Review sách Tối giản tâm trí

Những thói quen tích cực sẽ là công cụ giúp chúng ta trui rèn ý chí để thay đổi cuộc đời. Chính những tiếng nói liên tục vang vọng trong tâm trí khiến chúng ta chỉ đang lê lết sống qua ngày, sự thiếu nhất quán trong các giá trị sống dễ dàng đánh lạc hướng, áp đảo tinh thần của con người. Những thiết bị công nghệ làm bạn trở nên kiệt quệ tinh thần vì luôn luôn trong trạng thái kết nối nhưng lại chẳng kiếm tìm được hạnh phúc thật sự…Cùng Sách Hay 24H dọn dẹp lại không gian tinh thần bên trong bạn để cuộc sống trở nên thong dong hơn qua cuốn sách “Tối giản tâm trí” nhé!

Bạn đang đọc: Review sách Tối giản tâm trí

Review sách Tối giản tâm trí

Vài nét về tác giả

Barrie Davenport là người sáng lập trang web phát triển cá nhân giành giải thưởng là Livebold and Bloom (liveboldandbloom.com). Bà là huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận và là người sáng lập các khóa học trực tuyến, giúp mọi người áp dụng các giải pháp và chiến lược thực tế, có cơ sở khoa học để vượt ra ngoài vùng an toàn, có được cuộc sống hạnh phúc, giàu có và thành công hơn. Bà cũng là tác giả của nhiều cuốn sách phát triển cá nhân viết về các thói quen tích cực, đam mê trong cuộc sống, xây dựng sự tự tin, sự chú tâm và đơn giản.

S.J. Scott, hiện đang điều hành trang blog Develop Good Habits (Phát triển các thói quen tốt). Mục đích của trang web này là chỉ ra làm sao mà việc liên tục phát triển thói quen có thể đưa bạn đến với một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Đến năm 2003, khi mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến, Scott đã khám phá ra được một chân lý đơn giản: “Không ai khác, mà chính bạn phải là người chịu trách nhiệm với cuộc đời mình.” Câu nói này đã giúp tác giả nhận ra rằng, nếu muốn thành công trong việc kinh doanh, thì trước tiên, mình phải thay đổi con người bên trong bản thân đã.

Review sách Tối giản tâm trí

Cuốn sách Tối giản tâm trí dành cho ai?

Cuốn sách này dành cho bất kỳ ai nhận thấy rằng những suy nghĩ không kiểm soát đang gây ảnh hưởng tới khả năng tập trung, năng suất, hạnh phúc và sự tĩnh tâm của họ.

Tối giản tâm trí sẽ là cuốn sách phù hợp nếu bạn:

Thường xuyên cảm thấy bị mắc kẹt trong sự căng thẳng, tiêu cực và suy nghĩ kém hiệu quả;

Đánh mất thời gian quý báu, sự tập trung và năng lượng vì suy nghĩ và lo lắng quá nhiều;

Cảm thấy bực bội và bối rối không biết làm cách nào để ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực và bốc đồng;

Trải qua những thời điểm căng thẳng, bồn chồn, lo lắng và thậm chí trầm cảm do bị choáng ngợp về mặt tinh thần;

Nhận thấy mình tìm đến tiền bạc, tài sản, công việc, thành công, danh tiếng để lấp đầy khoảng trống hoặc giải tỏa nỗi buồn mà bạn đang cảm thấy;

Cảm thấy quá bận rộn, choáng ngợp và căng thẳng đến nỗi xa rời bản chất thật của mình;

Nhận thấy mình sử dụng các biện pháp gây sao lãng: rượu, thuốc và các hành động bộc phát để khiến mình không còn những ý nghĩ và cảm xúc đau đớn;

Muốn thay đổi các ưu tiên trong cuộc sống của bạn, học cách quản lý và thấu hiểu suy nghĩ của mình để chúng không còn chi phối cuộc sống của bạn;

Nhận được những lời phàn nàn từ sếp, vợ chồng hoặc các thành viên trong gia đình về sự sao lãng, thiếu gắn kết, bồn chồn hoặc căng thẳng thường xuyên của bạn;

 Đơn giản là bạn muốn có được lối sống cân bằng, bình thản và yên ả hơn.

Cảm nhận về sách

Không chỉ những không gian sống, đồ đạc quanh ta cần được dọn dẹp một cách thường xuyên như một cách giao tiếp với những vật dụng, sửa sang hay lau chùi để không gian sống quanh ta luôn được sạch sẽ và thoải mái mà “căn nhà tâm hồn” của bạn cũng cần được loại bỏ những bộn bề thường nhật để trái tim luôn được hòa nhã với sự bình yên, phúc lạc vốn có của cuộc sống. Chỉ là những đám mây đen trong tâm trí đã che mất sự tĩnh tại, vô hình chung khiến tâm trí bị khuấy đảo, lo âu, áp lực đè nặng, những ký ức cũ bị đè nén là nguyên nhân của nhiều sự khổ sở, thống khổ ngày nay của chúng ta trong thời đại xã hội phát triển một cách mạnh mẽ, thông tin thì tràn lan, công nghệ dần thay thế những hoạt động kết nối cảm xúc giữa con người với nhau… hình như chúng ta bị mất kiểm soát trước những cám dỗ và vô vàn hoạt động gây xao nhãng tâm trí. Cuốn sách “Tối giản tâm trí” giúp bạn đọc thanh tẩy những suy nghĩ vô nghĩa luôn hoạt động trong đầu, đe dọa đến sự hiện diện, tận hưởng, trải nghiệm cuộc sống một cách trọn vẹn của chúng ta. Từ việc phân tích, đưa ra những lý lẽ thuyết phục, dẫn chứng, sách giúp bạn đọc từng bước loại dọn dẹp tâm trí từ việc dọn dẹp những suy nghĩ đến các nghĩa vụ trong cuộc sống của bạn, các mối quan hệ và cuối cùng là dọn dẹp không gian quanh ta.

Tìm hiểu thêm: Review sách: Khác biệt hay là chết – Jack Trout & Steve Rivkin

Review sách Tối giản tâm trí

Phần 1) Dọn dẹp những suy nghĩ của bạn

Khi sống trong trạng thái vội vàng, con người dễ mang tâm thái phóng chiếu sự bất an, không chú tâm trong từng hành động. Điều này khiến cuộc sống trở nên áp lực hơn bao giờ hết, bởi những màn độc thoại liên tục diễn ra trong ta cứ lặp đi lặp lại hết ngày này qua ngày khác, làm lu mờ giây phút được sống, giây phút của hiện tại tươi đẹp. Dọn dẹp hết những suy nghĩ vẩn vơ trong đầu giúp chúng ta bước đầu dành lại sự thoải mái, tĩnh lặng của tâm trí.

Phần 2) Dọn dẹp các nghĩa vụ trong cuộc sống của bạn

Để tránh sự lệch hướng trong từng hành động, quyết định quan trọng trong đời, tất cả chúng ta cần loại bỏ những mớ thông tin dư thừa mà hàng ngày bản thân vẫn tiếp nhận mặc dù chúng chẳng đem lại lợi ích gì cho bạn. Định nghĩa những giá trị cốt lõi của bản thân là con đường để bạn kiên định với trái tim và những mong muốn, hạnh phúc theo cách của riêng bạn. Từ việc nhận diện các giá trị cốt lõi và xác định các chiến lược trong cuộc sống để bạn có thể tập trung vào mục tiêu và lý tưởng sống của chính mình từ đó loại bỏ được sự thiếu nhất quán với các giá trị sống.

Phần 3) Dọn dẹp các mối quan hệ của bạn

Những vết thương tâm hồn sẽ trở thành vết sẹo xấu xí in hằn mãi trong bạn nếu chính bạn là người không tự mình bước qua được quá khứ. Hãy học cách tha thứ, giải quyết hết những vấn đề còn gây khổ đau cho bạn của các mối quan hệ… Bởi nếu vấn đề không được xử lý một cách triệt để thì chúng vẫn sẽ còn cơ hội làm phiền đến bạn rất nhiều lần trong tương lai. Phương pháp thiền định yêu thương hay những cách kết nối, dành tình cảm chân thành cho các mối quan hệ,… sẽ là công cụ hữu ích cho việc dọn dẹp các mối quan hệ của bạn.

Phần 4) Dọn dẹp không gian quanh bạn

Những đồ đạc trong nhà bạn tích trữ qua năm tháng có khiến bạn cảm thấy quá tải hay việc dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội đã lập trình tâm trí khiến bạn sống thụ động và ít trân trọng thời gian hơn. Việc đơn giản hóa ngôi nhà, những thứ dễ làm bạn xao nhãng hay các hoạt động cũng là một cách thanh lọc khu vườn tinh thần để dành chỗ cho những khoảnh khắc bạn có quyền được tận hưởng và sống một cách chất lượng, hạnh phúc hơn.

Review sách Tối giản tâm trí

>>>>>Xem thêm: Cửa Hiệu Triết Học – Ghé thăm những gian hàng của sự suy tưởng

Lời kết

“Tối giản tâm trí”, loại bỏ những bộn bề ra khỏi căn nhà tinh thần của bạn, để tâm trí bạn được thảnh thơi chào đón những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Sách Hay 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của Sách Hay 24H sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Review bởi Dương Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *