Trích dẫn sách Bọn Làm Bạc Giả – André Gide

Nỗi bất hạnh bắt nguồn từ tính ích kỷ của bọn tàn ác. Một sự tàn ác hết lòng tận tụy khác sẽ sản sinh ra những cái lớn lao. Che chở cho những kẻ khốn khổ, những kẻ yếu đuối, những kẻ còi cọc, những kẻ thương tật là chúng ta đi lạc đường; và đấy là lí do vì sao tôi ghét tôn giáo, nó răn dạy chúng ta phải làm như thế.

Trích dẫn sách Bọn Làm Bạc Giả – André Gide

Nỗi bất hạnh bắt nguồn từ tính ích kỷ của bọn tàn ác – Trích dẫn hay trong sách Bọn làm bạc giả

Bản thân những kẻ có lòng bác ái cho rằng tâm hồn được thảnh thơi khi ngắm nhìn thiên nhiên, chim muông, cây cỏ, sở dĩ lòng được thảnh thơi là vì ở tình trạng hoang dã, chỉ có những gì tráng kiện mới có thể phát triển tốt mà thôi; còn lại tất cả đều là cặn bã, dùng làm phân bón. Nhưng người ta không nhìn ra được điều ấy; người ta không muốn thừa nhận nó.

Bọn làm bạc giả cũng được xem là một tác phẩm thẳng thắn vạch trần thói đạo đức giả của xã hội lúc bấy giờ. Với lối viết phóng túng, cuốn sách cũng bị những người phản đối Gide đả kích kịch liệt và gọi ông là kẻ phi đạo đức. Nhiều tranh cãi về cuốn sách đã diễn ra trong suốt một khoảng thời gian dài.

“Bọn làm bạc giả là một cuốn bách khoa hiếm hoi về sự hỗn hoạn, nhu nhược và tuyệt vọng của nhân loại.” – Tác giả André Gide – Nhà xuất bản Penguin Books

Bọn làm bạc giả – Tác phẩm được viết năm 1926 được coi là cuốn tiểu thuyệt thật sự đầu tiên và là kiệt tác của nhà văn người Pháp Andres Gide, tác phẩm cũng được dư luận xếp vào số những tiểu thuyết hay nhất ở thế kỷ này.

“Tiểu thuyết của Gide mải mê chiêu đãi chúng ta một bữa tiệc đầy ắp những nốt nhạc và thanh âm, một mạng lưới chồng chéo những âm mưu và định mệnh. Nhưng sự hòa trộn đó không tạo nên một bản tạp âm chối tai mà là một phức điệu đích thực, một sự hỗn độn trong trật tự, hệt như một khúc fugue đầy biến động và vô phương hướng của Bach.” – Giáo sư Robert Wexelblatt
– – –
BỌN LÀM BẠC GIẢ | ANDRÉ GIDE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *