Nguyễn Đình Thi: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

Nguyễn Đình Thi được biết đến là một nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm bất hủ, đọc thơ của ông ta luôn cảm nhận được tình yêu quê hương đất nước nồng nàn. Hãy cùng Sách Hay 24h tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nguyễn Đình Thi trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyễn Đình Thi: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

1. Tiểu sử

Nguyễn Đình Thi sinh ngày 20 tháng 12 năm 1924 ở Luang Prabang (Lào). Tuy nhiên, nguyên quán của ông là ở làng Vũ Thạch, nay là phố Bà Triệu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cha ông là một viên chức Sở bưu điện Đông Dương, từng sang làm việc ở Lào.

Nguyễn Đình Thi được xem là một nghệ sĩ đa tài, ông sáng tác nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch, tiểu luận phê bình. Ở lĩnh vực nào ông cũng có những đóng góp đáng trân trọng.

Năm 1942, nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã bắt đầu viết sách triết học khi ông đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Tác phẩm như: Triết học nhập môn, Triết học Nitsơ, Triết học Anhxtanh, Siêu hình học, Triết học Căng…

Thơ Nguyễn Đình Thi mang một diện mạo mới, độc đáo và hiện đại. Bài thơ được xem là tâm đắc nhất của của nhà thơ Nguyễn Đình Thi, đó là bài “Đất nước”, đây là một tác phẩm bất hủ của văn học. Sau này, bài thơ “Đất nước” đã được nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc phổ thành bản Giao Hưởng – Hợp xướng cùng tên “Đất nước”.

Rất nhiều nhà phê bình đã nhận xét về kịch của Nguyễn Đình Thi: đa dạng, giàu chất thơ, nhạc giàu tính triết lý, tưởng tượng đan xen hài hòa giữa cái thực và cái ảo khiến cho những tác phẩm của ông mang một dấu ấn riêng, độc đáo.

Nguyễn Đình Thi: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn học

2. Phong cách sáng tác

Thơ của Nguyễn Đình Thi luôn giản dị nhưng luôn giàu tinh triết lý và sự sáng tạo trong văn chương của ông luôn thu hút được rất nhiều độc giả. Thơ của ông thường nói về tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào về dân tộc.

Ngoài danh hiệu là một nhà thơ nổi tiếng Nguyễn Đình Thi còn được biết đến là nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận, nhà văn hóa và là nhạc sĩ. Trong một đêm đầu năm 1947 bằng tâm hồn của một người nghệ sĩ yêu say mê cái đẹp ông đã cho ra đời bài hát “Người Hà Nội” sau đó bài hát được mọi người biết đến rộng rãi và trở thành kiệt tác của nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ qua. Một điều đặc biệt đó là tác phẩm ấy ra đời bên một chiếc đàn piano cũ kỹ ở nhà dân và bằng những thanh âm tuyệt vời nhất Nguyễn Đình Thi đã cho ra đời một bài hát đầy cảm xúc mang tên “Người Hà Nội”.

Nguyễn Đình Thi dành cả cuộc đời để tìm tòi, khám phá và sáng tạo những con chữ của mình trong thơ ca. Cũng nhờ tâm hồn đam mê nghệ thuật cùng với bản lĩnh hơn người, dám thay đổi và sáng tạo mà những áng thơ của Nguyễn Đình Thi luôn tạo cho độc giả một cảm nhận sâu sắc, đặc biệt và mang đậm phong cách cá nhân, khiến cho độc giả khi đã đọc qua một lần rất khó để quên.

Với tình yêu nước nồng nàn mà thơ cả của Nguyễn Đình Thi luôn gắn liền với chủ đề quê hương đất nước. Có thể kể đến một số bài thơ như: Đất nước, Nhớ, Hắc hải, Lá đỏ. Khi đọc thơ của Nguyễn Đình Thi chúng ta cảm nhận được triết lý về cuộc ống, tình yêu và sự giản dị của con người Việt Nam.

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Thi gắn liền với hoạt động cách mạng. Nguyễn Đình Thi là một trong những cái tên có đóng góp to lớn trong việc cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của nhân dân ta qua các giai đoạn kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp khắc nghiệt. Ở mảng văn xuôi ông có rất nhiều đóng góp, đặc biệt tác phẩm tiêu biểu làm nên thành công của ông có thể kể đến tiểu thuyết “Vỡ bờ”.

3. Một vài tác phẩm tiêu biểu

Triết luận: Triết học nhập môn, Siêu hình học, Triết học Kant, Triết học Nietzsche,…

Truyện, văn xuôi: Xung kích, Bên bờ sông Thao, Vào lửa, Vỡ bờ, Tuyết,…

Tiểu luận: Mấy vấn đề văn học, Công việc của người viết tiểu thuyết.

Thơ: Sóng reo, Người chiến sĩ, Việt Nam quê hương ta, Đất nước, Tia nắng,…

Kịch: Giấc mơ, Con nai đen, Hoa và Ngần, Cái bóng trên tường, Người đàn bà hóa đá,…

Nhạc: Người Hà Nội, Diệt phát xít.

4. Nhận định về Nguyễn Đình Thi

Với tài năng tổ chức lãnh đạo văn nghệ xuất sắc, một tài năng đặc biệt toả sáng vào lúc cách mạng chuyển sang giai đoạn rất cần sự nhận đường sáng suốt, và với uy tín cá nhân cao, sức tập trung rộng rãi và tính kiên định cách mạng, nhà văn Nguyễn Đình Thi có công lao to lớn xây dựng phát triển nền văn học – nghệ thuật của đất nước ta trong hơn nửa thế kỷ qua(…). Với tài năng sáng tạo đa dạng, nhà nghiên cứu triết học, nhà thơ, nhà văn, kịch tác gia, nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Đình Thi để lại cho chúng ta một di sản văn hoá đồ sộ. Ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật, ông đã để lại những tác phẩm xuất sắc, có sức sống lâu bền, có ảnh hưởng sâu rộng, trở thành niềm tự hào của giới văn học – nghệ thuật nước nhà, được nhân dân giữ gìn, trân trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *