Những trích dẫn sách hay về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn mỗi ngày

Làm thế nào để đạt được hạnh phúc trọn vẹn? Có lẽ đây không phải là một câu hỏi dễ tìm thấy đáp án. Giữa cuộc sống vội vã ngày nay, con người phải đối diện với áp lực công việc, áp lực cuộc sống khiến cho chúng ta khó có thể hình dung ra hạnh phúc. Nếu hôm nay bạn mệt mỏi với cuộc sống ngoài kia thì hãy ngồi xuống đây cùng Sách Hay 24H chiêm nghiệm những trích dẫn hay trong sách về hạnh phúc nhé!

Những trích dẫn sách hay về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn mỗi ngày

1. Bí mật của hạnh phúc – David Niven, Ph.D

Trong cuộc sống đôi khi không cần đến những điều lớn lao mới làm bạn cảm thấy hạnh phúc ngay cả những điều bé nhỏ cũng có thể làm được điều đó. Một sự quan tâm đúng lúc, một ánh mắt, một nụ cười, một cái siết tay chia sẻ của người bạn hay ai đó cũng đủ làm cuộc sống chúng ta thêm phần ý nghĩa.

Những mối quan hệ tốt đẹp và không tốt đẹp dường như đều có những mâu thuẫn khá giống nhau. Chỉ có điều là trong các mối quan hệ tốt đẹp, người ta xem việc cam kết thực hiện những thay đổi đã được nhất trí là quan trọng hơn, làm cho các mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn và làm cho những người liên quan cũng được cảm thấy hạnh phúc hơn.

Đối với mọi lứa tuổi và mọi thành phần xã hội, có một niềm tin vững chắc vào năng lực bản thân sẽ làm tăng khả năng thành công và mức độ hài lòng về cuộc sống. Khi đó, chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống, trong gia đình cũng như trong công việc.

Những trích dẫn sách hay về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn mỗi ngày

Người hạnh phúc và người không hạnh phúc thường lý giải các sự việc xảy ra theo những cách khác nhau. Khi nhìn nhận về cuộc sống, có đến 8/10 người không hạnh phúc cho rằng họ sẽ gặp toàn chuyện xấu, trong khi ở những tình huống tương tự, 8/10 người hạnh phúc thường sẽ hướng đến mặt tích cực của vấn đề.

Không phải tất cả những người hạnh phúc đều có được mọi thứ họ muốn, nhưng họ biết muốn những gì họ có thể có được. Nói cách khác, họ sắp xếp cuộc đời theo ý mình bằng cách chỉ muốn những điều trong tầm tay. Những người ít cảm thấy hài lòng với cuộc sống thường chẳng hướng đến điều gì, hay đôi khi họ tự đặt cho mình các mục tiêu không thể với tới, để rồi tự mình chuốc lấy thất bại.

Ai trong chúng ta cũng biết rằng những người hạnh phúc và những người không cảm thấy hạnh phúc lúc mới sinh ra đều như nhau. Tuy nhiên, trong cuộc sống cả hai nhóm người này lại hành động khác nhau để tạo ra – cũng như để củng cố tiếp tục tình trạng của mình. Những người hạnh phúc luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan, tìm kiếm điều mới và làm những việc giúp họ cảm thấy vui vẻ, còn những người không cảm thấy hạnh phúc thì lại tiếp tục cố thủ trong suy nghĩ, định kiến hay làm những chuyện khiến họ ngày càng thất bại và cảm thấy phiền muộn hơn.

Xem thêm: Review sách Bí Mật Của Hạnh Phúc – David Niven, Ph D

2. Cửa tiệm hạnh phúc – Lê Di

Hạnh phúc đơn giản chỉ là một khái niệm người ta đưa ra để có thể gọi tên một thứ vô hình. Bạn chẳng biết nó trông như thế nào, hình thù ra làm sao, có những đặc tính. Nhưng chắc chắn khi hạnh phúc xuất hiện, bạn sẽ nhận ra, vô điều kiện. Đến một ngày đẹp trời, khi bàn chân chợt nhói đau và bạn nhận ra mình đã tìm lại được chiếc kim bị lạc, hạnh phúc cũng đến bất chợt vậy, nhưng chỉ khác một điều, thứ cảm giác bạn nhận được chắc chắn không phải nỗi đau.

Những trích dẫn sách hay về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn mỗi ngày

Hãy cứ là chính mình khi đối diện với câu hỏi: “Cuộc sống như thế nào sẽ khiến tôi hạnh phúc?; hãy cứ thành thật về một tương lai thực tế nhất bạn có thể hình dung cho chính mình để có thể tự thúc bản thân mình vươn tới và nỗ lực không ngừng giành lấy nó. Và, một khi bạn tìm được chiều không gian hạnh phúc của riêng minh, thế giới hạnh phúc của tất cả mọi người xung quanh sẽ chẳng còn đủ sức làm bạn xao động thêm nữa.

Chặng đường khám phá hạnh phúc được gây dựng nên từ những điều rất nhỏ, cứ tích góp dần thành bức tranh hạnh phúc đủ đầy với mỗi người trong cuộc sống. Sau những bước đường dài thật dài với vô vàn những vấp váp hay nỗi đau lớn nhỏ, thứ hạnh phúc thật sự ta kiếm tìm chẳng nằm ở những thứ ta tự vẽ ra để tượng trưng cho hạnh phúc, mà nằm ở cảm giác ta có được sau bất kỳ hành động hay biến cố nào đó trong cuộc sống. Ta khát khao có được thứ cảm giác đó hơn bất kỳ viễn cảnh hoàn hảo nào.

Hãy cứ để con đường hạnh phúc của bạn trở thành một cuộc hành trình khám phá, thay vì cố gắng nhào nặn, định hình nó theo những “người ta nói”, cố gắng kiếm tìm bằng được những thứ ta tự cho là sẽ mang tới hạnh phúc cho mình. Bạn vẫn cần tự vẽ ra những điểm mốc hạnh phúc để biết mình cần đi về đâu, nhưng đừng để bản thân cố chấp lạc trong mê cung của chính mình. Bởi trên chặng đường đến từng điểm mốc nhỏ đó, bạn chẳng sai khi vô tình rẽ ngang hay tự cho mình tận hưởng những hạnh phúc chợt đến trong giây phút. Cuộc sống cứ như vậy chẳng phải sẽ nhẹ nhàng hơn sao?

Hãy chọn cho mình một con đường sự nghiệp mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi bước đi trên đó, cảm thấy được sống cùng nó chứ chẳng phải gồng mình lên để cố hòa vào đó. Chỉ khi đủ tự tin trên hành trình sự nghiệp, bạn mới giữ được hạnh phúc lâu dài trong công việc. Những lời ngợi khen hay tán dương cũng chỉ là chút gia vị nhẹ thật nhẹ thôi, chẳng thể sánh được sự tự tin, thấu hiểu về năng lực bản thân ẩn sâu bên trong bạn.

Xem thêm: Review Sách Cửa Tiệm Hạnh Phúc – Lê Di

3. Khi mọi điểm tựa đều mất – Marci Shimoff, Carol Kline

Xúc cảm hạnh phúc trong chúng ta sẽ tăng dần lên một khi chúng ta có niềm tin rằng sự kết nối giữa bản thân mình với thế giới nội tâm sẽ dẫn đường và định hướng cho cuộc sống của mình.

Tập trung vào lòng biết ơn, tha thứ và san sẻ tình yêu thương cho mọi người là cách giúp bạn tiến gần hơn với niềm hạnh phúc đích thực. Một khi cột trụ của trái tim vững vàng bạn sẽ cảm nhận được sự thanh thản và cảm giác yêu thương ấm áp trong tâm hồn.

Những trích dẫn sách hay về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn mỗi ngày

Hạnh phúc đích thực không phải là cảm xúc hân hoan, thích thú hay những giây phút tuyệt đỉnh kéo dài không bao giờ nhạt phai. Và cũng không phải chỉ với một nụ cười mãn nguyện hay cảm xúc thăng hoa trong bất chợt là có thể biểu trưng được cho nó. Sự thật là khi bạn có được niềm hạnh phúc này, đừng ngạc nhiên vì ở bạn vẫn tồn tại những cảm xúc tiêu cực của nỗi buồn, sự sợ hãi, tức giận và thậm chí cả đau đớn nữa – nhưng từ trong tâm hồn, bạn vẫn cảm nhận được sự thanh thản và bình yên đến tuyệt đối.

Những người sở hữu niềm hạnh phúc đích thực – hạnh phúc tự thân – dù có đang làm một công việc mà họ không yêu thích đi nữa thì họ vẫn luôn duy trì được niềm tin và lý tưởng trong bất cứ hoàn cảnh nào – thậm chí là ngay trong những công việc tầm thường nhất. Dù là thay nhớt xe hay khi chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, bao giờ họ cũng hài lòng vì biết mình đang hướng đến một mục đích nào đó.

Tình yêu thương giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể duy trì hay sở hữu được tình yêu, vậy khi đó phải làm gì? Sẽ không khó để nhận ra bạn đang khóa lòng và thu mình trong vỏ ốc của bản thân: bạn còn nhớ thời tuổi trẻ – cái tuổi bồng bột hiếu thắng, chỉ cần một người bạn, một người đồng nghiệp khiến bạn không vui là bạn có thể cáu bẩn cả ngày với chính mình và mọi người xung quanh. Vậy làm thế nào để khơi dậy tình yêu trong trường hợp này? Bằng cách dùng tình yêu thương để nhìn nhận vấn đề, bạn sẽ có thể điều chỉnh lại mạch cảm xúc trong mình chỉ đơn giản bằng cách tin và hy vọng rằng mọi người cũng sẽ sống thật vui và hạnh phúc. Điều này sẽ tạo bước đệm để bạn khơi dậy tình yêu, bởi lẽ, một trái tim biết mưu cầu hạnh phúc sẽ thu nhận được nhiều hạnh phúc.

Xem thêm: Review sách Khi Mọi Điểm Tựa Đều Mất

4. Những suy tư buổi tối và buổi sáng – James Allen

Hạnh phúc vĩnh hằng dành cho người đã mở rộng trái tim và từ bỏ những ước muốn tham lam và dục vọng tăm tối, người không còn bóng đêm của nỗi đau khổ trong tâm hồn, người sống trong thế giới với tình yêu thương, cảm thông vô biên, người có thể tận hưởng phúc lành từ chính trái tim mình. Bình an đến cho vạn vật, không có ngoại lệ nào, đó là sự toàn vẹn của cuộc sống và là lời cầu nguyện của trái tim.

Bóng tối rồi sẽ đi qua và ánh sáng ở lại, đau buồn rồi sẽ tan biến và niềm vui sẽ hiện hữu. Không chân lý nào có thể biến mát, không trái tim nào có thể trường tồn. Hạnh phúc có thể bị khuất lấp một lúc nào đó nhưng nó sẽ luôn được tìm thấy, đau thương có thể tồn tại một thời gian, nhưng con người có thể vượt qua và chế ngự nó.

Những trích dẫn sách hay về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn mỗi ngày

Đừng nghĩ rằng nỗi buồn của bạn sẽ ở lại mãi mãi, nó sẽ thoáng qua như áng mây trôi. Đừng tin rằng sự dày vò của lỗi lầm là định mệnh của bạn, nó sẽ tan biến như một cơn ác mộng. Hãy tỉnh dậy, vươn lên, hy vọng, và rồi bạn sẽ tận hưởng hạnh phúc.

Bất kể hoàn cảnh nào khiến cho cuộc sống của bạn trở nên phiền toái, hãy bước qua và vượt lên bằng cách tiếp tục sử dụng nguồn sức mạnh nội tâm để chinh phục nó. Trước ánh sáng nội tâm thanh khiết, mọi bóng tối đều tan biến và kẻ có khả năng chinh phục chính mình, sẽ chinh phục cả vũ trụ. Con người đã đặt bước chân vững chắc trên con đường tự chinh phục, con đường của sự hy sinh, với sự giúp sức của niềm tin vào bản thân, chắc chắn sẽ gặt hái hạnh phúc và bình an.

Cần có một cái nhìn thấu đáo vào công việc hằng ngày của bạn và để nó là của chính bạn; khi bạn đi theo sự hướng dẫn của ánh sáng nội tâm, của tiếng nói đúng đắn đáng tin cậy, từng bước đưa bạn đến chốn an bình cao cả. Tầm nhìn của bạn ngày càng rộng mở để khám phá những vẻ đẹp trong thế gian và những mục đích thực sự của cuộc sống. Tự thanh lọc, bạn sẽ có sức khỏe, tự chủ, bạn sẽ có sức mạnh, đó chính là những gì bạn cần để hạnh phúc.

Xem thêm: Review Sách Những Suy Tư Buổi Tối Và Buổi Sáng – James Allen

5. Tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc – Taketoshi Ozawa

Tận cùng của đau khổ là khi ta tiến gần tới nấc thang cuối của cuộc đời. Nhưng từ những đau khổ đó, con người lại học được rất nhiều điều. Được sống đến giờ phút này thôi đã là một điều vô cùng ý nghĩa rồi. Hãy khiến bản thân mình luôn cảm thấy thanh thản. Hãy buông bỏ những điều mà chúng ta đáng cố chấp níu giữ, hãy mạnh dạn chia sẻ cuộc đời với người mà chúng ta tin tưởng. Khi nhận ra những điều đó, chúng ta sẽ hiểu được hạnh phúc thật sự.

Những ai nhận thấy mình đang ở giai đoạn cuối của cuộc đời cũng là một điều quan trọng. Điều đó không có nghĩa rằng họ phải chuẩn bị cho cái chết mà để họ có động lực sống và trân trọng giây phút hiện tại. Cả tôi và các bạn đều có những điều mà chúng ta coi đó là nguồn động lực sống. Thật khó để con người xóa bỏ mọi khổ đau, nhưng tôi nghĩ nếu chúng ta hiểu được rằng, điệm tựa của ta là gì, chắc chắn những ngày tháng tiếp theo trong cuộc đời chúng ta sẽ phần nào bình thản và hạnh phúc hơn. Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của bạn. Hãy chọn hôm nay, hãy chọn hạnh phúc.

Những trích dẫn sách hay về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn mỗi ngày

Con người vẫn luôn cố gắng để có thể lấp đầy được khoảng cách giữa hy vọng và thực tại. Ta nỗ lực trong công việc và học tập để đạt được thành tích tốt, trau chuốt bản thân để nhận được sự chú ý từ người mình thích, đặt ra mục tiêu và hành động cụ thể để có thu nhập tốt hơn… Những nỗ lực như vậy sẽ mang lại kết quả, kéo gần mong muốn của chúng ta đến với hiện thực. Từ đó, đau khổ sẽ được xoa dịu đi phần nào.

Những người biết buông bỏ, biết phó thác thì những hỷ, nộ, ái, ố cũng sẽ dần mất đi, và họ thấy mình chỉ cần những người tin tưởng. Nhưng tôi nghĩ rằng không nhất thiết phải giao cho một ai đó. Trong số bệnh nhân mà tôi đã từng chăm sóc, có những người rất yêu thiên nhiên, họ nói rằng họ sẽ để thiên nhiên gìn giữ họ; hoặc những người có lòng tin mãnh liệt vào tôn giáo thường nói rằng họ không phải sợ vì thần linh đang bảo vệ họ. Trong bất kì tình huống nào, nếu có một nơi vững chắc để ta giao phó, thì cho dù ngày mai có là ngày cuối cùng, chúng ta vẫn sẽ có thể sống một cách thanh thản.

Xem thêm: Review Sách Tôi Chọn Hôm Nay, Tôi Chọn Hạnh Phúc

Chúng tớ đến từ ngôi nhà Sách Hay 24h, rất vui vì được đồng hành cùng các bạn trong các bài viết truyền cảm hứng về việc đọc. Chúc cho tất cả chúng ta đều có thể tìm kiếm được giá trị của hạnh phúc thông qua những điều vụn vặt trong cuộc sống nhé!

Xem thêm:

n

n

o

p

n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *