Buổi Sáng Diệu Kỳ Dành Cho Sinh Viên: Biến Đại Học Thành Năm Tháng Thanh Xuân Rực Rỡ

Mỗi chúng ta luôn khát khao được đổi đời và không ngừng mơ mộng về đỉnh cao tiền tài, danh vọng. Nhưng có mấy người trân trọng từng phút giây và đủ dũng khí biến điều đó thành sự thật? Thay vì sinh hoạt điều độ, lên kế hoạch trước cho ngày hôm sau và dậy sớm tập thể dục, 95% dân số thế giới lại chọn làm con “cú đêm” và “sâu ngủ”. Họ cuống cuồng thức giấc với thâm tâm rã rời. Người muộn học, kẻ muộn làm..Ngày qua ngày, tháng qua tháng, họ quay cuồng với cuộc sống hệt như chú chuột hamster “bận rộn” với chiếc vòng quay của mình. Trong khi nếu chúng ta khởi động buổi sáng với một năng lượng tràn trề và sự tập trung cao độ thì công việc và cuộc sống chắc chắn sẽ diễn ra suôn sẻ, mọi mục tiêu sẽ được hoàn thành dễ dàng hơn.

Hiểu được tầm quan trọng của việc bắt đầu buổi sáng, Hal Elrod và nhóm đồng tác giả đã cùng nhau viết bộ sách The Miracle Morning (Buổi sáng diệu kỳ) gồm tám cuốn và Buổi sáng diệu kỳ dành cho sinh viên là một trong tám cuốn đó. Như cái tên của nó, đối tượng hướng đến chủ yếu là sinh viên, cuốn sách này sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn sinh viên trên khắp thế giới, chỉ dẫn cho bạn cách tiến bộ ngay từ khi còn là sinh viên, nhưng quan trọng hơn nữa nó sẽ giúp cải thiện toàn bộ cuộc sống cá nhân của bạn. Với ba phần và 13 chương, qua mỗi chương, tác giả sẽ dẫn dắt bạn tiến gần hơn đến thành công thông qua những phương pháp cụ thể, hãy yên tâm là có chỉ dẫn chi tiết từng bước rõ ràng, việc của bạn chỉ là đọc và áp dụng những gì bạn thấy phù hợp với bạn từ cuốn sách. Từng bước một, bạn sẽ bắt đầu hành trình đến với phiên bản tốt hơn của chính mình.

Mỗi ngày hãy tâm niệm khi tỉnh giấc: “Hôm nay tôi thật may mắn vì được thức dậy, tôi đang sống, tôi có một đời người quý báu, tôi sẽ không lãng phí nó. Tôi sẽ sử dụng toàn bộ năng lực của mình để phát triển bản thân, mở rộng trái tim đến những người xung quanh, tôi sẽ giúp đỡ mọi người nhiều nhất có thể trong khả năng.”

Buổi Sáng Diệu Kỳ Dành Cho Sinh Viên: Biến Đại Học Thành Năm Tháng Thanh Xuân Rực Rỡ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Phần I: Buổi sáng diệu kỳ + Life S.A.V.E.R.S

Tại sao buổi sáng lại quan trọng?

Bạn có thường cảm thấy quá tải khi bắt đầu một ngày mới? Tôi cá rằng hầu hết các bạn sinh viên đều có cảm giác này. Rất nhiều người ấn “snooze” để trì hoãn việc thức dậy. Một ngày của họ thường chỉ bắt đầu khi họ buộc phải ra khỏi giường hoặc khi đã muộn giờ học. Hầu hết sinh viên đại học đều tin rằng họ không thể dậy sớm và dấu hiệu trì hoãn bắt đầu từ đây. 

Nhưng nếu bạn nghe những điều này, có thể bạn sẽ suy nghĩ lại và bắt đầu dậy sớm.

Dưới đây là một vài lợi ích nổi trội bạn sẽ được tự mình trải nghiệm:

Bạn sẽ có điểm trung bình (GPA) cao hơn

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học North Texas năm 2008 cho thấy những sinh viên tự nhận mình là người dậy sớm có điểm GPA cao hơn hẳn một điểm so với những người “cú đêm”. Kết quả này đã được công bố tại Viện Hàn lâm Khoa học về giấc ngủ Hoa Kỳ (American Academy of Sleep Medicine).

Bạn sẽ chủ động và làm việc năng suất hơn

Christoph Randler là Giáo sư sinh học tại Đại học Giáo dục Heidelberg, Đức. Trong Harvard Business Review số ra tháng 7 năm 2010, Randler đã chia sẻ phát hiện của ông: “Những người đạt phong độ làm việc đỉnh cao vào buổi sáng thường dễ thăng tiến và thành công hơn trong sự nghiệp, bởi họ chủ động hơn so với những người đạt phong độ tốt nhất vào buổi tối”.

Bạn sẽ lường trước được những vấn đề và ngăn chặn chúng xảy ra

Randler tiếp tục đưa ra giả thuyết rằng những người dậy sớm thường có lợi thế hơn trong cuộc sống. Họ có khả năng dự đoán và giảm thiểu các vấn đề tốt hơn, chủ động hơn, thành công hơn trong công việc và cuối cùng có mức lương cao hơn.

Bạn sẽ lên kế hoạch một cách chuyên nghiệp

Việc lập kế hoạch rất quan trọng đối với sinh viên Đại học. Những người dậy sớm có thời gian sắp xếp, dự đoán và chuẩn bị cho một ngày mới. Trong khi những người dậy muộn thường thụ động và phó mặc cho may rủi.

Bạn có nhiều năng lượng hơn

Bạn có thể tập thể dục buổi sáng mỗi khi thức dậy sớm, chỉ một vài phút tập luyện sẽ giúp bạn tạo ra nhịp điệu tích cực cho cả ngày. Lượng máu lên não tăng giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và tập trung vào những gì quan trọng nhất.

Với những bằng chứng khoa học rõ ràng như vậy, các chuyên gia đã chứng minh “Những buổi sáng dậy sớm chứa đựng bí quyết để có một cuộc sống thành công vượt bậc”.

Chiến lược năm bước chống ngủ nướng

Nếu như bạn đã đưa ra quyết định là “từ mai phải dậy sớm”, nhưng lại không biết phải làm gì,  khi cứ sáng ra là quen tay tắt báo thức. Thì đây là năm bước giúp bạn chiến thắng cơn mê dại mỗi sáng.

Phút thứ nhất: Đặt ra các dự định trước khi đi ngủ

Bước đầu tiên là cần quyết định có ý thức – mỗi đêm, trước khi đi ngủ – về việc chủ động tạo ra một kỳ vọng tích cực cho buổi sáng hôm sau. Hãy hình dung và khẳng định nó với chính mình, hãy lập một kế hoạch thú vị cho sáng hôm sau để khi báo thức kêu bạn có động lực thức dậy.

Phút thứ hai: Đặt đồng hồ báo thức ở phía bên kia phòng

Hãy nhớ đặt báo thức càng xa giường càng tốt. Điều này sẽ buộc bạn phải thực sự ra khỏi giường và đưa cơ thể vào trạng thái vận động để bắt đầu ngày mới. Vận động tạo ra năng lượng, do đó việc ra khỏi giường và di chuyển qua phía bên kia phòng sẽ giúp bạn thức dậy một cách tự nhiên. Tuy nhiên tránh khả năng bạn sẽ quay lại giường ngủ, hãy thử thêm vài bước khác.

Phút thứ ba: Đánh răng

Ngay sau khi ra khỏi giường và tắt báo thức, hãy đi thẳng vào nhà tắm và đánh răng. Hành động này khiến bạn có thêm mức quyết tâm để thức giấc, vì sẽ ít cám dỗ quay lại nếu như đã cố thực hiện đến bước này.

Phút thứ tư: Uống một cốc nước đầy

Bổ sung nước là điều tối quan trọng cần làm trước tiên mỗi sáng. Sau 6-8 giờ không uống nước, bạn sẽ bị mất nước nhẹ gây ra mệt mỏi. Mục đích của việc uống nước sau khi thức dậy sẽ giúp bạn có thêm tỉnh táo.

Phút thứ năm: Thay đồ tập thể dục hoặc đi tắm

Bạn có hai sự lựa chọn cho phút thứ năm này, bạn có thể thay đồ tập và bắt đầu với bài thể dục mỗi sáng hoặc cũng có thể đi tắm. Hai cách này đều mang lại hiệu quả như nhau, giúp bạn thật sự tỉnh táo để bắt đầu cho một ngày mới. 

Năm bước nói trên tạo đà cho bạn để chỉ trong một vài phút, bạn đã sẵn sàng thức dậy thay vì cảm thấy mệt mỏi vì ngái ngủ. Và tôi tin rằng rất ít người còn quay lại giường sau khi đã vượt qua năm bước này.

Life S.A.V.E.R.S 

Cụm chữ viết tắt S.A.V.E.R.S được Hal sáng tạo dựa trên việc chọn những bài tập hiệu quả nhất đưa vào để trở thành một quy trình buổi sáng thường nhật và trở thành công thức của buổi sáng diệu kỳ hoàn hảo cho những người bận rộn và thành đạt.

S – SILENCE: Sự tĩnh lặng

Tĩnh lặng, bài thực hành đầu tiên của chuỗi S.A.V.E.R.S là một thói quen quan trọng đối với sinh viên đại học. Nếu bạn đang mắc lỗi bằng cách bắt đầu ngày mới bằng cách lập tức vồ lấy điện thoại hoặc máy tính và chìm đắm trong những email, điện thoại mạng xã hội hoặc tin nhắn thì đây là dịp để tìm hiểu sức mạnh của việc khởi đầu mỗi ngày với sự tĩnh lặng bình yên và ý nghĩa.

Bạn có nhiều lựa chọn cho việc thực hành sự tĩnh lặng. Và đây là một vài gợi ý giúp bạn bắt đầu, không theo một trình tự cụ thể nào: 

Thiền định

Cầu nguyện

Suy ngẫm

Thở sâu

Tri ân

Dù bạn chọn cách nào, hãy đảm bảo bạn không ở trên giường trong quãng thời gian luyện tập tĩnh lặng và tốt nhất là nên ra khỏi phòng ngủ. 

Thiền định giúp bạn sống chậm lại và tập trung vào chính mình. Hãy bắt đầu thực hành thiền và nói lời tạm biệt với cảm giác bị phân tán, lơ đễnh, lan man không mục đích suốt cả ngày.

Khi bạn ở trong trạng thái tĩnh lặng, một không gian được mở ra cho riêng bạn trước khi bạn phải đối mặt với bất kỳ ai. Điều này mang lại một lợi ích to lớn, giúp bạn có được sự sáng suốt và tĩnh tâm cần thiết để thực hiện mình tốt nhất khi tương tác với những người xung quanh.

A – AFFIRMATIONS: Tự khẳng định

Khoa học đã chứng minh rằng, những lời tự khẳng định khi được áp dụng đúng cách sẽ là một trong những công cụ hiệu quả nhất giúp bạn nhanh chóng trở thành con người bạn cần để đạt được mọi thứ bạn muốn có trong đời, cho chính bạn từ kết quả học tập đến các mối quan hệ.

Bốn bước xây dựng lời tự khẳng định hiệu quả của Buổi sáng diệu kỳ

Bước một: Kết quả lý tưởng mà bạn cam kết và lý do tại sao

Hãy bắt đầu bằng cách ghi lại một kết quả cụ thể và vượt trội mà bạn muốn đạt được, một nhiệm vụ thực sự thách thức và sẽ thay đổi đáng kể cuộc đời bạn, một kết quả mà bạn cam kết hiện thực hóa nó. Sau đó, bạn củng cố cam kết của mình bằng cách thêm vào lý do tại sao, một lý do hấp dẫn để bạn không bỏ cuộc giữa chừng.

Bước hai: Những việc cần làm bạn cam kết vào thời điểm thực hiện

Làm rõ hành động, hoạt động hoặc thói quen cụ thể cần thiết để đạt được kết quả lý tưởng. đồng thời nêu rõ quan điểm và tần suất thực hiện những việc đó. Phải thật rõ ràng để bạn có thể dễ dàng áp sát mục tiêu.

Bước ba: Tuyên bố lời tự khẳng định mỗi sáng cùng cảm xúc

Lên lịch đọc những lời tự khẳng định mỗi ngày trong Buổi sáng diệu kỳ, để lập trình tiềm thức và tập trung ý thức vào điều quan trọng nhất cũng như những điều bạn cam kết thực hiện để biến nó thành sự thật.

Bước bốn: Luôn cập nhật và phát triển những lời tự khẳng định

Bởi bạn liên tục trưởng thành, hoàn thiện và phát triển nên những lời tự khẳng định của bạn cũng nên như thế. Khi bạn đưa ra một mục tiêu, ước mơ mới hoặc bất kỳ thành quả xuất sắc nào mà bạn muốn gầy dựng trong đời, hãy thêm nó vào danh sách những lời tự khẳng định của bản thân.

Chương trình trong tâm trí bạn có thể cải thiện bất cứ lúc nào, nhưng tốt nhất hãy bắt đầu từ giây phút này.

V – VISUALIZATION: Hình dung

Hình dung là kỹ thuật sử dụng trí tưởng tượng để tạo ra một hình ảnh hấp dẫn về tương lai, cho bạn một bức tranh rõ ràng, tạo động lực nhằm giúp bạn biến tưởng tượng thành sự thật. Phương thức nổi tiếng này từ lâu đã được các vận động viên tầm cỡ thế giới áp dụng để tối ưu hóa hiệu suất. Họ kết hợp hình dung như một phần trong phương thức luyện tập hàng ngày, và ngay cả những doanh nhân thành đạt cũng áp dụng thành công phương thức này. Vậy tại sao chúng ta không cùng áp dụng nó?

Ba bước đơn giản của phương pháp Hình dung

Bước một: sẵn sàng

Hãy ngồi một cách thoải mái, có thể ngồi trên ghế, trên sofa hoặc trên sàn nhà, bất cứ đâu khiến bạn thoải mái. Hít thở sâu. Nhắm mắt, thanh lọc tâm trí và gạt bỏ mọi giới hạn bạn tự áp đặt lên bản thân, chuẩn bị đón nhận những lợi ích của việc hình dung.

Bước hai: Hình dung điều bạn thực sự mong muốn

Bạn thực sự muốn gì? Hãy huy động mọi giác quan để tối đa hóa hiệu quả, hãy trả lời câu hỏi trên và hình dung đáp án một cách thật sinh động và rõ nét, bạn sẽ ngay lập tức bị thu hút và muốn bắt tay vào hiện thực hóa chúng.

Bước ba: Hình dung bản thân đang hào hứng thực hiện những việc cần làm

Hãy hình dung ra vẻ mặt quyết tâm của bạn khi bạn tự tin và kiên quyết hoàn thành công việc, nộp được bài luận, tự chăm sóc sức khỏe, làm tốt bài kiểm tra và phấn đấu hoàn thiện bản thân. Sau đó hãy ngồi xuống cùng cuốn sổ tay, lên lịch cho mọi sự việc cần làm một cách cụ thể và hình dung bạn sẽ thực hiện điều đó một cách đơn giản và thành công.

Hình dung sẽ là một phương pháp vô cùng hiệu quả khi bạn kết hợp cùng lời tự khẳng định bản thân, thực hiện đều đặn mỗi sáng và bạn sẽ nhận được kết quả không ngờ.

E – EXERCISE: Tập thể dục

Tập thể dục là một phần không thể thiếu trong buổi sáng diệu kỳ của bạn. Chỉ cần vài phút tập thể dục mỗi ngày cũng có thể giúp tăng cường đáng kể sức khỏe, cải thiện sự tự tin cũng như tâm trạng, hỗ trợ bạn tư duy mạch lạc hơn và duy trì sự tập trung lâu hơn.

Bạn có thể đi bộ hoặc chạy, tập theo một video dạy yoga trên Youtube, hoặc tìm một người bạn đồng hành cùng thực hiện Buổi sáng diệu kỳ và chơi cầu lông vào mỗi sáng. Chỉ cần vài phút cũng được, miễn là bạn tập thường xuyên và đưa nó trở thành thói quen hàng ngày.

R – READING: Đọc

Tôi khuyên bạn nên quyết tâm đọc tối thiểu 10 trang sách mỗi ngày, 10 trang có vẻ không nhiều nhưng chúng ta hãy thử làm một phép tính. 10 trang sách mỗi ngày tính ra sẽ là 3650 trang một năm, xáp xỉ độ dày của 18 quyển sách khoảng 200 trang, đủ nâng bản thân bạn nên một tầm cao mới để đưa thành tựu chuyên môn cũng như năng lực học vấn của bạn lên một trình độ cao hơn.

S – SCRIBING: Ghi chép

Ghi chép chỉ đơn giản là một cách viết khác của viết lách. Viết lách sẽ mang lại cho bạn lợi ích thường nhật từ việc điều hướng suy nghĩ một cách có ý thức. Nhưng sau cùng điều đó có sức mạnh hơn cả là những hiểu biết sâu sắc của bạn khi đọc lại ghi chép của chính mình, từ đầu đến cuối – đặc biệt là vào dịp cuối năm. Với việc ghi chép hàng ngày bạn sẽ…

Tư duy mạch lạc – viết nhật ký sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ ràng hơn và hiểu về quá khứ cũng như hoàn cảnh hiện tại, giúp bạn vượt qua những thách thức bạn đang phải đối mặt và cho phép bạn suy nghĩ, sắp xếp thứ tự ưu tiên cùng lập kế hoạch làm việc mỗi ngày để tối ưu hoá tương lai của bạn.

Nắm bắt ý tưởng – bạn sẽ có thể nắm bắt, tổ chức, mở rộng ý tưởng và tránh đánh mất những ý tưởng quan trọng để dành cho những cơ hội có thể sẽ đến với bạn trong tương lai.

Ôn lại các bài học – nhật ký là nơi để bạn ghi chép lại, tham khảo và xem lại tất cả các bài học mà bạn đang tiếp nhận, đến từ cả những thành công hay sai lầm mà bạn mắc phải trong hành trình phát triển.

Cải thiện trí nhớ – mọi người thường có xu hướng giả định rằng họ sẽ nhớ được mọi thứ, nhưng không phải vậy. Vì vậy, khi viết ra một điều gì đó sẽ giúp chúng ta nhớ về nó hơn và nếu có vô tình quên, chúng ta luôn có thể đọc lại một lần nữa.

Bạn hãy tập cho mình thói quen viết, ghi chép lại mỗi ngày, viết ra sổ tay, trên thiết bị điện tử hoặc phần mềm ghi chú trực tuyến, bất cứ lúc nào có ý tưởng. Điều này sẽ khiến bạn có vô vàn lợi ích mà bạn không nghĩ đến.

Kết luận về S.A.V.E.R.S: chỉ với sáu phút mỗi ngày bạn sẽ  thực hiện xong bài tập của Buổi sáng diệu kỳ. Tôi chắc chắn bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng, dù chỉ sáu phút nhưng có thể giúp một ngày của bạn đi đúng hướng và bạn luôn có thể dành nhiều thời gian hơn khi lịch làm việc của bạn cho phép.

Cách bạn khởi đầu buổi sáng sẽ quyết định tư duy và diễn biến trong toàn bộ thời gian còn lại của ngày. Hãy bắt đầu ngày mới bằng một buổi sáng đầy ý nghĩa, hứng khởi, quy củ và có mục tiêu, chắc chắn bạn sẽ có một ngày vô cùng hiệu quả.

Buổi Sáng Diệu Kỳ Dành Cho Sinh Viên: Biến Đại Học Thành Năm Tháng Thanh Xuân Rực Rỡ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Phần II: Những nguyên tắc không phải ai cũng biết để trở lên thành công

Lãnh đạo bản thân: Tự lãnh đạo là một kỹ năng và tất cả các kỹ năng đều được xây dựng trên những nguyên tắc. Để phát triển và đạt đến mức độ thành công như mong muốn, bạn sẽ cần phải trở thành một người tự lãnh đạo thành thạo.

Và dưới đây là năm nguyên tắc cơ bản của việc tự lãnh đạo:

Nguyên tắc số 1: Chịu trách nhiệm 100%

Khi bạn thực sự làm chủ cuộc đời mình, sẽ không có thời gian cho việc thảo luận về việc lỗi thuộc về ai hoặc ai sẽ bị đổ lỗi. Tìm lý do cho việc bạn không đạt được mục tiêu là việc của một ai đó khác, không phải việc của bạn, việc của bạn là phải chịu trách nhiệm và làm chủ những hành vi của mình.

Nguyên tắc số 2: Ưu tiên sức khỏe và làm cho việc tập thể dục trở lên thú vị

Không có gì đáng ngạc nhiên khi ba mối ưu tiên hàng đầu của những người giỏi nhất chính là chất lượng thức ăn, giấc ngủ và chế độ tập luyện của họ và bạn cũng cần phải kiểm soát những yếu tố này. Tốt hơn nữa là bạn nên tìm cho mình một hình thức tập luyện làm cho bạn thấy thực sự hứng thú. Có thể là đi dạo ngoài trời và hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, chơi ném đĩa bay Frisbee, hoặc đặt một chiếc máy đạp xe trước tivi để xem tập phim yêu thích và quên đi rằng bạn đang phải tập thể dục.

Nguyên tắc số 3:  Hướng đến tự chủ tài chính

Khi bạn đang bận rộn với việc học tập, đi chơi với bạn bè và chăm sóc sức khỏe, kiến thức về tài chính rất dễ bị coi nhẹ và gạt sang một bên. Dưới đây là một lời khuyên được đưa ra trong một bài xã luận trên tờ U.S News với tiêu đề “Sáu mẹo nhỏ quan trọng về tiền bạc dành cho sinh viên đại học”.

Tạo ngân sách

Phân biệt rõ ham muốn và nhu cầu

Lập một tài khoản ngân hàng

Sử dụng chứ đừng làm dụng thẻ tín dụng

Để tâm đến những khoản nợ và viện trợ tài chính

Mua sách giáo khoa một cách thông minh

Những thói quen tốt trên đây sẽ hữu ích cho bạn trên con đường đến với sự tự do về tài chính. Nếu bạn là sinh viên hay mới ra trường, thời điểm tốt nhất để bắt đầu tiết kiệm một phần thu nhập chính là ngây bây giờ.

Nguyên tắc số 4: Hệ thống hoá thế giới của bạn 

Những nhà tự lãnh đạo hiệu quả luôn có các hệ thống cho mọi thứ, từ công việc cho đến các hoạt động cá nhân. Những hệ thống này giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn và giúp đảm bảo rằng bạn sẵn sàng cho bất cứ điều gì.

Dưới đây là một vài phương pháp mà bạn có thể ngay lập tức áp dụng để bắt đầu hệ thống hoá thế giới của bạn:

Tự động hoá những gì bạn có thể

Tạo thói quen chuẩn bị mọi thứ trong đêm trước đó giúp bạn luôn sẵn sàng cho những ngày làm việc đầy năng suất.

Những cái ba lô và hơn thế nữa

Cần một chiếc balo để có thể mang hết những vật dụng cần thiết cho mọi chuyến đi.

Lập khung thời gian biểu

Duy trì một lịch trình nền tảng là cách bạn tối ưu hóa năng suất, để gần như bạn sẽ không bao giờ phải tự hỏi thời gian đã trôi đi đâu mất.

Nguyên tắc số 5: Cam kết với sự kiên định 

Những sinh viên giỏi nhất là những người kiên định, bền bỉ và không ngừng cố gắng trong từng hành động mỗi ngày và bạn cũng nên làm giống họ!

Hãy cùng xem lại các quan điểm tôi đã chia sẻ bên trên, và bắt tay vào hành trình lãnh đạo bản thân mình.

Kiến tạo năng lượng: Là con người, năng lượng của chúng ta cũng có lúc lên lúc xuống. Kể cả với sinh viên ưu tú cũng vậy thôi, vì vậy cần một bước để kiến tạo năng lượng giúp bạn luôn có đủ năng lượng cho những hoạt động cần thiết.

Ăn uống đủ chất: Khi nói đến vấn đề thiết kế năng lượng, những gì bạn ăn và uống đóng vai trò quan trọng nhất. Nhưng không phải mọi đồ ăn đều tạo ra năng lượng mà đa số chúng ta đều ăn dựa vào vị giác. Vì vậy, đây chính là lúc để quan tâm một cách có chủ đích và chiến lược về việc nên ăn gì, ăn lúc nào và quan trọng nhất là tại sao lại ăn? Từ đó bạn có thể hoạch định cuộc sống để có nguồn năng lượng tối ưu. Đối với việc ăn gì, khoa học đã chứng minh rằng, một chế độ ăn giàu thực phẩm tươi sống như hoa quả và rau củ sẽ giúp tăng cường năng lượng, cải thiện khả năng tập trung trí óc và trạng thái cảm xúc, giữ cho bạn khoẻ mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.

Ngủ và Thức để chiến thắng: Ngủ nhiều hơn để đạt được nhiều hơn. Cơ thể người cần nghỉ ngơi đủ mỗi đêm để có thể hoạt động hiệu quả và sạc lại nhiên liệu sau một ngày dài mệt mỏi. Hầu hết những người trưởng thành đều cắt giảm giấc ngủ để có thêm thời gian cho các hoạt động trong ngày. Nhưng thật không mấy, thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng cơ thể bị yếu đi, mở đường cho bệnh tật và virus tấn công. Một giấc ngủ ngon lành là nền tảng cho một ngày mới với suy nghĩ thông suốt, năng lượng tràn trề, phòng độ đỉnh cao và sức sáng tạo tối đa để đối mặt với những vấn đề phát sinh.

Năng lượng chính là nguồn nhiên liệu giúp cho bạn duy trì sự sáng suốt, tập trung và phong độ hoạt động để đạt được những kết quả ưu tú, ngày này qua ngày khác.

Phần III: Những kỹ năng khiến bạn trở thành một sinh viên đại học thành công 

Học thuật: Hãy xác định ngành học mà bạn muốn theo đuổi là gì? Và hết mình biến mình trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực đó. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn trở nên xuất sắc trong quá trình học tập của mình.

Bạn phải hình dung ra mình sẽ làm gì trong một năm, ba năm và năm năm tới? Tôi tin rằng việc đặt những câu hỏi đúng có thể giúp bạn thu hẹp phạm vi các mối quan tâm, mặc dù những câu hỏi này giống như một cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Nhưng bạn phải trả lời chúng để hiểu rõ bản thân mình muốn gì?

Đọc sách: Sách là một cánh cổng diệu kỳ, nơi bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho bất cứ câu hỏi nào về chuyên ngành, mục tiêu và sự nghiệp. Điều tuyệt vời nhất là luôn có một cuốn sách nào đó ngoài kia có sẵn câu trả lời cho mỗi câu hỏi của bạn. Việc của bạn là hãy chủ động tìm kiếm những cuốn sách đó. 

Nói chuyện với cố vấn học tập của bạn: Các cố vấn học tập là những nguồn lực tuyệt vời giúp bạn thu hẹp phạm vi chuyên ngành của mình, hoàn thành các yêu cầu về bằng cấp và đảm bảo rằng bạn đang hoàn thành các mục tiêu học tập cá nhân. Họ có những hiểu biết và lời khuyên sâu sắc về những bước tiếp theo bạn cần làm để tầm nhìn của bản thân được trở lên sáng suốt.

Đời sống xã hội: Hãy tạm gác chuyện học hành qua một bên, điều tuyệt vời nhất ở đại học là những trải nghiệm mà bạn có với những người bạn đã gặp gỡ. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ hay thành lập một câu lạc bộ của riêng mình, đi tình nguyện hoặc trở thành thủ lĩnh sinh viên. Bạn cũng có thể tham gia các khóa trao đổi sinh viên hay đơn giản là đi du lịch bụi. Ngoài ra, bạn cũng hãy thử đi làm thêm và nên đi thực tập, vì những việc này sẽ giúp bạn định hình rõ bạn có phù hợp với ngành học mình chọn, và  bạn có thật sự đang đi đúng hướng với đam mê. Trong thời gian đại học, bạn sẽ có vô số trải nghiệm đáng giá, bạn sẽ gặp những người cùng bạn chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời, truyền cảm hứng cho bạn và thay đổi bạn. Vậy nên là đừng lãng phí quãng thời gian tươi đẹp này cho những buổi tụ tập, la cà nhậu nhẹt mà thay vào đó hãy sử dụng thời gian một cách có hiệu quả để nâng cao thế giới quan của mình.

Chuẩn bị cho cuộc sống hậu tốt nghiệp: Sau những năm tháng đại học, bạn phải chuẩn bị cho mình hành trang để đến với “Thế giới thực”. Lúc này bạn phải biết chính xác mình muốn làm gì sau khi rời khỏi ghế nhà trường, mặc dù sau tốt nghiệp, chẳng có “con đường” nào là hoàn toàn đúng đắn cả. Một số người sẽ chọn tiếp tục học lên cao, một số người bắt đầu đi làm luôn, có người lại đăng ký tham gia tình nguyện sau đại học cũng có người khởi nghiệp, và cũng không thiếu những người bắt đầu quay lại hành trình tìm kiếm đam mê của mình. Dù bạn làm gì thì cũng chẳng sao cả, vì đó là cuộc đời của bạn. Nhưng không có nhiều thời gian cho bạn chọn lựa mãi đâu vì cơ hội chẳng đến nhiều lần. 

Và nếu bạn chưa biết mình muốn gì sau tốt nghiệp thì đây là chuỗi câu hỏi gợi ý cho bạn, chúng sẽ giúp bạn tìm ra đích đến mà bạn muốn.

Với bạn một cuộc sống hoàn hảo sau đại học sẽ trông như thế nào?

Những ước mơ và nguyện vọng lớn nhất của bạn là gì?

Đam mê của cuộc đời bạn là gì?

Bạn thích làm gì nhất?

Bạn có thể giải quyết vấn đề nào?

Bạn có thể đóng góp giá trị gì cho thế giới

Viễn cảnh này có làm bạn thấy hào hứng không?

Hãy dành một phút để ghi lại và trả lời những câu hỏi này. Tôi tin bạn đã có sẵn tất cả những câu trả lời rồi. Hãy giải mã giấc mơ lớn nhất cuộc đời bạn và bắt đầu hiện thực hoá chúng. Hãy cho bản thân một cơ hội để cảm thấy mình đang sống, để sống cuộc sống của mình theo cách của chính mình.

Buổi Sáng Diệu Kỳ Dành Cho Sinh Viên: Biến Đại Học Thành Năm Tháng Thanh Xuân Rực Rỡ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết:

Buổi sáng diệu kỳ dành cho sinh viên chắc chắn sẽ là liều thuốc tinh thần cho bất kỳ ai chưa thành công trong việc chỉnh đốn kỷ luật bản thân và lãng phí khủng thời gian “vàng” trong ngày. Buổi sáng diệu kỳ là cách nhanh nhất để bạn khai phá tiềm năng của chính mình và tận hưởng cuộc sống phong phú trọn vẹn. Bạn đã sẵn sàng đưa cuộc đời lên một đẳng cấp cao hơn chưa?

Tác giả : Lê Trang – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *