Roleplay là gì? Roleplay khác gì so với Cosplay?

Roleplay là gì? Roleplay khác gì so với Cosplay?

Roleplay đã và đang là một trào lưu được nhiều người biết đến. Thế nhưng nếu thật sự tìm hiểu rõ ràng thì cũng không thể trả lời thật sự Role là gì? Roleplay khác gì so với Cosplay? Nếu bạn cũng đang chưa biết đến khái niệm này thì hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài sau đây nhé!

Bạn đang đọc: Roleplay là gì? Roleplay khác gì so với Cosplay?

Roleplay là gì? 

Roleplay hay được viết là Role-play, dịch sang tiếng Việt nghĩa là nhập vai. Thuật ngữ này được dùng để chỉ ra rằng việc một người thay đổi hành động, hành vi và các cử chỉ, điệu bộ cho giống với một nhân vật nào đó có sẵn hoặc tự bản thân tưởng tượng ra. 

Roleplay gắn liền với khái niệm Roleplayer. Vậy ta hiểu Roleplayer là người đóng vai, tức chỉ cho một người có các hành động với mục đích đóng vai một nhân vật nào đó. Roleplayer sẽ mặc trang phục cũng như hoá trang sao cho giống với nhân vật, đặc biệt các điệu bộ, cử chỉ cũng như hành vi của người đó cũng phải thật giống với nhân vật hóa trang. Để được gọi là Roleplayer thành công còn có sự hỗ trợ của bối cảnh, lời thoại, kịch bản… để tạo nên một người giống nhất nhân vật. 

Roleplay là gì? Roleplay khác gì so với Cosplay?

Roleplay nghĩa là nhập vai

Roleplay khác gì so với Cosplay? 

Nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm là Roleplay và Cosplay. Vậy điểm giống nhau và khác nhau giữa Cosplay và Roleplay là gì? 

1. Điểm giống nhau giữa Roleplay và Cosplay

Cả Roleplay và Cosplay đều là hoá trang, tạo hình cũng như đóng vai một nhân vật nào đó được lựa chọn từ trước. Các nhân vật này cũng cùng xuất phát từ bộ sách, truyện tranh hay từ các nhân vật truyền hình, đôi khi là tự sáng tạo ra.

Tìm hiểu thêm: Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

Roleplay là gì? Roleplay khác gì so với Cosplay?

Role và Cosplay có điểm giống và khác nhau

2. Điểm khác nhau giữa Roleplay và Cosplay

Roleplay sẽ được thực hiện để lưu truyền thông qua mạng xã hội hay internet. Còn với Cosplay sẽ là việc đóng vai thực tế ngoài đời thực, điển hình là ở các lễ hội.

Cosplay thường là hóa trang của người hâm mộ để đóng vai các thần tượng hoặc nhân vật mà họ yêu thích. Cosplay cũng liên quan đến việc hóa trang nhiều hơn so với Roleplay. 

Các hình thức Roleplay được yêu thích nhất hiện nay

Ngày nay có hai hình thức Roleplay được giới trẻ cực kỳ yêu thích, đó là: 

  • Hoá trang thành một nhân vật: Các Roleplayer sẽ hoá trang thành một nhân vật có sự hỗ trợ về không gian, bối cảnh hay kịch bản,…để cho người hoá trang có thể diễn xuất sao cho giống nhất với nhân vật mà mình đang thể hiện. 
  • Trò chơi nhập vai: Với trò chơi nhập vai vào nhân vật khác, người chơi có thể nhập vai để kể lại bằng lời văn, hoặc ra các quyết định theo một cấu trúc để phát triển nhân vật hay tình tiết. 

Roleplay là gì? Roleplay khác gì so với Cosplay?

>>>>>Xem thêm: Ý nghĩa và bài học rút ra từ chuyện cô bé quàng khăn đỏ

Các hình thức Roleplay được giới trẻ yêu thích và làm theo

KẾT LUẬN

Những thông tin được chúng tôi cung cấp bên trên đã giúp bạn hiểu được Roleplay là gì rồi đúng không nào? Nếu bạn còn thắc mắc về một khái niệm nào hay thuật ngữ nào khác, bạn có thể để lại comment bên dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp ngay nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Xem thêm:

y

?

?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *