Chia sẻ kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới

Bạn là người thích đọc sách, viết lách? Bạn muốn thử sức mình trong một lĩnh vực mới? Viết review về sách chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Nhưng bạn lại chưa có kinh nghiệm viết review sách, bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng! Những chia sẻ về kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới dưới đây sẽ giúp bạn có thể review sách một cách tử tế nhất.

Nên review quyển sách bản thân ưng ý nhất

Chia sẻ kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới

Nên viết review về cuốn sách mà bạn tâm đắc nhất

Kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới đầu tiên chính là hãy chọn cuốn sách mà bạn ưng ý và tâm đắc nhất. Bạn không nhất thiết phải là những quyển sách nổi tiếng được nhiều người biết đến. Thay vào đó, bạn nên chọn viết review với những quyển sách để lại ấn tượng với bạn.

Bởi thực tế chắc chắn bạn sẽ không có một chút kiến thức nào về quyển sách bạn chưa đọc hay không có ấn tượng. Vì vậy việc viết review về quyển sách bạn yêu thích và hiểu rõ để có một khởi đầu thuận buồm xuôi gió.

Chia sẻ kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới

Chuẩn bị bút dạ quang đánh dấu

Thực tế dù đó có phải cuốn sách baj vô cùng ấn tượng và yêu thích thì bạn cũng rất khó tất tật mọi thứ trong quyển sách đó. Trí nhớ con người là hữu hạn nhưng sự sáng tạo của con người lại vô hạn. Sử dụng bút dạ quang để đánh dấu chính là một trong những sự sáng tạo rất hữu hiệu.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mắt và trí não con người sẽ bị kích thích nhiều hơn bởi hình ảnh. Bởi vậy bạn nên sử dụng cây bút dạ quang và highlight lại những chi tiết ấn tượng để có thể kích thích trí nhớ tốt hơn. Cuối cùng trong quá trình viết review sách, khi bạn xem lại, những chỗ đánh dấu highlight đó sẽ giúp bạn lên ý tưởng nhanh chóng. Câu chữ sẽ tự động xuất hiện trong đầu và quá trình viết review sách sẽ dễ dàng hơn.

Chụp 1 vài bức ảnh “so deep” với quyển sách

Chia sẻ kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới

Sử dụng hình ảnh để bài viết thêm sinh động

Nếu một bài đánh giá toàn chữ là chữ sẽ dễ khiến người đọc vừa xem đã thấy mệt. Sử dụng các hình ảnh minh hoạ không chỉ giúp bài review của bạn thêm sinh động mà còn ấn tượng với người đọc. Các bức hình chụp thực tế sẽ giúp người đọc có cảm nhận chân thực và thú vị của bài viết.

Bạn có thể thấy hiện nay các cuốn sách đều có thiết kế bìa rất đẹp. Do đó bạn có thể chụp một vài tấm ảnh thực bìa sách cũng như những đoạn hay và ấn tượng.

Tham gia buổi offline sách

Việc học hỏi, trao đổi lẫn nhau rất tốt đối với những ai yêu sách và mới viết review về sách. Bởi thông thường các buổi offline sẽ có sự tham dự của rất nhiều người có kinh nghiệm viết lách mà bạn có thể học hỏi thêm từ họ.

Không những vậy tại các buổi offline còn có nhiều hoạt động rất ý nghĩa. Thông thường các hoạt động này sẽ có tính gắn kết cao giúp bạn có thể làm quen được với nhiều người và có thêm sự hiểu biết về nhiều cuốn sách khác.

Cách viết review sách cho người mới bắt đầu

Chia sẻ kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới

Cấu trúc bài viết là điều quan trọng với người mới

Nếu là người mới viết review sách thì kinh nghiệm dành cho bạn đó là nên tuân thủ cấu trúc bài viết trước:

Phần mở đầu

Cách đơn giản và cũng khiến người đọc chú ý đến bài viết của bạn đó chính là đi thẳng vào vấn đề. Để làm được điều đó phần mở đầu của bạn phải trả lời được các câu hỏi: vì sao bạn lại chọn cuốn sách này; cơ duyên nào giúp bạn nhận thấy sự đặc sắc của nó và ấn tượng của bạn với cuốn sách đo như thế nào? 

Khi đã trả lời được các câu hỏi trên, phần mở đầu bài review của bạn sẽ trực quan, dễ hiểu hơn. Tránh nói vòng vo, thiếu logic khến phần giới thiệu của bạn kém hấp dẫn và không giữ chân được người đọc kéo chuột đến phần tiếp theo.

Chia sẻ kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới

Phần thân bài

Nếu đã có một khởi đầu thuận lợi thì phần body bạn cũng cần chú ý triển khai sao cho hấp dẫn. Không nên chăm chăm nói những thông tin người đọc có thể tự tìm hiểu mà cần có những cảm thụ sâu sắc về quyển sách đó. Quan trọng sự cảm thụ, trải nghiệm đó phải đáp ứng nhu cầu giải quyết vấn đề của nhiều người. 

Chia sẻ kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới

Nên có những cảm thụ sâu sắc của riêng mình

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo bài review hay của các blogger nổi tiếng về cuốn sách đó nếu có. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến bài review của bạn mà còn giúp bạn:

  • Lựa chọn tone giọng tốt hơn, sử dụng giọng điệu thân thiện để người đọc dễ cảm, dễ hình dung hơn.
  • Đưa ra bài học cụ thể: khi tham khảo các bài viết khác trên internet bạn sẽ nhận thấy các bài thường chỉ chung chung, nêu nội dung tổng quan, cảm nhận cá nhân chứ ít đưa ra luận điểm và bài học cụ thể.

Phần kết luận

Để có phần kết luận hay cho bài review sách, kinh nghiệm đó là bạn nên chọn 1 cái kết mở. Thay vì đưa ra call to action hay chia sẻ những góp ý bạn có thể nêu ra dẫn chứng cụ thể cuốn sách đã tác động như thế nào đến bạn. Hoặc cũng có thể là bạn đã làm được gì cho bản thân sau khi đọc quyển sách này.

Nắm được những kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới trên đây chắc chắn việc viết lách của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ sớm thực hiện được bài review sách đầu tiên của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *