Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

Người ta thường nói rằng: Phụ nữ phải làm việc gấp đôi nam giới và chỉ được đánh giá như họ. Họ làm việc chăm chỉ như những chú kiến nhỏ – Làm việc, làm việc và làm việc. Mặc dù không ngừng than phiền mình phải làm nhiều việc hơn tất cả mọi người nhưng họ vẫn miệt mài làm việc! Chính vì vậy nhiều phụ nữ vẫn lầm tưởng họ được thăng tiến vì đức tính chăm chỉ cần cù. Sự thật là một người được thăng tiến không đơn thuần chỉ vì họ làm việc chăm chỉ. Để thành công mỗi chúng ta đều phải sở hữu nhiều tố chất quan trọng khác nhau như: Thân thiện, biết xây dựng chiến lược, biết làm việc nhóm…

Bạn đang đọc: Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nếu bạn làm việc mà không hề nghỉ ngơi, lo lắng vì làm người khác phiền lòng, luôn hỏi thông tin hoặc “thăm dò” ý kiến của quá nhiều bạn bè và đồng nghiệp trước khi đưa ra quyết định, rất có thể bạn đang “được” bạn lãnh đạo lờ đi khi đến cơ hội thăng tiến hay khi bạn thể hiện ý tưởng. Có thể bạn không nhận thức được nhưng chính những hành vi này đang huỷ hoại sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn nhận thấy và thay đổi từ hành vi quá ngây thơ sang hành vi mang tính trưởng thành hơn, bạn sẽ có được cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước. ​Ở quyển sách này, tác giả sẽ chỉ ra 101 sai lầm phổ biến mà phụ nữ của chúng ta thường mắc phải khi làm việc và chỉ ra các gợi ý cụ thể giúp bạn thay thế hành vi ngầm hủy hoại sự nghiệp bằng những hành vi đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giúp nữ giới thành công hơn trong sự nghiệp.

Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

Làm việc của đồng nghiệp

Theo tác giả, phụ nữ chúng ta thường có xu hướng đảm nhiệm công việc của riêng mình và công việc của người khác, cách làm này ngầm hủy hoại sự nghiệp của chúng ta. Đúng là bạn có trách nhiệm đảm bảo chất lượng công việc nhưng chất lượng trong công việc không phải là trách nhiệm của riêng mình bạn. Hơn nữa, nhận quá nhiều trách nhiệm về mình cũng gây ra một vấn đề nghiêm trọng khác: trong khi phụ nữ cằn nhằn vì phải gánh vác nhiều công việc thì nam giới lại có thời gian tập trung xây dựng sự nghiệp. Cơ hội thăng tiến là phần thưởng cho công việc được hoàn thành và phần thưởng không nhất thiết phải dành cho người hoàn thành công việc đó. Vậy nên đừng cố gắng nhận tất cả phần việc của người khác về mình mà hãy chọn lọc một cách thông minh. Thời gian của bạn rất quý giá, hãy sử dụng nó vào đúng chỗ.

Để có thể thay đổi thói quen này, tác giả đã đưa ra một số gợi ý:

 1. Chấm dứt việc tự nguyện làm công việc ít mang lại tiền bạc và hiệu quả. Nếu công việc cần bạn, hãy để cấp trên giao phó thay vì giơ tay xung phong nhận việc.

 2. Nhận thức rõ khi những đồng nghiệp nhờ bạn làm công việc không thích đáng. Bạn nên học cách từ chối khéo léo: “Anh biết đấy, tôi sẽ rất vui nếu được giúp anh làm việc này nhưng tôi cũng đang lu bu với phần việc của mình”. Sau đó bạn không nên nói thêm gì nữa. Nên tránh có cử chỉ hay hành động cho thấy bạn muốn giúp họ. Đó là vấn đề của họ, không phải của bạn.

 3. Nếu là quản lí hoặc chuyên viên giám sát, bạn không nên giúp nhân viên làm phần việc của họ.
 4. Tự trò chuyện với bản thân để thay thế cảm giác tội lỗi mỗi khi bạn từ chối đề nghị của đồng nghiệp.

Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

Làm việc không nghỉ ngơi

Người phụ nữ thường có xu hướng làm việc một cách không ngừng nghỉ để hoàn thành công việc được giao. Khi công việc được hoàn thành, họ mới có cảm giác thỏa mãn và hài lòng. Còn không, họ sẽ dồn hết tâm sức vào chúng cho đến khi nó được giải quyết. Song, có một sự thật phải nói là làm việc không nghỉ ngơi không chỉ hủy hoại sức khỏe của người phụ nữ mà còn giảm dần khả năng tối ưu của họ. Theo các chuyên gia về hiệu quả công việc cho rằng chúng ta nên nghỉ giải lao 90 phút một lần để đảm bảo sự tập trung cao độ và độ chính xác cao nhất. Do đó, làm việc thông trưa hay làm việc không nghỉ ngơi sẽ không giúp bạn phát triển hơn và việc tạo cho cấp trên ấn tượng bạn luôn luôn bận rộn sẽ là một cản trở lớn cho bạn- bạn sẽ khó có cơ hội được giao làm các dự án quan trọng của công ty.

Để có thể thay đổi thói quen này, tác giả đã đưa ra một số gợi ý:

 1. Tạo thói quen đứng dậy khỏi bàn làm việc để thư giãn đầu óc và chân tay 90 phút một lần.
 2.  Vào đầu tuần, lên lịch hẹn ăn trưa với bạn bè ít nhất một lần.

   3. Dành khoảng thời gian ngắn trong ngày sang văn phòng đồng nghiệp để trò chuyện. Nếu đồng nghiệp vào phòng bạn, bạn nên ngừng việc và mời họ vào trò chuyện một chút để thư giãn.

   4. Bạn có thể sử dụng chức năng báo thức trên máy tính để đặt báo thức giờ nghỉ giải lao.

   5. Tận dụng thời gian ăn trưa để làm một việc hữu ích.

Tìm hiểu thêm: Review sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

Chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân

Sai lầm này cũng giống với sai lầm khi tiết lộ sự thật không có chừng mực. Ví dụ, một nữ nhân viên trong công ty phải đối mặt với vấn đề thành tích trong công việc. Trong một buổi họp giữa giám đốc và nhân viên, nữ nhân viên này khóc lóc và kể lể một câu chuyện rất dài liên quan đế nhiều chủ đề khác nhau: rằng mẹ cô đã qua đời, rằng chị gái cô không đứng ra gánh vác trách nhiệm, rằng cô phải đối mặt với gánh nặng gia đình, rằng chồng cô đang thất nghiệp… Nữ nhân viên này đã tiết lộ quá nhiều thông tin so với lượng thông tin mà giám đốc cần biết. Và chính hành động của cô đã khiến giám đốc cho rằng, cô không biết cách kiềm chế sự căng thẳng. Khi có một dự án mới và giám đốc biết rằng dự án này sẽ tạo nhiều áp lực cho người phụ trách, chị không muốn chuốc lấy rủi ro khi giao việc này cho nữ nhân viên đó. Vì vậy, bản chất của việc chia sẻ thông tin cá nhân không phải là một sai lầm nhưng việc chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân có thể sẽ cản trở con đường sự nghiệp của bạn.

Để có thể thay đổi thói quen này, tác giả đã đưa ra một số gợi ý:

   1. Cẩn thận lựa chọn thông tin cá nhân để chia sẻ với người được chia sẻ.

   2. Bạn cần phải thận trọng hơn nữa nếu bạn là giám đốc hay chuyên viên giám sát.

   3. Cho dù bạn là giám đốc hay nhân viên, bạn cũng không nên che giấu toàn bộ thông tin cá nhân. Nếu biết chọn lọc thông tin và chia sẻ thông tin hợp lý với người khác, họ sẽ nhìn thấy ưu điểm của bạn và khi đó, họ sẽ tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp vớ bạn.

   4. Nếu thông tin cá nhân có thể giúp ích cho bạn trong công việc, bạn nên thành thật tiết lộ thông tin nhưng phải thật khái quát và đơn giản.

Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

Luôn giúp đỡ người khác

Ở đây, tác giả đã đưa ra một ví dụ rất thực tế. Kristen là một nhà quản lý mới. Chị rất tự hào về bản thân vì chị không bao giờ để đồng nghiệp trong nhóm làm những việc chị không thể làm được. Trong một buổi thảo luận mới đây, nhóm của chị được chia nhỏ thành nhiều tiểu nhóm để thảo luận công việc còn chị chạy như con thoi để giúp đỡ họ. Một nhóm đề nghị chị mang cho họ cà phê, Cho rằng lời đề nghị này không nhiều nhặn gì, chị đồng ý đi lấy cà phê cho họ. Rồi họ đề nghị chị đi sao giúp họ tài liệu, chị cũng đồng ý. Lời đề nghị cuối cùng họ dành cho chị là mang giúp họ mấy chiếc bút nhớ dòng hiệu Magic Markers.

Thoáng nhìn thì dường như điều này chẳng có gì sai trái cả nhưng khi xem xét kĩ hơn thì đó chính là nguyên nhân khiến một số thành viên trong đội thường không hoàn thành công việc đúng hạn và thậm chí họ còn không màng tới yêu cầu của chị.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, rất nhiều phụ nữ tiết lộ họ hiểu hơn về bản thân và cảm thấy tự tin hơn sau khi giúp đỡ đồng nghiệp, lắng nghe, giảng dạy cho họ điều gì đó thực sự mang đến sự sâu sắc cho con người họ, và giúp họ tự tin hơn. Vì vậy, phụ nữ thường áp dụng cách giúp đỡ này để biết rằng bản thân họ cũng rất có giá trị. Nhưng từ thực tế cho thấy, chính bởi vì sự giúp đỡ không có giới hạn này mà phụ nữ lại thường chuốc lấy cho mình những sự thờ ơ, thiếu tôn trọng, … từ người khác. Lòng tốt của các bạn được đặt vào đúng chỗ, việc này sẽ tạo nên những giá trị tốt đẹp. Nhưng nếu bạn đặt vào sai chỗ, bạn sẽ là người nhận lấy thất bại.

Để có thể thay đổi thói quen này, tác giả đã đưa ra một số gợi ý:

 1. Phân biệt rõ ràng giữa việc giúp đỡ và bị lợi dụng. Giúp đỡ là cung cấp cho đồng nghiệp sự hỗ trợ cần thiết để giúp họ hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Còn nếu bạn đang phải làm việc vất vả hơn đồng nghiệp hay phải hoàn thành nhiều việc hơn, chắc chắn là bạn đang bị lợi dụng.

 2. Thay vì đề nghị làm công việc của đồng nghiệp, bạn nên đề nghị được hướng dẫn cho họ cách làm việc. Có thể việc chỉ dẫn sẽ mất thêm nhiều thời gian nhưng về lâu dài thì biện pháp này rất hữu ích.

 3. Hãy tự hỏi xem có phải bạn giúp đỡ người khác vì bạn cho rằng đồng nghiệp sẽ yêu quý bạn vì sự nhiệt tình đó hay đó là việc bạn thực sự muốn làm.

Coi trọng công việc hơn cuộc sống cá nhân

Dù là bạn có đang làm việc vì đam mê hay chỉ làm việc vì muốn trang trải sinh hoạt phí thì bạn cũng cần phải quan tâm đến cuộc sống chính bản thân. Không nên để cuộc sống chỉ có công việc và công việc. Bạn nợ công ty một khoảng thời gian làm thêm. Nhưng bạn không nợ công ty tâm hồn của chính mình. Xung quanh bạn vẫn còn gia đình, bạn bè, người xung quanh và đặc biệt là chính bản thân bạn. Họ vẫn quan tâm và chờ đợi bạn mỗi ngày. Vì vậy, hãy chăm sóc, yêu thương và tận hưởng một cuộc sống một cách trọn vẹn bạn nhé. Một cuộc sống chỉ có công việc và không có thời gian giải trí sẽ khiến bạn trở thành một cô gái tẻ nhạt mà thôi.

Để có thể thay đổi thói quen này, tác giả đã đưa ra một số gợi ý:

 1.  Nếu người ta yêu cầu bạn hủy kế hoạch của mình, hoặc nếu bạn quá bận rộn, hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định. Bạn nên “cân đo đong đếm” cái bạn nhận được và cái bạn mất đi khi hủy kế hoạch. Đúng là cũng có những lúc bạn buộc phải làm như vậy nhưng nếu đó không phải là ngoại lệ vô cùng đặc biệt, bạn vẫn cần phải suy nghĩ thật kĩ lưỡng.

 2.  Không được hủy kế hoạch với con cái chỉ vì công việc trừ phi thật sự khẩn cấp. Và kể cả trong trường hợp đó bạn vẫn nên suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi quyết định. Vì lý do tài chính, rõ ràng bạn không thể mạo hiểm để mất việc nhưng bạn cũng không nên lơ là giá trị của gia đình.

 3.  Hãy phát triển các sở thích và thú vui ngoài công việc. Nếu bạn chưa có bất cứ một thú vui hay sở thích nào, hãy tạo ra một cái cớ nào đó để ngừng làm việc.

   4.  Bạn muốn khắc dòng chữ gì trên bia mộ của mình? Vậy hãy làm như thế.

Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

Với niềm tin vào sự không hoàn mỹ của con người, phụ nữ luôn khao khát hướng tới sự hoàn hảo. Phụ nữ chúng ta biết rõ mình sẽ không bao giờ đạt được khao khát này nhưng trong chúng ta không ngừng dấy lên khao khát đó mỗi khi chúng ta cảm thấy không an toàn hoặc kém cỏi hơn người khác. Thật phí thời gian và công sức! Sẽ tốt hơn nếu chúng ta không dành thời gian cố gắng làm hoàn hảo thành quả công việc vốn đã rất tốt hoặc củng cố mối quan hệ vốn đã rất đẹp. Một ví dụ, Juilia lúc nào cũng phải kiểm tra đi kiểm tra lại rồi lại kiểm tra một lần nữa tất cả mọi thứ trong văn phòng trước khi ra về. Ý nghĩ muốn hoàn hảo trong mọi vấn đề khiến hôn nhân của chị đổ vỡ, gây ra một số vấn đề thể chất cho chị và khiến tất cả đồng nghiệp không gần gũi với chị. Không ai muốn làm cùng nhóm với chị vì chị hay “bới lông tìm vết”. Sự nghiệp của chị bị giới hạn vì chị không thể bỏ qua từng chi tiết nhỏ nhặt. Chị vô tình tiết lộ cho đồng nghiệp thấy không việc gì đủ hoàn hảo để làm cho chị cảm thấy hài lòng. Chị khiến đồng nghiệp có cảm giác trong mắt chị họ không đủ giỏi giang. Liệu ai có muốn làm việc với một người phụ nữ cầu toàn như vậy không? Không có điều gì là hoàn hảo cả. Vì vậy, đừng mãi tìm kiếm nó ở người khác và mọi thứ xung quanh. Bạn sẽ chỉ mệt mỏi và đánh mất thêm nhiều thứ khác mà thôi.

Để có thể thay đổi thói quen này, tác giả đã đưa ra một số gợi ý:

 1. Giảm bớt lượng thời gian làm việc trong ngày hoặc thời gian dành riêng cho dự án nào đó. Nếu bạn chỉ có một giờ để hoàn thành báo cáo, bạn nên làm xong báo cáo trong đúng một giờ. Nếu bạn bỏ ngỏ kế hoạch, việc tìm kiếm sự hoàn hảo sẽ khiến bạn phải dành thêm nhiều giờ đồng hồ không cần thiết để hoàn thành công việc.

 2. Nếu việc tìm kiếm sự hoàn hảo mang tính chất ám ảnh hoặc bắt buộc đối với bạn, bạn nên nhớ đến sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn. Có lẽ, một liều thuốc phù hợp sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo lắng xuất phát từ mong muốn tìm kiếm sự hoàn hảo.

 3. Đấu tranh để đạt được 80% sự hoàn hảo. Có thể không phải tất cả mọi người đều nhận ra sự khác biệt giữa 80% và 100% nhưng sự khác biệt này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian quan tâm đến những công việc quan trọng hơn.

 4. Hãy thường xuyên tự hỏi mình: “Liệu việc này có đáng để mình dành thời gian quan tâm không?” Nếu câu trả lời là: “Có”, hãy tiếp tục hỏi: “Tại sao?” Nếu câu trả lời liên quan đến hình ảnh cá nhân và suy nghĩ của người khác về bạn, có thể bạn sẽ cảm thấy có lỗi vì phải đấu tranh tìm kiếm sự hoàn hảo.

 5. Từ bỏ hi vọng được coi là một người hoàn hảo- chỉ nên là một người bình thường như bao người khác. Dù sao thì bạn là một con người chứ không phải là một người chỉ biết làm việc.

Review Sách Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

>>>>>Xem thêm: Review sách Trưởng thành là khi nỗi buồn cũng có deadline

 

Kết: Quyển sách này bao gồm 101 sai lầm mà phụ nữ chúng ta hay gặp phải trong công việc. Sau khi đọc xong, chúng ta sẽ một cách nhìn tích cực và làm việc một cách thông minh hơn thay vì chỉ làm việc chăm chỉ. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!!

 

 

Review chi tiết bởi: Phan Trần Hồng Nguyên – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *