Đề xuất hay đề suất? Có đến 90% người không phân biệt đâu là từ đúng chính tả

“Đề xuất” hay “đề suất” là từ đúng chính tả? Đây là phân vân của rất nhiều người bởi lẽ do cách phát âm ở nhiều địa phương không có sự khác nhau giữa “xuất” hay “suất”. Hãy cùng chúng tôi phân tích nghĩa của hai từ trong bài viết sau để biết đâu là từ đúng chính tả mà chúng ta cần ghi nhớ để tránh viết sai, nói sai gây tranh luận. 

Bạn đang đọc: Đề xuất hay đề suất? Có đến 90% người không phân biệt đâu là từ đúng chính tả

Đề xuất hay đề suất? Có đến 90% người không phân biệt đâu là từ đúng chính tả

“Đề xuất” hay “đề suất” đâu mới là từ đúng chính tả?

Vậy “đề xuất” có nghĩa gì trong từ điển tiếng Việt? 

“Đề xuất” là một động từ, trong từ điển tiếng Việt “đề xuất” mang nghĩa nhằm đưa ra một ý kiến, phương án hoặc giải pháp nào đó trong công việc hay một hoạt động nào đó trong cuộc sống hàng ngày để cải thiện, giải quyết vấn đề nào đó. 

Đề xuất hay đề suất? Có đến 90% người không phân biệt đâu là từ đúng chính tả

“Đề xuất” mang nghĩa đưa ra một ý kiến hoặc một giải pháp nào đó

Từ “đề” có rất nhiều nghĩa, vừa là danh từ và là động từ; cụ thể trong từ điển tiếng Việt, từ “đề” được định nghĩa như sau: 

 • Được xem là danh từ chỉ những cây to, lá có mũi nhọn dài, hình trám rộng, thường trồng để lấy bóng mát, làm cảnh ở đình chùa (cây đa, cây đề).

 • Danh từ chỉ lối chơi cờ bạc, người chơi đặt tiền cho chủ đề để ghi số dự đoán sẽ trùng với hai số cuối của giải độc đắc trong một giải xổ số, nếu đoán đúng thì thắng (ví dụ: chơi lô, chơi đề, tệ nạn đánh đề,…)

 • Danh từ chỉ đề bài (ví dụ: đọc kĩ đề trước khi làm, đề văn, ra đề thi,…) hoặc chỉ nội dung chính cần trình bày (ví dụ: viết lạc đề, đi xa đề,…)

 • Danh từ chỉ bộ phận có dạng nút ấn dùng để khởi động động cơ (xe bị hỏng đề)

 • Động từ chỉ việc viết thêm vào để cung cấp một số thông tin cần biết về một văn bản (ví dụ: đề địa chỉ, quên đề tên tác giả dưới bài viết,…); hoặc viết thêm vào để giới thiệu qua về nội dung của tác phẩm hoặc để nêu ý nghĩ, tình cảm của mình (ví dụ: bức tranh có đề thơ, đề lời tặng,…)

 • Động từ nêu ra như là cái cần được giải quyết, cần được thực hiện (ví dụ: đề ra yêu cầu, đề ra sáng kiến,…); hoặc nêu thành cái có ý nghĩa quan trọng (ví dụ: nhiệm vụ đó được đề lên hàng đầu, câu nói được đề thành khẩu hiệu,…)

 • Còn từ “xuất” được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt là một động từ mang nghĩa:

  • đưa ra để dùng; phân biệt với nhập (ví dụ: xuất tiền trả lương, xuất hàng ra bán, phiếu xuất kho,…)

  • xuất khẩu (ví dụ: xuất vải ra nước ngoài, hàng xuất,…)

  • đưa ra ngoài (ví dụ: xuất con xe, xuất bằng lái xe, xuất thẻ sinh viên,…)

  • Khi ghép hai từ này lại với nhau thành “đề xuất” có nghĩa là nêu ra, đưa ra hướng giải quyết để cùng xem xét, quyết định. Các từ trong tiếng Việt đồng nghĩa với “đề xuất” là: đề bạt, đề nghị, kiến nghị,…

   Tìm hiểu thêm: Xuất sắc hay suất sắc mới là từ đúng chính tả tiếng Việt?

   Đề xuất hay đề suất? Có đến 90% người không phân biệt đâu là từ đúng chính tả

   “Đề xuất” có mặt trong từ điển tiếng Việt và là từ đúng chính tả

   “Đề suất” mang nghĩa gì trong tiếng Việt

   Để biết “đề suất” có phải là từ đúng chính tả hay không, chúng ta cũng sẽ đi phân tích từng chữ trong từ như cách bên trên nhé! 

   • Từ “đề” có rất nhiều nghĩa, ta có thể tham khảo phân tích ở trên. 

   • Từ “suất” ở đây được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt là phần chia cho từng người theo mức đã định. Ví dụ: suất học bổng, mua một suất cơm,…

   • Tuy nhiên khi kết hợp “đề” với “suất” thì chúng ta dễ dàng thấy được không có nghĩa nào của từ “đề” khớp với nghĩa của từ “suất” để trở thành từ có nghĩa cả.

    Hơn nữa, từ “đề suất” cũng không hề xuất hiện trong từ điển Tiếng Việt, nên từ này là từ sai chính tả hoàn toàn. 

    Vậy “đề xuất” hay “đề suất” là từ đúng chính tả? 

    Theo như phân tích ở trên, chúng ta có thể đưa ra kết luận chắc chắn rằng từ “đề xuất” là từ đúng, còn từ “đề suất” là từ sai và không có nghĩa. 

    Đề xuất hay đề suất? Có đến 90% người không phân biệt đâu là từ đúng chính tả

    >>>>>Xem thêm: Share Acc Roblox Free 0đ mới nhất 2024 cho nick Roblox Vip

    Do phát âm khá giống nhau nên nhiều người nhầm giữa “đề suất” và “đề xuất”

    Sự nhầm lẫn này chỉ là do cách phát âm khá giống nhau, nhiều người ở các địa phương phát âm không chuẩn giữa “s” và “x” nên dẫn tới sự nhầm lẫn hai từ này. 

    Cách khắc phục sai chính tả “đề suất” và “đề xuất” 

    Không chỉ riêng có sự nhầm lẫn giữa “đề suất” hay “đề xuất” mà còn rất nhiều từ trong tiếng Việt chỉ vì cách phát âm giống nhau mà dẫn đến việc dùng sai từ rất nhiều. Giải pháp tốt nhất để khắc phục lỗi sai đó là chúng ta cần thật sự hiểu nghĩa của từ, nếu chưa biết hãy tra từ điển. Đồng thời, ta nên luyện phát âm cho chuẩn để tránh việc viết bị sai. 

    Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng thói quen đọc sách bởi nó chính là một thói quen tốt để giúp bạn không chỉ nâng cao kiến thức, mở rộng vốn từ vựng mà việc dùng từ của bạn cũng ngày một chính xác hơn. 

    KẾT LUẬN

    Thông qua bài viết chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng bạn đã không còn phân biệt chọn từ đúng chính tả giữa “đề xuất” hay “đề suất” rồi đúng không nào! Việc dùng đúng chính tả là cách để chúng ta gìn giữ và bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt.

    Xem thêm:

    n

    ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *