7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Làm Được

Học Tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới, một vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết, đó là để nói và sử dụng tốt một ngôn ngữ  thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách để học từ vựng hiệu quả nhất? Làm sao để học từ vựng nhanh siêu tốc mà lại nhớ lâu? Có thể thấy đa phần các bạn học sinh, sinh viên học từ vựng theo kinh nghiệm… của giáo viên, hoặc học một cách máy móc là ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời!

Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết chia sẻ kinh nghiệm cùng 7 mẹo học từ vựng sau đây nhé!

7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Làm Được

Làm sao để học tốt từ vựng

1. Ngán ngẩm khi học từ vựng…

Nói đến đây người viết cũng nhớ lại một thời học anh văn trên ghế nhà trường của mình. Kể ra thì mình học anh văn đã được gần 12 năm rồi . Wow! Một thời gian khá dài và đủ để một người nói tiếng anh như “vẹt” ấy nhỉ! Mà đúng là mình đã nói tiếng anh như “vẹt” thật – một con vẹt thực thụ – nói mà không biết mình nói gì, còn người nghe cũng ngẩn ngơ hồi lâu rồi bật cười… Vì sao chắc các bạn cũng đã biết!

Nhớ một thời THCS, khi mới bắt đầu được học tiếng anh mình đã rất phấn khởi, bạn bè trong lớp ai cũng khoái chí bi bô mấy câu “hello” “good bye” “see you again”… Nhưng chẳng lâu sau đó hầu như ai cũng ngán ngẩm và sợ sệt khi học môn học có tên “English”, mà đáng ra đó phải là môn học được nhiều bạn hứng thú đón nhận nhất mới đúng.

7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Làm Được

Nếu ai đã một thời như tôi thì có lẻ cũng đồng ý với câu trả lời cho tình trạng biến chuyển cảm xúc đó là: gánh nặng học từ vựng!

Những bộ não còn non nớt của học sinh cấp II vô cùng áp lực trước “phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất” mà giáo viên bộ môn cho là đúng – học thuộc lòng từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét.

Sự áp lực đó càng lớn khi một tiết học thường có đến gần 50 từ mới, sau mỗi tiết học, học sinh phải học thuộc lòng một cách cứng nhắc. Thiếu đi sự biến chuyển, làm mới cách học, cách áp dụng từ linh hoạt. Mà điều có lẻ xui xẻo nhất với đám học trò là 2 ngày học môn anh văn liên tục. Làm sao trong một buổi mà học thuộc được chừng ấy từ mới ?! Dần lâu, việc học từ vựng đã trở thành việc học để đối phó với những lần kiểm tra.

Cứ như vậy cho tới khi vào đại học, dù cách học có khá hơn nhưng cũng không cải thiện được là bao vì nổi ám ảnh đã “ăn sâu vào máu”! Và có lẻ tôi cùng đám bạn sinh viên của mình đã không thể đáp ứng được yêu cầu Toeic 450 điểm để ra trường được, nếu không đến một ngày “tìm ra bí kíp” học anh văn mới đầy thú vị.

2. Và phát hiện đơn giản làm thay đổi mọi thứ…

Đó là 1 ngày chúng tôi cùng học trên internet và đã phát hiện ra một phương pháp học từ vựng khá đơn giản nhưng rất hữu ích. Nó đã khiến chúng tôi gỡ một bàn thua trông thấy khi hầu hết đều đạt điểm Toeic trên 500! Một thành công nhỏ nhưng hạnh phúc không ngờ!

Phải chăng bạn đang thắc mắc, muốn biết chúng tôi đã làm như thế nào để đạt được kết quả đó?

Rất đơn giản, chúng tôi chỉ làm theo 7 bước học rất dễ dàng, và có lẻ đây sẽ là cách học từ vựng hiệu quả nhất cho những ai muốn nhớ từ vựng nhanh và nhớ lâu!

Vậy bạn có muốn cải thiện vốn từ vựng của mình? Hãy xem 7 bước học sau, hãy thực hiện rồi bạn cũng sẽ thành công như chúng tôi:

7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Làm Được

Hãy cùng tìm hiểu 7 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

3. Bảy mẹo học Từ vựng tiếng Anh.

Mẹo 1:  Khi học từ vựng hãy chọn nhóm từ vựng ,chủ đề từ vựng cần học. Ví dụ, bạn chọn nhóm từ liên quan đến thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích, v.v. Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mới bạn nhiều lần bắt gặp khi đọc, khi nghe.

Mẹo 2:  Sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ tốt hơn. Đây là một ý tưởng có từ lâu, nhưng vẫn tỏ ra rất hiệu quả để nhớ từ vựng. Ví dụ, bạn học từ beautiful : xinh đẹp, thì hãy gắn liền nó với 1 loài hoa thật đẹp mà bạn thích…

Mẹo 3:  Dùng một quyển sổ từ vựng để viết các từ và cụm từ trong tiếng Anh. Không chỉ để ghi các từ vựng thường gặp, bạn hãy ghi hết các cụm từ, câu văn để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Và nên ghi phiên âm để tránh việc quên cách phát âm nhé.

Mẹo 4: Khi học 1 từ vựng mới hãy học luôn cả những từ vựng liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…

Mẹo 5:  Không quên học những từ có cùng từ gốc. Tiếng anh thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ như từ dance-động từ, dancer-danh từ, dancing – tính từ…

Mẹo 6:  Sử dụng từ mới. Bạn không nên ghi các từ, cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà hãy sử dụng đến chúng. Cách mà nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng đó là:

;

;

;

.

Mẹo 7: Sau khi học xong hãy ôn lại từ mới bạn vừa học một cách thường xuyên. Khi bạn đã làm xong những bước trên, nếu bạn không ôn lại từ mới bạn vừa học, việc học trên sẽ chẳng có ý nghĩa nào cả, bạn sẽ quên sạch. Ôn lại từ mới vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực tế, dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

Nào, bây giờ hãy thực hành cách học từ vựng hiệu quả nhất mà chúng tôi đã từng trải nghiệm, thực hiện đều đặn, đảm bảo chỉ trong vài tháng vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kinh ngạc.

Chúng tôi đã làm được và bạn cũng thế!

7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Làm Được

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu

4. Những cuốn sách học từ vựng tốt nhất

1. NXB Tổng hợp TP.HCM “Collins English For Exams – Vocabulary For IELTS” 

Nắm Vững Từ Vựng 20 Chủ Đề Trọng Điểm Dành Cho Kì Thi IELTS

Được thiết kế dành cho các sĩ tử đang ôn luyện cho kì thi IELTS, bạn sẽ nhanh chóng bổ sung rất nhiều từ vựng cần thiết dành cho kì thi này. 20 chủ đề quan trọng thường xuất hiện trong kì thi được gói gọn trong sách. Ở mỗi chủ đề, bạn sẽ học những từ vựng liên quan tương ứng với phần giải thích nghĩa và ví dụ cụ thể kèm theo.

Điểm hay của quyển sách là mỗi chương sẽ được chia thành 3 phần: phần cung cấp từ vựng, phần bài tập thực hành và phần thực hành dưới dạng đề thi IELTS mẫu. Sách đi kèm theo đĩa CD để rèn kĩ năng nghe từ vựng. Bài tập được thiết kế đa dạng hình thức giúp dễ dàng ghi nhớ từ vựng. Hơn nữa, việc làm bài như đề IELTS thật sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và khả năng xử lí nhanh hơn khi bước vào kì thi thật.

2. NXB Đại Học Quốc Gia Hà Nội “Quick And Fun Học Nhanh 1000+ Từ Vựng Tiếng Anh” 

Củng Cố Vốn Từ Cho Kì Thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia

Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào kì thi trung học phổ thông quốc gia hay có con em đang ôn luyện cho kì thi này, hãy cân nhắc đến quyển sách này. Quyển sách là tập hợp của 15 chủ đề quan trọng nhất dành cho kì thi. Mỗi unit sẽ được chia thành 2 phần bao gồm phần từ vựng và bài tập ứng dụng kèm theo giúp học sinh áp dụng ngay từ mới sau khi học thuộc lòng.

Mỗi từ vựng được giải thích bằng tiếng Anh, phiên âm chuẩn quốc tế đi kèm với những mẫu câu ví dụ phù hợp trong môi trường học thuật. Những từ đi kèm tương ứng và các thể khác của từ cũng được tác giả trình bày cụ thể, dễ hiểu. Một quyển sách giúp bạn củng cố từ vựng, gia tăng lượng từ mới nhanh chóng và hiệu quả trước kì thi quan trọng.

3. Oxford University Press “Oxford Learners Pocket Dictionary of Business English: Essential Business Vocabulary In Your Pocket” 

Quyển Từ Điển Bỏ Túi Nhỏ Gọn Dành Cho Người Làm Kinh Doanh

Một quyển từ điển không thể thiếu dành cho những ai đang theo học chương trình tiếng Anh thương mai, người làm việc và sử dụng tiếng Anh trong môi trường kinh doanh quốc tế. Hệ thống 20 ngàn từ vựng và 11 000 ví dụ mẫu có thể áp dụng đa dạng lĩnh vực từ kiểm toán đến quản lý nhân sự.

Với thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng tra cứu và mang theo quyển từ điển bên mình. Chỉ chiếm một không gian nhỏ trong chiếc cặp công sở, tiện lợi để kiểm tra từ vựng ngay khi cần thiết. Với nội dung được biên soạn từ Oxford dành riêng cho chuyên ngành kinh tế, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

4. NXB Thanh Hoá “Tự Vựng Tiếng Anh Học Thuật – Academic Vocabulary In Use” 

Giúp Bạn Chuẩn Bị Bước Vào Môi Trường Học Tập Bằng Tiếng Anh

Đây được xem là một trong những quyển sách bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh học thuật quan trọng dành cho những ai đang chuẩn bị đi du học. Hệ thống từ vựng học thuật quan trọng được giới thiệu trong sách sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các bài luận ở trường.

Từ vựng được xuất hiện trong những bài đọc cụ thể, người học còn được tiếp xúc với đa dạng bài tập từ điền vào chỗ trống, nối câu hay tìm từ đồng nghĩa. Hệ thống đáp án được in phía sau sách, thuận tiện cho việc học tại nhà.

5. Oxford University Press, “Oxford Learner’s Pocket Dictionary: A Pocket-sized Reference to English Vocabulary” 

Từ Điển Nhỏ Gọn, Tiện Dụng Và Dễ Dàng Mang Theo Để Tra Cứu

Một trong những cách nâng cao vốn từ là thường xuyên tiếp xúc với chúng. Chính vì lí do đó, bạn sẽ không thể quên trang bị cho mình quyển từ điển siêu lợi hại đến từ Oxford này. Chỉ việc chọn từ bạn cần tra cứu, bạn đã có ngay cách đọc chuẩn quốc tế kèm theo giải thích nghĩa dễ hiểu.

Quyển từ điển này sẽ phát huy tối đa sức mạnh nếu bạn thường xuyên cần tra cứu khi ra ngoài với lợi thế nhỏ gọn của nó. Đây xứng đáng là trợ lý không thể thiếu của những bạn thường xuyên dịch thuật hoặc làm việc trong môi trường quốc tế.

Nguồn: Sachhaynendoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *