Tư duy nhanh và chậm – Đọc để hiểu hơn về tư duy con người

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết hơn về tư duy và tâm lý của con người, thì cuốn sách Tư duy nhanh và chậm của tác giả Daniel Kahneman sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Mặc dù nội dung của cuốn sách này chỉ xoay quanh về chủ đề tâm lý và kinh tế học hành vi, thế nhưng nó không hề nhàm chán hay khô khan mà thậm chí còn tạo nên sự thu hút và hấp dẫn dành cho người đọc. 

Vậy điều gì đã tạo nên sự thành công của cuốn sách này, mời các bạn cùng tham khảo qua bài review sách Tư duy nhanh và chậm của mình dưới đây.

Xem thêm: Review sách: Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Giới thiệu về tác giả cuốn sách Tư duy nhanh và chậm

Tiến sĩ Daniel Kahneman chính là tác giả của cuốn sách nổi tiếng này, ông từng công tác với vai trò là học giả và nhà tâm lý học ở nhiều ngôi trường danh tiếng, có thể kể đến như Trường Woodrow Wilson, Trường Woodrow Wilson, Đại học Princeton và Đại học Hebrew ở Jerusalem. Vào năm 2012, ông vinh dự được trao giải thưởng Nobel Kinh Tế. 

Trong sự nghiệp của mình, ông còn được nhiều người biết đến nhiều hơn thông qua cuốn sách Thinking fast and slow (Tư duy nhanh và chậm), đây là cuốn sách chứa đựng nhiều nghiên cứu liên quan đến tâm lý học được tiến sĩ Daniel Kahneman nghiên cứu và tìm hiểu trong hàng chục năm qua. 

Xem thêm: Review sách: Khác biệt hay là chết – Jack Trout & Steve Rivkin

Khi cuốn sách được ra mắt, chúng đã được các chuyên gia và độc giả đón nhận và đánh giá cao khi nói về chủ đề hành vi tư duy của con người. Chưa dừng lại đó, cuốn sách Tư duy nhanh và chậm còn nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá như: lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011, sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, đạt giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Angeles tổ chức, sách hay nhất năm 2011 do Tạp chí New York Time bình chọn.

Tư duy nhanh và chậm - Đọc để hiểu hơn về tư duy con người

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Review nội dung cuốn sách Tư duy nhanh và chậm

Mở đầu cuốn sách Tư duy nhanh và chậm, tác giả đã đưa người đọc đến những lối tư duy mà trong xã hội ngày nay nhiều người thường hay mắc phải đó là kiểu suy nghĩ bằng linh cảm và trực giác.

Con người thường rất tin tưởng vào linh cảm của mình, trong một vài tình huống thực tế, đôi khi những linh cảm của bản thân lại giúp bạn tránh khỏi những nguy hiểm và cạm bẫy nào đó, điều này càng làm cho chúng ta tin rằng đầu óc và tư duy của con người rất siêu phàm và luôn đem đến mọi quyết định một cách sáng suốt nhất. Tuy nhiên, dựa vào những nghiên cứu khoa học lâu năm của tiến sĩ Daniel Kahneman lại cho rằng những quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm.

Thay vào đó, trong cuốn sách Tư duy nhanh và chậm này, tác giả đã đưa ra hai hệ thống tư duy có ảnh hưởng đến tư duy nhận thức của con người với tên gọi là: hệ thống 1 và hệ thống 2. 

Trong đó, hệ thống 1 còn gọi là cơ chế suy nghĩ nhanh và tự động, lối suy nghĩ này thường dựa vào cảm tính, rập khuôn và tiềm thức, khi gặp phải một tình huống nhất định thì cơ chế suy nghĩ nhanh này sẽ đề xuất ra nhiều suy đoán có thể xảy ra sau đó.

Còn hệ thống 2 được gọi là cơ chế nghĩ chậm, lối suy nghĩ này bạn không cần phải cố gắng nhiều, nhưng lại cần vận dụng khả năng tính toán logic và ý thức. 

Thế nhưng trong thực tế, con người lại có suy nghĩ tư duy theo hệ thống 1 nhiều hơn, tức là thường có thói quen suy nghĩ nhanh. Đây cũng chính là kết luận của một loạt thí nghiệm tâm lý do tiến sĩ Kahneman và đồng nghiệp Tversky khám phá ra.

Tuy vậy, điều mà tác giả muốn nói ở đây chính là con người đang sai lầm khi chọn lựa cách tư duy nhanh như hệ thống, thay vào đó Kahneman muốn chứng minh và thuyết phục với độc giả rằng nên áp dụng lối tư duy của hệ thống 2 nhiều hơn, nhất là những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh tế và triết học.

Bởi lẽ, nếu bạn chọn sử dụng theo phương pháp tư duy chậm, thì bạn sẽ nhìn nhận và đánh giá nhận thức của mình về một vấn đề nào đó một cách sáng suốt hơn. Nếu áp dụgn lối suy nghĩ nhanh, con người thường sẽ dễ mắc phải những lỗi sai có trong lối tư duy của mình.

Nói theo quy mô xã hội, thì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến với các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và kinh tế của con người. Do đó, bạn cần tỉnh táo và lựa chọn cho mình một lối tư duy chậm khi cần thiết để tìm ra những lỗi sai nghiêm trọng mà khi tư duy nhanh thường hay gặp phải, bởi vì không hẳn những linh cảm hay suy đoán lúc nào cũng chính xác và hữu ích hoàn toàn.

Tư duy nhanh và chậm - Đọc để hiểu hơn về tư duy con người

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Để giúp người đọc thêm tin tưởng vào những lập luận của mình, thì trong cuốn Tư duy nhanh và chậm này, tác giả đã đưa ra rất nhiều những ví dụ nghiên cứu phân tích sắc sảo, hợp lý và đầy thuyết phục giữa hai hai hệ thống tư duy này. Để làm được điều này, tác giả và đồng nghiệp của mình đã phải nghiên cứu rất kỹ càng, giống như lời chia sẻ của ông trong một trích đoạn của cuốn sách Tư duy nhanh và chậm như sau:

“Nghiên cứu của chúng tôi dưới dạng những cuộc đối thoại, trong đó chúng tôi tạo ra những câu hỏi và cùng nhau kiểm chứng chúng bằng những câu trả lời dựa trên trực giác. Mỗi câu hỏi là một thí nghiệm nhỏ và mỗi ngày chúng tôi thực hiện rất nhiều thí nghiệm như thế. Chúng tôi không thực sự đi tìm đáp án đúng cho những câu hỏi thống kê mà mình đặt ra đó. Mục tiêu của chúng tôi là nhận dạng và phân tích các câu trả lời bằng trực giác – ập đến tức thì trong đầu, những đáp án nảy sinh ngay lập tức, ngay cả khi chúng tôi biết đó là một đáp án sai. Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối rằng một khi có bất cứ đáp án trực giác nào bật ra trong trí não của cả hai chúng tôi, thì hẳn là cũng sẽ có rất nhiều người khác có chung những suy nghĩ đó và từ kết luận này, sẽ dễ dàng chỉ ra những ảnh hưởng của trực giác lên các phán đoán của chúng ta như thế nào.”

Xem thêm: Review sách: Dám Thất Bại – Billi P.S. Lim

Thành công của Daniel Kahneman ở đây đó là đã giúp độc giả sau khi đọc xong cuốn sách này đều hoàn toàn bị thuyết phục bởi những lý lẽ ông đưa ra, giúp cho nội dung và công trình nghiên cứu của ông được nhiều người nhìn nhận và đánh giá cao.

Ở những phần cuối cùng của cuốn sách Tư duy nhanh và chậm, tác giả Daniel Kahneman không quên đưa ra các nghiên cứu gần đây của ông nói về hai lối suy nghĩ khác nhau đang tồn tại trong một con người, thay vì tìm cách triệt tiêu nhau thì ông đã đưa ra những lời khuyên để giúp cho hau  lối suy nghĩ đó trở nên hòa hợp và liên kết với nhau. Để từ đó, giúp cho mỗi cá nhân chúng ta nắm rõ được hệ thống tư duy của bản thân và áp dụng vào cuộc sống một cách tốt nhất.

Lời kết

Mặc dù nội dung của cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” khá hàn lâm và nhiều lý thuyết được đưa ra, thế nhưng thực tế là cuốn sách này hoàn toàn phù hợp với nhiều đối tượng độc giả khác nhau và không hề khó đọc một chút nào. Đó là lý do tại sao cuốn sách này đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy liên tục nhiều năm và được nhận nhiều danh hiệu và giải thưởng danh giá trên thế giới.

Nói không quá khi nói rằng đây là một trong những cuốn sách hiếm hoi nói về tư duy và hành vi con người hay nhất hiện nay. Vì vậy, nếu muốn hiểu thêm về lĩnh vực tư duy con người thì hãy mau tìm đọc cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” của tác giả Daniel Kahneman để tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *