Review Bố con cá gai – Tất cả sẽ qua đi, và tình thương sẽ ở lại

“Nhưng mà con trai à, con là tất cả của bố

Dù có bố có chết nhưng không phải là chết đâu.

Người bố đã bỏ lại con trên đời này, sẽ mãi mãi sống ở trong tâm hồn con.”

Bi thương, vụn vỡ mà dệt nên cuộc đời; vị tha, hi sinh mà đọng lại thành yêu thương. Đó là những gì còn lại trong người đọc khi đọc Bố con cá gai, đây là quyển sách mà mỗi lần lật mở, lại thêm một lần thổn thức bởi hai tiếng cha con. Tác phẩm nói về hành trình giành giật sự sống của Dawn ra khỏi tay thần chết mang tên căn bệnh máu trắng, và trên cuộc hành trình gian nan đó, Jong Ho Yeon, cha của cậu bé tựa vị thiên thần dang rộng đôi cánh dành bằng được cậu bé ra khỏi tay thần chết.

Review Bố con cá gai - Tất cả sẽ qua đi, và tình thương sẽ ở lại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Bài ca ca ngợi ý chí của con người

Các nhân vật trong Bố con cá gai, ít nhiều đều mang trong mình những bất hạnh, khổ đau về cả thể xác lẫn tinh thần. Jong Ho Yeon, nhân vật chính của câu chuyện, một người cha vĩ đại, nhưng trước hết là một người con chịu nhiều đau thương. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, và sớm trở thành trẻ mồ côi. Anh đã cô độc trải qua quãng thời gian dài đến như thế. Sự cô độc, sự trải đời, tuyệt vọng và đầy đau đớn bắt nguồn từ chính trái tim anh đã làm nên những vần thơ của anh. Thơ và vợ con anh là thứ anh yêu thương nhất, vậy mà cho đến cuối cùng anh phải chào tạm biệt với cả ba, chỉ vì căn bệnh ung thư gan quái ác. Ho Yeon mang trong mình nỗi đau của một người đã đi qua một đời người chỉ toàn bất hạnh.

Review Bố con cá gai - Tất cả sẽ qua đi, và tình thương sẽ ở lại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Daum, đứa con bất hạnh của Ho Yoen, sinh ra trong một gia đình có nhiều bất đồng về quan điểm, khi mà người mẹ lại mang trong mình những hoài bão quá lớn, lớn hơn cả gia đình. Đáng tiếc thay, căn bệnh máu trắng đến với cậu như cơn bão, quét sạch mọi hi vọng, mọi ước mơ và cả quyền được sống. Sự ngây thơ tróng sáng trong em nhường chỗ cho sự sợ hãi và đau đớn đến tột cùng. Cậu bé làm quen với việc đối diện với thần chết mỗi ngày. Có thể nói đây là tác phẩm mà nơi những con người bất hạnh đã giao nhau

Vậy mà vượt lên trên tất cả, “Bố con cá gai” vẫn vang vọng lời ca ca ngợi ý chí mạnh mẽ của con người. Họ đã sống một cuộc đời như thế, chiến đấu với bệnh tật và cái chết, ám ảnh bởi nỗi lo cơm áo gạo tiền, nhưng từ bỏ những lần hóa trị, những viên thuốc đắng nghét để tìm về với giá trị thật sự của cuộc sống. Hai con người ấy đã mạnh mẽ sống trọn vẹn tới những phút giây cuối cùng. Không có gì có thể ngăn cản họ, kể cả thần chết. Hình ảnh của một người cha giàu nghị lực, bươn chải để kiếm tiền viện phí cho con không khỏi khiến độc giả xúc động. Và dường như sự mạnh mẽ ấy cũng được truyền cho đứa con. Như ngọn lửa hồng tuy chỉ nhen nhóm nhưng không bao giờ tắt, người con hướng về sự sống với sức mạnh phi thường. Ý chí của người con khi đối mặt với thần chết, và ý chí của người cha khi chứng kiến con mình và chính mình đang tắt dần sự sống, cả hai đã sống như chưa bao giờ được sống, cảm nhận trọn vẹn hình hài của sự sống, nói cho cùng, thần chết đã thất bại trước ý chí kiên cường của họ.

Review Bố con cá gai - Tất cả sẽ qua đi, và tình thương sẽ ở lại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Thánh ca của tình phụ tử

Bố con cá gai xoay quanh tình cha con giữa hai nhân vật Daum và Ho Yeon, khiến tất cả những ai đã từng thưởng thức tác phẩm này cũng phải khóc nghẹn vì chính sự thân thành của nó. Nếu có thể, có lẽ có thể ví bố con cá gai tựa như một cơn nắng giữa đông, từng giọt nắng cắt ra từ tình thương mà dệt nên một sức mạnh phi thường, có thể xuyên qua mọi lớp sương băng giá, cứ thế lặng lẽ mà đi vào lòng người đọc, đưa họ về với địa hạt của tình cha con. Ho Yeon đã dành cho đứa con của mình tất cả những gì anh có, dù là nước mắt hay nụ cười, dù là sự sống hay cái chết, trong suy nghĩ của anh, đứa con là lẽ sống duy nhất, là lý do để anh tồn tại.

Review Bố con cá gai - Tất cả sẽ qua đi, và tình thương sẽ ở lại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Hình ảnh biểu tượng cho cả tác phẩm là con cá gai, biểu tượng cho sự hi sinh. Cá gai bố sẽ đâm vào vách đá chết khi cá gai con trưởng thành, cũng như người bố dành cả đời hi sinh cho người con. Ho Yoen dành cho đứa con tất cả những gì anh có, anh sẵn sàng tuyên chiến với cả thần chết, định mệnh hay cuộc đời, đi ngược lại dòng chảy tự nhiên mà giữ cho đến phút cuối cùng mạng sống của Daum. Người đọc không thể ngừng run khi chứng kiến Ho Yeon bán đi giác mạc của mình để trang trải tiền viện phí cho đứa con ghép tủy. 

Một cuộc đời nhỏ bé và hữu hạn không đủ để Ho Yeon yêu đứa con mình trọn vẹn, biết làm sao khi đời người ngắn và tình thương lại quá nhiều? Tác phẩm trở thành chuẩn mực của nghệ thuật, mà nghệ thuật ấy lại được tạo nên từ tình cha con thiêng liêng. Đai cài giữa những bi thương đến tột cùng, là những hạnh phúc giản đơn đến bất ngờ. Hai cha con họ đã tựa vào nhau để sống trong suốt quãng đời của họ. Dẫu cho cuối cùng người cha đã chết, song người đọc tin chắc rằng tình thương của anh thì không, như ánh mặt trời bất diệt với sức sống mạnh mẽ, tình yêu thương của Ho Yeon sẽ sống mãi trên những trang sách. . Trên tất cả, bất hạnh hay nghị lực, tình yêu thương giữa hai con người lại vẫn còn sống mãi

Review Bố con cá gai - Tất cả sẽ qua đi, và tình thương sẽ ở lại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đi lại liên tục giữa hai mảng sáng tối, đau thương tột đỉnh và hạnh phúc ngập tràn, “bố con cá gai” là tác phẩm có thể lấy đi nước mắt của bất cứ ai đã đọc nó. Cảm thông trước số phận bất hạnh, nghẹn ngào trong giây phút chia ly, và rung động trước tình cha con quá đỗi thiêng liêng và cao cả là những cung bậc cảm xúc mà người đọc sẽ trải qua khi đến với tác phẩm này, một cuốn sách có khả năng làm mềm lòng những trái tim sắt đá nhất.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *