Những tác phẩm của Agatha Christie hay nhất mọi thời đại

Agatha Christie là nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại của thể loại trinh thám, và đứng thứ hai nếu tính cả các thể loại khác (chỉ xếp sau William Shakespeare). Ước tính đã có khoảng 1 tỷ bản in bằng tiếng Anh và khoảng 1 tỷ bản in bằng 103 thứ tiếng khác những tác phẩm của Christie được tiêu thụ. Bà được coi là nữ hoàng trinh thám, một nhà văn hiếm hoi thành công ở thể loại này. Bà gây ấn tượng mạnh với giọng văn bí ẩn nhưng nhẹ nhàng, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lĩnh vực tâm lý học và tội phạm học. Đặc biệt nổi tiếng với nhân vật Hercule Poirot, một thám tử tài ba với bộ óc và con mắt tinh tường. Sau đây là những tác phẩm nổi tiếng nhất của nữ hoàng trinh thám.

1. Mười người da đen nhỏ

Tiểu thuyết nói về vụ án bí ẩn trên hòn đảo Soldier Island với 10 người bằng cách này hay cách khác đã thiệt mạng mà không hề có sự hiện diện hay dấu vết của thủ phạm. Đây được coi là một trong những tiểu thuyết hình sự xuất sắc và nổi tiếng nhất của Agatha Christie, trên 100 triệu bản sách đã được bán ra khiến tác phẩm này trở thành tiểu thuyết hình sự bán chạy nhất trong lịch sử xuất bản thế giới.

Những tác phẩm của Agatha Christie hay nhất mọi thời đại

Mua tại Tiki

Mười người phát hiện rằng mình đã bị lừa ra đảo để “trả giá” cho “tội ác” đã gây ra, họ ứng với 10 bức tượng nhỏ đặt trên bàn ở phòng khách. Những ngày sau đó từng người lần lượt thiệt mạng tương tự cái cách bài đồng dao trong phòng mỗi người đã mô tả. Kỳ lạ hơn là sau khi một người qua đời, số tượng trong phòng khách bằng cách nào đó đều giảm đi một. Cuốn sách tạo nên một không khí bí ẩn đến nghẹt thở, từ cách miêu tả những cái chết của từng nhân vật đến kết cục của tác phẩm, chắc chắn sẽ khiến nhiều người giật mình. Hung thủ đôi khi ở những nhân vật ta không thể ngờ tới.

2. Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương đông

Những tác phẩm của Agatha Christie hay nhất mọi thời đại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Xuyên suốt câu chuyện, Poirot sẽ luôn dắt mũi bạn bằng những lời phỏng đoán quá đỗi hợp lí, để đến cuối cùng lại cho ra một lời giải thích hoàn toàn khác. Nội dung của sách thì giống như bao quyển trinh thám khác: trên một chuyến tàu tốc hành đi về phương Đông, một đàn ông đã bị đâm mười hai nhát dao! Nhưng điều khiến cho cuốn sách trở nên đặc biệt chính là chương cuối cùng nhất, “chương 9 – Poirot đưa ra hai giải thích “, là lúc mà Poirot mới chịu nói ra chân tướng của sự việc, và nói về hung thủ đặc biệt của vụ án. Một vụ án cực xuất sắc về cả phương thức gây án lẫn hung thủ gây án. Cuốn sách đặt ra một triết lí, hung thủ không phải bao giờ cũng là người xấu, và kẻ thủ ác đôi khi chính là nạn nhân. Sự thật đôi khi cũng thật đau lòng.

3. Năm chú heo con

Câu chuyện lấy ý tưởng từ một bài đồng dao của trẻ em Anh, với năm nhân vật là nghi phạm trong một vụ án:

Chú heo con này đi ra chợ

Chú heo con này ở nhà trông

Chú heo con này ăn bò nướng

Chú heo con này bụng rỗng không

Chú heo con này khóc “oa oa oa” suốt đường về nhà

Nhiều năm trước, một vụ án mạng xảy ra làm kinh động xã hội: bà Crale bị buộc tội đầu độc chồng – một họa sĩ tài hoa, và nhận án chung thân. Bà chết sau một năm thụ án. Nhưng con gái bà không tin mẹ mình là thủ phạm, cô đã đề nghị thám tử lừng danh Poirot điều tra lại vụ án này.

Những tác phẩm của Agatha Christie hay nhất mọi thời đại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Poirot đã tiếp cận năm người có mặt khi sự việc xảy ra – năm nghi phạm, và lần về quá khứ 16 năm trước để vén bức màn bí mật, tăm tối quanh cái chết của họa sĩ lừng danh Amyas Crale.

Tiểu thuyết đỉnh cao này là một câu chuyện tinh tế và tài hoa, một chuyện tình sâu sắc và một đại diện tiêu biểu của nghệ thuật kể chuyện, trong đó có năm cách kể khác nhau của cùng một vụ giết người. Theo bình chọn của nhiều độc giả, đây là tác phẩm hay nhất của nữ hoàng truyện trinh thám Agatha Christie. Một tội ác được vạch trần chỉ thông qua lời nói, lời tường thuật của các nhân vật.

4. Án mạng đêm giáng sinh

Những tác phẩm của Agatha Christie hay nhất mọi thời đại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Một cuốn sách bình thường, tội ác cũng bình thường, phương thức dễ dàng phát hiện. Nhưng án mạng đêm giáng sinh vẫn thu hút người đọc bởi câu chuyện đầy tính bi kịch của nó. Đây là tác phẩm nhà văn tập trung hoàn toàn vào lĩnh vực tâm lý học để phá án. Tính cách của nhân vật trở thành chìa khóa chính để phá án. Một nước đi đầy táo bạo so với các nhà văn cùng thời. Sự quan sát tinh tường của Poirot vẫn là điểm nhấn của tác phẩm. Agatha có biệt tài biến những câu chuyện bình thường trở thành kiệt tác. “Án mạng đêm giáng sinh” là minh chứng cho việc luôn đổi mới tư duy cách viết truyện của nữ hoàng trinh thám.

5. Chuỗi án mạng A.B.C

Khi một sát nhân giết người hàng loạt bí danh ABC chế nhạo Poirot bằng những lá thư úp mở và giết người theo thứ tự chữ cái, Poirot tiến hành một phương pháp điều tra bất thường để truy tìm ABC. Chữ A là bà Ascher ờ Andover, B là Betty Barnard ở Bexhill, C là ngài Carmichael Clarke ở Churston. Qua từng vụ án, kẻ giết người càng tự tin hơn – nhưng để lại một vệt manh mối rõ ràng để chế nhạo Hercule Poirot tài ba có thể lại sai lầm đầu tiên và chí tử.

Những tác phẩm của Agatha Christie hay nhất mọi thời đại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong một câu chuyện có vẻ như không can hệ gì, một người bán rong tên Alexander Bonaparte Cust đã có mặt ở tất cả những địa điểm xảy ra án mạng và ngày tội ác đó diễn ra. Cust bị trúng đạn vào đầu lúc đi lính. Hậu quả là, ông bị mất trí nhớ, đau đầu và bị động kinh. Liệu một người ngờ nghệch như thế có thể là kẻ giết người mệnh danh ABC không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *