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Ngô Tất Tố có tác phẩm “Tắt đèn” trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học hiện thực phê phán kể về cuộc sống lầm than của nhân dân ta dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Tác phẩm này như khẳng định vị trí của ông trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Ngô Tất Tố đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật chị Dậu – một người phụ nữ có tâm hồn cao đẹp kể cả trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất thì vẻ đẹp ấy vẫn được tỏa sáng. Những tình tiết bi kịch trong tác phẩm được đẩy lên đến đỉnh điểm khiến sự nổi loạn của chị Dậu được bộc lộ một cách rõ ràng. Tất cả nhằm tố cáo sự thối nát của xã hội phong kiến, bọn quan lại cường hào ức hiếp người dân nghèo tội nghiệp, đẩy họ vào đường cùng.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ngô Tất Tố

3. Tác phẩm tiêu biểu

Tắt đèn, Lều chõng, Thơ và tình, Địa dư Việt Nam, Kinh dịch, Suối thép, Trước lửa chiến đấu, Lão Tử, Đường thi, Đề Thám, Trời hửng, Duyên máu, Việc làng, Địa dư các nước Châu Âu,Văn học đời Lý và văn học đời Trần,…

4. Vinh danh

Ngô Tất Tố được nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn hóa nghệ thuật đợt 1 năm 1996.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ngô Tất Tố

5. Những nhận định về Ngô Tất Tố

Trong ý tưởng của nhiều tầng lớp bạn đọc, ông vẫn là người của thế hệ mới, người của thời hiện đại. Nhà Nho đầu xứ tinh thông Nho học, am hiểu Đông phương học ấy lại là người rất tân thời, rất cùng thời với chúng ta trong toàn bộ trước tác của ông với tư cách nhà văn, nhà báo, nhà phóng sự, nhà tiểu thuyết, nhà tiểu phẩm và bao trùm một nhà văn hóa, nhà học giả… Ngô Tất Tố luôn làm ta kinh ngạc vì cách đặt các vấn đề xã hội từ các tầng tiềm ẩn sâu sa của sự sống và của cả nền văn hóa, và vì sự nhạy cảm, thức thời, cập nhật của thời sự, của hiện tại. – Giáo sư Phong Lê

Không chỉ là nhà văn, nhà báo nổi tiếng, Ngô Tất Tố đã có những góp cho nền Văn học Việt Nam rất lớn. Một nhà nho có nhân cách, có bản lĩnh, những trang sách của ông luôn mang một nét đặc biệt không bị hòa lẫn với bất cứ nhà văn nào khác. Mặc dù đã trải qua lớp bụi của thời gian thế nhưng những tác phẩm của ông luôn để lại một dấu ấn khó phai trong lòng bạn đọc, đọc văn của Ngô Tất Tố để hiểu thêm về cuộc sống của những người nông dân nghèo lầm than trong bối cảnh chiến tranh. Trên đây là bài viết tóm tắt Cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Ngô Tất Tố do Sách Hay 24H biên soạn, hy vọng sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc, nếu thấy hay hãy chia sẻ cho nhiều người đọc nhé!

Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và đồng hành cùng Sách Hay 24H trong thời gian vừa qua, sắp tới chúng mình sẽ phát triển thêm nhiều chuyên mục khác nhau thúc đẩy Văn hóa đọc sách. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của bạn đọc, thân!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *