Pomodoro – Tuyệt Chiêu Quản Trị Thời Gian

Làm thế nào để làm việc, học tập hiệu quả nâng cao khả năng tập trung và tăng hiệu suất làm việc và trên hết giúp bạn có khoảng thời gian nghỉ ngơi thật sự chứ không phải bù đầu làm OT để chạy deadline mỗi tối? Kỹ thuật quản lý thời gian bằng đồng hồ bấm Pomodoro nổi tiếng dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Tìm kiếm trên mạng internet về phương pháp quản trị thời gian hiệu quả bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận về được rất nhiều bài viết nhắc đến Kỹ thuật quản trị thời gian Pomodoro. Thực tế đây là kỹ thuật quản trị thời gian nổi tiếng được Francesco Cirillo xây dựng và phát triển từ những năm 1980, theo thời gian nó đã chứng minh được tính hữu ích và trở thành một trong những phương pháp quản lý thời gian được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tác giả lấy từ Pomodoro, nghĩa là “quả cà chua” trong tiếng Ý để đặt tên cho sáng tạo của mình, do chiếc đồng hồ hình quả cà chua là công cụ chính và cũng là biểu tượng của phương pháp này.

Vậy phương pháp quản trị thời gian Pomodoro là gì?

Pomodoro - Tuyệt Chiêu Quản Trị Thời Gian

Pomodoro là phương pháp quản lý thời gian nhằm giúp cho người dùng có sự tập trung tối đa đồng thời sáng tạo hơn, giúp họ có thể hoàn thành các dự án nhanh hơn, ít mệt mỏi về tinh thần hơn.

Phương pháp Pomodoro rất đơn giản. Bản chất của phương pháp này chính là tạo ra những hộp thời gian và nguyên lý của nó cực kì đơn giản: Chia nhỏ các đầu công việc dài thành những khoảng thời gian nhỏ. Đối với mỗi dự án trong suốt cả ngày, bạn dự trù thời gian của mình thành các khoảng thời gian tương đương với 25 phút, sau đó lại nghỉ 5 phút. Và cứ như thế cho đến khi hoàn thành công việc.

Mỗi khoảng thời gian làm việc 25 phút được gọi là một Pomodoro (tên gọi này xuất phát từ việc Francesco Cirillo đã sử dụng đồng hồ bấm giờ có hình quả cà chua trong bếp làm đồng hồ bấm giờ cá nhân của mình).

Sau bốn pomodoro làm việc, (tương đương 100 phút thời gian làm việc với 15 phút giải lao), bạn sẽ nghỉ ngơi 15-20 phút.

Mỗi khi hoàn thành một pomodoro, bạn đánh dấu tiến trình của mình bằng một dấu X trong bảng theo dõi, và lưu ý số lần bạn muốn trì hoãn hoặc chuyển sang thực hiện một nhiệm vụ khác trong mỗi khoảng thời gian 25 phút.

Ý tưởng đằng sau kỹ thuật này là bộ đếm thời gian Pomodoro sẽ giúp bạn thấm nhuần cảm giác cấp bách. Thay vì cảm thấy như có thời gian vô tận trong ngày để hoàn thành công việc, và sau đó phung phí thời gian vào những điều không quan trọng, bạn biết rằng bạn chỉ có 25 phút để tiến bộ càng nhiều càng tốt.

Phương pháp pomodoro dành cho tất cả mọi người và thích hợp hơn cả cho những ai thường xuyên làm việc ở văn phòng. Một điều đặc biệt mà mình rút ra được là phương pháp này rất hiệu quả khi áp dụng với những công việc nhàm chán như học cái gì đó hay ngồi viết lách.

Phương pháp Pomodoro tăng hiệu suất của bạn như thế nào?

Áp dụng Phương pháp quản trị thời gian Pomodoro vào công việc, bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt ngay trong vòng 1-2 ngày. Và để thuần thục kỹ năng này bạn cần thực hành liên tục nó từ 7-21 ngày.

Nếu bạn có một danh sách đa dạng các việc lớn cần làm, phương pháp Pomodoro có thể giúp bạn hoàn thành các công việc này nhanh hơn bằng cách buộc bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian.

Pomodoro - Tuyệt Chiêu Quản Trị Thời Gian

Việc rà soát quá trình làm việc này sẽ khiến bạn tập trung hơn vào công việc, loại bỏ được xao nhãng, có mong muốn thúc đẩy nhanh hơn tiến trình của công việc, không bị nản lòng khi thực hiện một công việc đòi hỏi nhiều thời gian;  đặc biệt là sáng tạo hơn nhờ những khoản nghỉ hợp lý, hữu ích với não bộ.

Trong 40 năm qua, hàng triệu người và tổ chức trên thế giới đã áp dụng Phương pháp Pomodoro vào công việc để tập trung, tránh xao lãng và gặt hái thành công nhiều hơn. 

Và cuốn sách Pomodoro: Tuyệt chiêu quản trị thời gian

Nếu như trước đây, những người yêu thích áp dụng Phương pháp quản trị thời gian Pomodoro chỉ có thể tìm được ở trên mạng một số tài liệu tản mát về phương pháp này, thì giờ đây với cuốn sách Pomodoro: Tuyệt chiêu quản trị thời gian, độc giả sẽ có được một bản hướng dẫn chi tiết mà vẫn hết sức ngắn gọn về phương pháp này, để áp dụng không chỉ cho công việc cá nhân, mà còn là hoạt động của cả đội nhóm. 

Pomodoro - Tuyệt Chiêu Quản Trị Thời Gian

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Được trình bày khoa học với những hướng dẫn kèm bảng biểu chi tiết cùng ví dụ cụ thể, cuốn sách nhỏ gọn này sẽ giúp độc giả có thể dễ dàng tiếp cận và thực hành ngay phương pháp này chỉ với một đồng hồ bấm giờ hoặc tính năng bấm giờ trên điện thoại.

Có những phương pháp tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng một khi đã làm chủ được nó và áp dụng hàng ngày bạn có thể tạo ra được những thành quả không ngờ. Và Pomodoro: Tuyệt chiêu quản trị thời gian sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Pomodoro - Tuyệt Chiêu Quản Trị Thời Gian

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cha đẻ của Phương pháp quản trị thời gian Pomodoro, tác giả Francesco Cirillo (người Ý) là nhà sáng lập của Cirillo Consulting, công ty tư vấn đặt tại Berlin (Đức), đã tư vấn cho hàng ngàn chuyên gia, nhà phát triển, nhà quản lý và đội ngũ phần mềm của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. 

Năm 1980, khi còn là sinh viên Francesco Cirillo nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm sút sau một khoảng thời gian và rất khó để hoàn thành các bài tập đúng hạn. Do vậy, ông đã tự xây dựng cho mình một phương pháp để tập trung làm việc bằng cách quy định  tập trung hết sức vào công việc trong từng khoảng thời gian đặt ra (thường là 25 – 30 phút) và có nghỉ ngắn giữa các khoảng thời gian này.

Pomodoro - Tuyệt Chiêu Quản Trị Thời Gian

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nhận thấy cách làm này đạt hiệu quả bất ngờ so với cách làm việc suốt thời gian dài liên tục, nên từ ý tưởng ban đầu chỉ áp dụng cho bản thân, Cirillo đã không ngừng xây dựng và phát triển phương pháp mà ông đặt tên là Pomodoro này, khiến nó trở nên ngày càng bài bản, khoa học và mang tính ứng dụng cao. 

Cirillo đã dồn tâm huyết để đến nhiều nơi trên thế giới, thực hiện các bài giảng và cung cấp các tài liệu, ứng dụng để Pomodoro được nhiều người biết tới hơn. Sau 40 năm, phương pháp này đã được phổ biến, công nhận bởi hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp, và trong tương lai con số này sẽ còn tiếp tục được nhân lên nhiều lần nữa.

Vậy bạn còn chần chữ gì nữa mà không tìm mua ngay cuốn sách nhỏ nhưng có nhiều võ Pomodoro Tuyệt chiêu quản trị thời gian để thay đổi năng suất làm việc và cuộc sống của bạn ngay từ hôm nay?

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xem thêm: 

 

Nguồn: Tổng hợp Internet + Tramdoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *