Review sách Những người khốn khổ – Khúc ca sử thi tráng lệ

Nói đến những tác phẩm bất hủ nhất trên thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến cuốn sách Những người khốn khổ của đại thi hào Victor Hugo.

Đây được xem là một niềm tự hào của nền văn học nước Pháp suốt nhiều thập kỷ qua. Vậy tại sao tác phẩm kinh điển này lại có sức hút đến như vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu và review cuốn sách Người người khốn khổ trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc ra đời của cuốn sách Những người khốn khổ

Tác phẩm Những người khốn khổ (tựa gốc là Les Misérables) được đại thi hào Victor Hugo xuất bản lần đầu vào năm 1862. Ngay khi vừa ra mắt, cuốn sách ngay lập tức nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân nước Pháp cũng như dành được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình văn học thời đó.

Để viết nên tác phẩm Những người khốn khổ, nhà văn Victor Hugo đã dành hơn 30 năm để toàn tâm toàn ý viết ra cuốn sách kinh điển này. Tác phẩm này đã tái hiện chân thực ông về những con người khốn khổ tột cùng đang phải sống trong một thời kỳ bất ổn ở nước Pháp của những năm 1832.

Nói về tác phẩm này, chính tác giả cũng cảm thấy rất vinh dự và tự hào về đứa con tinh thần của mình như sau: “Tôi có niềm tin rằng đây sẽ là một trong những tác phẩm đỉnh cao, nếu không nói là tác phẩm lớn nhất, trong sự nghiệp cầm bút của mình”.  

Review sách Những người khốn khổ - Khúc ca sử thi tráng lệ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Thông điệp ý nghĩa từ Những người khốn khổ

Cuốn tiểu thuyết kinh điển của Victor Hugo nói về câu chuyện của nhân vật chính của tác phẩm có tên Jean Valjean. Ông là một người nông dân bình thường từng bị kết án và ngồi tù vì tội ăn cắp một ổ bánh mì để cố gắng cứu gia đình thoát khỏi cảnh chết đói, thế nhưng khi Valjean tìm cách để trốn thoát thì bản án mà ông phải nhận lại càng nặng hơn. 

Mặc dù ở phần đầu cuốn tiểu thuyết, Jean Valjean đã được tạm tha về trả tự do, thế nhưng chính vết nhơ này đã khiến cuộc đời của ông sau này gặp phải nhiều nỗi khốn khổ và cùng cực. 

Jean Valjean đã phải trải qua nhiều sự bất công và bị coi thường, từ những thị trấn nông thôn của Pháp mà ông ấy đi qua đều không nhận được sự chào đón nào, khi kiếm được việc làm thì lại không được trả lương công bằng, các khu nhà trọ thì đều từ chối ông ta ở vì họ không muốn chứa chấp một kẻ có tiền sử bị kết án như Jean Valjean.

Qua mỗi tình tiết như vậy, càng cho thấy Jean Valjean dường như đang bị rơi xuống chạm đáy của xã hội mặc dù ông cũng phải trả giá cho tội ác của mình suốt nhiều năm tù trước đó.

Chính điều này càng khiến Jean Valjean mặc cảm và tự ti về thân phận tù tội của mình, kể từ đó ông đã chọn cách “ở ẩn” và cách ly với xã hội để thay đổi bản thân mình. Chính nhân vật này trong tác phẩm Những người khốn khổ đã có một trích đoạn ấn tượng như sau:

“Tôi đang với tay lấy thì bị ngã, và bóng đêm bao trùm khi tôi chăm chú nhìn vào khoảng trống, vào vòng xoáy tội lỗi của mình. Giờ đây, tôi sẽ chạy trốn khỏi thế giới này, cái thế giới của Jean Valjean. Giờ đây, Jean Valjean chẳng là gì cả! Cần phải bắt đầu một cuộc đời khác!”.

Sau này với sự tài tình trong việc che giấu thân phận, Jean Valjean đã trở thành một con người khác và trở thành một nhà cầm quyền có tiếng nói.

Trong vai trò mới này, ông không hề tỏ vẻ quyền lực hay làm điều gì trái với lương tâm, mà thay vào đó ông luôn tìm cách giúp đỡ và che chở cho những con người khốn khổ thuộc tầng lớp dưới đáy của xã hội Pháp lúc bấy giờ, vì đơn giản là ông đã từng trải qua cảm giác cùng cực và thấu hiểu những bất công khi xưa của mình.

Review sách Những người khốn khổ - Khúc ca sử thi tráng lệ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tuy nhiên, chẳng bao lâu thì thân phận năm xưa của ông lại bị bại lộ, lúc này Jean Valjean cần phải làm gì trong tình huống éo le này. Câu trả lời sẽ có trong đoạn kết của tác phẩm mà bạn cần tìm đọc ngay. 

Những nỗi khổ mà con người trong phải chịu đựng trong xã hội ngày đó đã được tác giả miêu tả ở đoạn đầu tác phẩm như sau:

“Khi pháp luật và phong hoá còn đầy đoạ con người, còn dựng nên những địa ngục ở giữa xã hội văn minh và đem một thứ định mệnh nhân tạo chồng thêm lên thiên mệnh; khi ba vấn đề lớn của thời đại là sự tha hoá của đàn ông vì bán sức lao động, sự sa đọa của đàn bà vì miếng cơm manh áo, sự cằn cỗi của trẻ nhỏ vì tối tăm thất học còn chưa được giải quyết; khi ở một số nơi đời sống còn ngạt thở; nói khác đi và trên quan điểm rộng hơn, khi trên mặt đất, dốt nát và đau khổ còn tồn tại thì những quyển sách như kiểu này còn có thể có ích.”

Ngoài nhân vật chính là Jean Valjean, chắc chắn người đọc sẽ không khỏi ấn tượng với các nhân vật khác như Fantine, Gavroche, Enjolras và Eponine. Tác giả Victor Hugo đã rất thành công khi miêu tả rất chân thực về tính cách của những nhân vật này, ngoài ra còn có những tình tiết bao gồm câu chuyện, ký ức, suy nghĩ, hành động và xung đột nội bộ của các nhân vật đã tạo ra vô số những chi tiết rất thú vị và kịch tích càng thêm thu hút người đọc cuốn vào tác phẩm này. 

Đối với riêng bản thân mình, ngoài nhân vật Jean Valjean, thì các nhân vật khác trong tác phẩm này đều để lại được ấn tượng mạnh cho mình. Có thể, ở một vài tình tiết trong tác phẩm, độc giả lúc đầu sẽ không thể hiểu tại sao họ quyết định và thực hiện điều đó, tuy nhiên sau đó chắc chắn bạn sẽ đồng cảm và hiểu hơn cho động cơ của họ. 

Sau khi đọc xong tác phẩm Những người khốn khổ này, người đọc sẽ thấu hiểu và cảm nhận rõ nét về những khó khăn của từng con người sống trong thời kỳ khó khăn của nước Pháp lúc bấy giờ, bởi vì để được sống sót, họ sẽ tìm bằng mọi giá để cứu lấy mạng sống của mình. Điều này cho thấy những khát vọng mãnh liệt của con người lao động tay sai trong những hoàn cảnh đen tối nhất vẫn luôn bùng cháy và không hề suy giảm.

Lời kết

Tóm lại, Những người khốn khổ chính là một trong những cuốn tiểu thuyết tiêu biểu của thế kỷ 19. Thông qua tác phẩm này, người đọc sẽ được cảm nhận và hiểu thêm về lịch sử và chính trị Pháp lúc bấy giờ, các vấn đề triết học đạo đức, văn hóa kiến ​​trúc tiêu biểu của Paris, cũng như thấy rõ được niềm tin về công lý, đấu tranh và tình yêu của những con người lao động trong xã hội đầy biến động đó là như thế nào. 

Với nguyên bản hơn 1500 trang sách, thật khó để cố gắng tóm gọn nội dung của tác phẩm kinh điển này đến với tất cả mọi người. Thế nhưng, với những thông điệp cao cả và giá trị vượt thời gian đầy ý nghĩa mà tác phẩm này đem lại, thì chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao tác phẩm Những người khốn khổ lại có thể tồn tại qua nhiều thế kỷ cho đến tận hôm nay.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *