Trích Dẫn Hay Trong Sách Truyền Cảm Hứng Học Tập Cho Bạn

Việc học đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với con người, học tập giúp chúng ta mở mang trí thức và có thể ngắm nhìn thế giới ở nhiều góc độ khác nhau. Hôm nay, xin mời các bạn hãy cùng Sách Hay 24H đi khám phá những trích dẫn sách khơi nguồn cảm hứng học tập và bắt tay vào hành động ngay nhé!

Trích Dẫn Hay Trong Sách Truyền Cảm Hứng Học Tập Cho Bạn

1. Tôi tài giỏi bạn cũng thế

Hầu hết các học sinh thường cảm thấy lười biếng hoặc muốn trì hoãn việc học. Thật đáng tiếc nếu bạn là một trong những học sinh này. Nếu bạn cứ tiếp tục như vậy, kỳ thi sẽ đến trước khi bạn kịp nhận ra là đã quá muộn.

Nhận thức rằng bạn là người quyết định, bằng cách thay đổi phương pháp làm việc và hành động, bạn sẽ thay đổi cuộc sống. Hãy sẵn sàng bắt đầu cuộc hành trình bằng việc tìm hiểu về một trong những nhân tố thiết yếu của thành công… niềm tin của bạn.

Nếu bạn tin rằng trường học rất nhạt nhẽo, bạn sẽ cảm thấy nó tẻ nhạt và đạt kết quả trung bình hoặc kém. Nếu bạn tin rằng việc học rất thú vị, bạn sẽ cảm thấy nó thú vị và đạt kết quả tốt hơn. Nếu bạn tin rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ khó học nhất thế giới, bạn sẽ không bao giờ thành thạo tiếng Anh.

Một lý do lớn khác khiến học sinh không dám xác định mục tiêu là vì họ sợ thất bại và sợ xấu hổ. Họ sợ rằng nếu họ xác định mục tiêu đạt tất cả điểm 10 mà không đạt được, họ sẽ cảm thấy thất bại tràn trề. Để né tránh thất bại, họ không bao giờ dám xác định mục tiêu. Nếu bạn không xác định mục tiêu, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thất bại, đúng không? Nhưng thật sự bạn đang thất bại. Thêm vào đó, nếu bạn không bao giờ xác định mục tiêu, bạn cũng chẳng bao giờ thành công cả.

Những học sinh xuất sắc cũng trải qua thất bại nhưng khi đó, họ nghĩ về thất bại như những kinh nghiệm quý báu. Những học sinh này xem thất bại, sai lầm như nguồn thông tin hữu ích của họ có thể học hỏi được nhiều điều và dùng nó để tiếp tục thay đổi phương pháp học cho đến khi họ thành công. Không như những học sinh khác, họ không cho phép thật bại làm họ nản lòng. Trong cuộc sống cũng thế, những người thành công coi thất bại là những kinh nghiệm, và những kinh nghiệm không phải là thất bại thật sự. Đối với họ, thất bại chỉ là khi họ bỏ cuộc.

2. Tôi tự học

Viết văn hay rất khó và không phải ai cũng làm được, nhưng viết văn đừng cho dở lắm thì ai ai cũng có thể làm được cả, miễn là mình biết tránh lối viết bằng sáo ngữ và biết nói thẳng những gì mình đã nghiền ngẫm lâu ngày.

Việc gì cũng vậy, hãy từ từ mà làm, đừng làm hối hả, vụt chạc, làm một cách tắc trách mà phải làm một cách đàng hoàng dứt khoát với tất cả tâm hồn. Phải tập quen cái tính này: không bao giờ chịu làm một việc gì mà làm cho có, miễn cưỡng, cẩu thả và phải là lại một lần thứ hai.

Học, cần phải biết tuyển chọn. Tuyển chọn, tức là phê phán, quyết định và lọc lại trong mớ sách ngổn ngang chồng chất trong các nhà sách những sách nào phù hợp với mình và cần thiết cho nhu cầu hiện thời của mình. Không lựa chọn, đụng đâu học đó, làm tản mát tinh thần mà cũng không hiệu quả vào đâu cả.

Người học thức, tức là người thà biết ít mà thật biết những gì mình biết, còn những gì mình không biết thì cũng biết rõ là mình không biết. “Không có sự dốt nát nào nhục nhã bằng tin tưởng rằng mình đã biết trong khi mình chưa biết.” Văn hóa là một vấn đề thuộc phẩm chứ không phải thuộc lượng.

Người có văn hóa cao là người mà tâm hồn thật cao rộng, dung nạp được tất cả mọi ý kiến dị đồng, không có những thành kiến hay tư tưởng một chiều, bao giờ cũng nhìn thấy tất cả mọi bề mặt và bề trái sự đời. Bởi vậy, muốn có được một tâm hồn cao rộng ít ra phải có một nền học thức rộng đủ mọi mặt, kiêm cả đông tây, kim cổ. Kẻ nào tin tưởng một cách quả quyết rằng chỉ có mình nắm được chân lý tuyệt đối là kẻ không có lòng khoan dung rộng rãi. Nhất là không thể là một nhà tâm lý sâu sắc được.

3. Người thông minh học tập như thế nào?

Bạn có một kho kinh nghiệm phong phú mà bạn học từ đó những điều giúp bạn giải quyết khó khăn ở thực tại. Bằng cách nhìn lại những sự kiện xảy ra trước đó trong cuộc đời bạn, bạn xác định được những bài học từ đó và áp dụng vào hiện tại.

Những học viên xuất sắc nhất thu được khối lượng kiến thức khổng lồ từ kinh nghiệm sống bằng phương thức mới. Họ tìm kiếm tư liệu cần thiết cho việc học tập trong một phạm vi rộng lớn thay vì từ bỏ nếu những nguồn thông tin thông thường không thể đáp ứng đề tài cụ thể.

Khi bạn học – dù bạn đọc, nghe, hay thảo luận – bạn cũng không nên thụ động cố gắng tiếp thu thông tin. Thay vào đó bạn nên chủ động. Bạn nên tự đưa ra những câu hỏi cho bản thân mình, tổ chức những thông tin thu được phù hợp với sở thích, mục tiêu học tập, và nhu cầu của bạn.

Đối với bất cứ cách học nào, sở thích của bạn cũng là yếu tố quan trọng trong cách học. Nếu bạn có thể sắp xếp phương pháp học tập của mình để sử dụng nguồn tài liệu mà bạn thích – kiểu hay trạng thái – mà bạn thích thì một điều chắc chắn là bạn sẽ tìm thấy những khoảng thời gian thú vị và hiệu quả hơn.

Những kỹ năng học tập đầy hiệu quả dựa trên khám phá mới mẻ về cách thức hoạt động của não bộ và các phương pháp bạn áp dụng khám phá đó cho phong cách học tập của riêng mình. Để phát triển phong cách học tập của riêng bạn, bạn cần phải tìm hiểu xem làm thế nào để mình có thể học tốt nhất và làm sao có thể sắp xếp việc học tập của mình đạt hiệu quả cao, dễ dàng và hứng thú nhất.

4. Người giỏi không bởi học nhiều

Đừng quản lý thời gian của bạn, hãy quản lý cuộc sống của bạn.

Việc bạn học mỗi ngày bao nhiêu không quan trọng, miễn là nếu học một chút mỗi ngày, bạn sẽ đạt được trạng thái cân bằng dễ dàng hơn hẳn.

Cố gắng đoán định toàn bộ con đường dẫn tới mục tiêu là không thể. Hãy biết chọn lựa mục tiêu như là cách làm thông minh nhằm tối đa hóa những cơ hội thành công của bạn.

Tối đa hóa thời gian ngủ không phải là mục tiêu cuối cùng. Giấc ngủ chỉ là một công cụ giúp bạn học tập tốt. Hãy dẹp việc ngủ gật sang một bên. Cố gắng ngủ đúng lượng thời gian cần thiết để có năng lượng hoạt động cả ngày.

Trong học tập, việc lên kế hoạch học tập như thế nào cũng quan trọng không kém quá trình học tập. Nếu không có hệ thống học tập khoa học và thú vị, bạn có thể sẽ hoàn toàn lãng phí thời gian, sức lực của mình, cũng như nhận phải nhiều điểm kém.

Học tập cũng là sự tập luyện, và thời gian một giờ trước khi thi là khoảng thời gian nghỉ ngơi trước khi cuộc đua bắt đầu. Đừng cố ép tâm trí bạn phải tiếp thu thêm điều gì nữa. Thay vì vậy, hãy thật thoải mái sung sức và nghĩ rằng mình sẽ làm bài thật tốt.

Đôi khi bạn gặp phải những sơ suất, đừng nhìn lại rồi dằn vặt mình. Cuộc sống quá ngắn ngủi để biến mình trở thành hoàn hảo. Bạn có thể thoải mái khi nghĩ về điểm số khi chuẩn bị cho một dự án, bài thi hay bài luận cụ thể, nhưng đừng quá đặt nặng điểm phẩy trung bình.

Duy trì động lực cả ngày không quá khó. Chỉ cần bạn luôn trong trạng thái hoạt động, không nghĩ đến việc giải trí hay ngủ nướng sau buổi học, bạn dễ dàng làm được điều đó. Khi bạn bắt đầu giờ tự học buổi tối, bạn hẳn vẫn tràn đầy năng lượng và dễ dàng hoàn thành được kế hoạch trong ngày.

5. Học khôn ngoan mà không gian nan

Ước vọng trở thành người học tập giỏi hơn. Chọn một cuốn sách như cuốn sách này là điểm khởi đầu. Nó cho bạn thấy bạn mong muốn mở rộng chân trời kiến thức của mình.

Bạn phải tạo ra một nơi chỉ dành cho việc học. Đừng đùa với bản thân, phần lớn những vấn đề về khả năng tạp trung do những việc gây sao nhãng gây ra là vì bạn chọn nhầm nơi để học.

Học tập là quá trình chúng ta tạo ra các ký ức và cơ chế tìm lại những ký ức đó khi cần (có chủ định hoặc không). Trí nhớ là chìa khóa. Vì vậy, bạn nên dành thời gian ôn tập cơ sở của học thuyết trí nhớ và cách áp dụng nó vào việc học của bạn.

Những cảm xúc tích cực về bản thân là điều thiết yếu để thành công trong học tập. Chúng có thể là thành phần chính cho sự hình dung hiệu quả. Bạn gia tăng lòng tự trọng theo nhiều cách: lên kế hoạch để thành công, tưởng tượng ra thành công, tin tưởng vào thành công, chia sẻ thành quả.

Học tập đòi hỏi những khoảng thời gian dài luôn tập trung vào kiến thức mới và làm việc với kiến thức đó, khiến nó trở thành một phần vĩnh viễn trong trí nhớ dài hạn. Điều này đòi hỏi sự tập trung – khả năng thực hiện mạnh mẽ một nhiệm vụ để loại bỏ sự chú ý của bạn đối với các yêu cầu khác.

Cách tốt nhất để chặn đứng nỗi lo khi đang làm bài thi chính là chuẩn bị thật tốt. Bạn càng chăm chỉ thực hiện những hoạt động đưa thông tin ra và kiểm tra bản thân, sự tự tin của bạn càng được củng cố. Bạn phải tự chứng mình nhiều lần ràng bạn nắm vững tài liệu đó và có thể nhớ lại khi cần thiết.

Hãy để bản thân bạn tự cảm thấy hứng thú với quá trình học tập và cải thiện khả năng học tập của mình. Đừng lo sợ thất bại, đừng để nỗi sợ thất bại ngăn cản bạn thoát ra khỏi vùng thoải mái để thử những phương thức học tập mới. Hãy phát triển quan điểm rằng thành công không bao giờ là cuối cùng và thất bại không bao giờ là kết thúc.

Chúng mình đến từ Ngôi Nhà Sách Hay 24h, rất vui được đồng hành cùng mọi người qua những bài viết truyền cảm hứng về việc đọc. Trên đây là những trích dẫn do chúng mình tổng hợp từ những đầu sách hay nhất, hy vọng sẽ đem lại cảm hứng học tập cho mọi người. Sau khi đọc xong đừng quên để lại trích dẫn mà bạn ấn tượng nhất dưới phần bình luận để chúng mình được biết nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *