Những cuốn sách tự truyện, hồi ký hay đáng đọc nhất trong đời

Mỗi tác phẩm tự truyện hoặc hồi ký đều chứa đựng một câu chuyện về cuộc đời mang theo ý nghĩa sâu sắc. Đó có thể là những câu chuyện thành công rực rỡ, những câu chuyện nhân văn hoặc những câu chuyện mang đầy sắc thái cuộc đời, … Nhưng thông qua đó, chúng ta sẽ rút ra được những bài học đáng giá cho cuộc đời của chính mình. Dưới đây sẽ là top các cuốn tự truyện, hồi ký hay mà bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời. 

1. Quyển sách Khi hơi thở hóa thinh không – Tác giả Paul Kalanithi

Quyển sách kể về một hành trình cũng là tự truyện của bác sỹ Paul Kalanathi bị mắc căn bệnh ung thư phổi. Thông qua quyển sách và hành trình chiến đấu với căn bệnh của chính mình. Cộng với niềm đam mê về văn chương, tác giả không chỉ mang đến một câu chuyện mà đó còn là những triết lý trong cuộc sống, về nghề y đầy ý nghĩa. Với giọng văn nhẹ nhàng, các câu chuyện được tái hiện mượt mà và tràn đầy cảm xúc, tác phẩm thực sự đã chạm được đến trái tim của rất nhiều độc giả. 

Tác giả đã đi từ những ký thời còn sinh viên, lúc mới thực tập chập chững vào nghề cho đến khi đã trở thành một bác sỹ thực thụ và phải đối mặt với nhiều câu chuyện khác nhau trong suốt quá trình làm nghề y của mình. 

Những cuốn sách tự truyện, hồi ký hay đáng đọc nhất trong đời

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Bác sỹ đã mang lại những triết lý mang đầy ý nghĩa nhân văn, và nhận được nhiều sự đồng cảm từ những người đọc cũng như chính bạn bè, gia đình. Cho đến cuối cùng, dù bác sỹ không còn tiếp tục chiến đấu với căn bệnh khắc nghiệt nữa nhưng tác phẩm mà ông để lại vẫn luôn nhận được rất nhiều lời khen ngợi và trở thành một quyển tự truyện đáng đọc một lần trong đời. 

2. Quyển sách Đi tìm lẽ sống – Tác giả Viktor E.Frankl

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một động lực giúp bạn tốt hơn mỗi ngày, quyển sách Đi tìm lẽ sống có thể giúp bạn. Trong quyển sách này, tác giả Frankl đã tái hiện lại cách mà ông đã tìm thấy nguồn động lực to lớn để hướng đến sự sống của mình trong một xã hội nhiều nghiệt ngã thời bấy giờ. 

Những cuốn sách tự truyện, hồi ký hay đáng đọc nhất trong đời

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Dù được lấy bối cảnh trong trại tập trung và hủy diệt của Đức quốc xã, nhưng điều này tác giả muốn truyền tải ở đây là cách mà ông đã sống sót nhờ vào lẽ sống của mình. Bởi ở đây người chết không đến từ nguyên nhân thiếu ăn, thiếu mặt mà chết là do bản thân bỏ cuộc và không đủ lý lẽ sống. Riêng đối với Frankl ông đã luôn không ngừng chiến đấu về mặt tâm lý, luôn khát khao ngày thoát khỏi nơi đây và được gặp lại người vợ thân yêu của mình. 

Đọc quyển sách này, bạn còn khám phá ra được vì sao vẫn có rất nhiều người sống sót trong trại tập trung của phát xít Đức. Hãy đọc ngay để được truyền một năng lượng tích cực giúp chúng ta vực dậy được trong cuộc sống. 

3. Quyển sách Becoming – Chất Michelle – Tác giả Michelle Obama 

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến người phụ nữ quyền lực bên cạnh Cựu tổng thống Mỹ Obama. Đó chính là vợ ông Michelle Obama. Bà là một người phụ nữ đầy mạnh mẽ cũng đã xây dựng được cho mình những câu chuyện riêng trong cuộc sống để truyền cảm hứng cho mọi người. Và Quyển sách Becoming – Chất Michelle Obama là một tác phẩm giúp chúng ta có thể hiểu thêm được nhiều điều thú vị về người phụ nữ này. 

Những cuốn sách tự truyện, hồi ký hay đáng đọc nhất trong đời

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Bạn sẽ được khám phá một thế giới riêng của bà Michelle Obama, được biết được những lý do nào góp phần vào việc giúp bà xây dựng một chất riêng cho bản thân. Cũng như bạn sẽ nhìn thấy được cách bà từ một cô bé ở Chicago trở thành một giám đốc điều hành biết cân bằng được giữa công việc và cuộc sống. Cuối cùng, bạn sẽ nhìn thấy cuộc sống thường nhật của bà ngay tại Nhà Trắng trong những năm chồng bà còn đương nhiệm. 

Nếu bạn cũng tò mò về cuộc sống của một cựu phu nhân Tổng Thống, thì hãy đọc ngay quyển sách này. 

4. Quyển sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm 

Đặng Thùy Trâm được biết đến là một “nữ anh hùng” trong trang lịch sử Việt Nam bởi cho đến cuối cùng cô vẫn một lòng yêu nước. Thậm chí cho đến khi cô chết trên chiến trường còn suýt bị lính Mỹ ném vào lửa. 

Những cuốn sách tự truyện, hồi ký hay đáng đọc nhất trong đời

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Và quyển Nhật ký Đặng Thùy Trâm này vô cùng đặc biệt khi nó tái hiện lại nội dung từ quyển nhật ký được nhặt lại tại nơi cô nằm xuống. Đó là những trang ghi nhận lại nhật ký đời thường của một nữ bác sỹ nơi chiến trận. Tưởng chừng như cô gái bé nhỏ này vô cùng yếu đuối, nhưng cô đã không khuất phục trước quân thù. Cô đã vô cùng dũng cảm và gan dạ với lòng yêu nước nồng nàn của mình ngày ngày cống hiến trên chiến trường giúp sức cùng các đồng đội. 

Qua từng trang nhật ký, bạn sẽ được nhìn thấy lại một thế hệ anh hùng đã kiên cường hy sinh cho đất nước ta như thế nào.

5. Quyển sách Vào trong hoang dã – Tác giả Jon Krakauer

Đến với những trang tự truyện của Vào trong hoang dã, bạn sẽ được thấy những trải nghiệm vô cùng thú vị của tác giả trong cuộc hành trình phiêu lưu vào trong vùng đất mới của mình. Christopher Johnson McCandless vốn là một chàng trai trẻ xuất thân từ một gia đình khá giả ở Bờ Đông. Nhưng anh không chọn một cuộc sống an nhàn mà đã quyên góp hết tất cả số tiền đang có cùng với mọi tài sản để bắt đầu cho một chặng đường mới. 

Những cuốn sách tự truyện, hồi ký hay đáng đọc nhất trong đời

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Và hành trình của anh bắt đầu bằng những cuộc phiêu lưu vào vùng đất hoang dã thuộc Bắc Mỹ. Qua từng tự truyện, bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị từ các trải nghiệm mới về thiên nhiên hoang dã. Câu chuyện thậm chí còn được dựng thành phim vào năm 2007.

6. Quyển sách Feynman Chuyện thật như đùa – Tác giả Richard P. Feynman

Bạn có từng thắc mắc những thiên tài Vật lý học đã phát minh ra các định luật như thế nào? Quyển sách Feynman Chuyện thật như đùa sẽ giúp bạn khám phá được một phần các câu chuyện từ Feynman – một nhân vật đã từng đạt giải Nobel về Vật lý.

Những cuốn sách tự truyện, hồi ký hay đáng đọc nhất trong đời

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Quyển sách sẽ kể về những trải nghiệm lạ kỳ mà Feynman đã được trải qua dưới giọng văn hóm hỉnh của ông giúp tăng thêm phần hấp dẫn. Ông cũng kể lại quá trình trao đổi về ý tưởng vật lý nguyên tử với những nhà vật lý học danh tiếng khác như Einstein hay Bohr. Bên cạnh đó, họ còn có những câu chuyện về mưu mẹo về cờ bạc, về những cái két bí mật, hay về việc vẽ một nữ đấu sĩ bò tót ở trần, … 

Hãy đọc quyển sách để tìm kiếm thêm nhiều yếu tố thú vị bất ngờ từ Feynman.

7. Sách Tự Truyện Andrew Carnegie

Andrew Carnegie – một nhà tư bản Mỹ với nhiều đóng góp ý nghĩa cho quê hương của chính mình. Trong giai đoạn diễn ra Cuộc Nội chiến trên đất nước, ông đã hoàn thành xuất sắc việc phát triển hệ thống đường sắt tại Mỹ khi được giao nhiệm vụ. 

Những cuốn sách tự truyện, hồi ký hay đáng đọc nhất trong đời

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Luôn chăm chỉ và hoàn thành xuất sắc mọi công việc, luôn biết giúp đỡ mọi người xung quanh. Đó là những đức tính tốt đẹp mà bạn sẽ học được từ Carnegie thông qua quyển tự truyện về cuộc đời của ông. Cho đến cuối đời, bản di chúc của anh để lại cũng đóng góp rất nhiều tài sẩn cho các hoạt động thiện nguyện và quyên góp vào các tổ chức.

Mỗi cuộc đời, mỗi câu chuyện đều mang đến những câu chuyện khác nhau. Và thông qua từng câu chuyện đó bạn sẽ học được những bài học nhất định. Với 5 quyển tự truyện hồi ký trên, bạn hãy cùng trải nghiệm những nội dung giá trị này. Ngoài những quyển sách được gợi ý bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều quyển hồi ký khác để trao dồi thêm nhiều kiến thức cho bản thân mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *