Nấu ăn chính là sự yêu thương của người phụ nữ dành cho gia đình. Làm sao để thỏa niềm đam mê nội trợ? Làm sao để có những món ăn ngon đẹp mắt trên mâm cơm gia đình hàng ngày? Đều là những lí do khiến cho các chị em phụ nữ ngày nay đau đầu vì vừa phải đi làm vừa phải chăm lo cho gia đình. Top 10 cuốn sách dạy nấu ăn hay nhất được chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho các chị em giải quyết được vấn đề này.
Bạn đang đọc: Top 10 cuốn sách dạy nấu ăn hay thỏa niềm đam mê nội trợ
1. Xì Xà Xì Xụp
“Xì Xà Xì Xụp” là một cuốn sách dạy nấu ăn hay được viết bởi tác giả Lê Hạ Huyền là một người chuyên dạy nấu ăn nổi tiếng trên Youtube. Với niềm đam mê bất tận dành cho ẩm thực Việt Nam như bao người Việt khác, tác giả đã giới thiệu đến những người thích vào bếp 39 công thức nấu các món ăn ngon đậm chất ba miền Bắc, Trung, Nam với nước dùng ngọt lịm, chan ngập, nóng sốt, khi ăn phát ra tiếng xì xà xì xụp như phở, bún, miến, bánh canh, cao lầu, hủ tiếu,…
Tất cả các món ăn trong cuốn sách đều là các món dễ nấu và nguyên liệu khá dễ tìm rất thích hợp cho việc nấu nướng của các bà nội trợ bận rộn. Cuốn sách Xì Xà Xì Xụp chính là một trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ trong bếp.
2. Bếp ấm nhà vui – Thương món ăn Nam Bộ
Như chính tựa đề của cuốn sách, trong “Bếp ấm nhà vui – Thương món ăn Nam Bộ” là những bài viết về nhiều món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ, đặc biệt là miền Tây do tác giả Lê Duy Niệm biên soạn. Không chỉ là chia sẻ, là tập hợp về các công thức về các món ăn Nam Bộ, tác giả còn cho người đọc thấy được những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân Nam Bộ qua những món ăn truyền thống như ba khía, canh chua, chè kiểm, bánh ướt ngọt,…Từ đó thấy được rõ nét hơn đời sống, con người nơi đây.
Đây chính là cuốn cẩm nang dành cho những bà nội trợ nếu như muốn thưởng thức các món ăn Nam Bộ tại nhà mà vẫn đượm vị xứ sở, đặc biệt là với những người xa quê luôn muốn thưởng thức vị ngọt của quê hương.
3. Từ niềm đam mê nấu ăn
Tác giả Ngô Thanh Hòa tự viết về câu chuyện của cuộc đời mình đam mê nấu ăn như thế nào trên con đường tìm đến danh hiệu MasterChef Việt Nam 2013. Hơn 50 món ăn được Ngô Thanh Hòa giới thiệu hấp dân, bắt mắt, dễ làm và đặc biệt mỗi món ăn đều gắn liền với một câu chuyện, kỷ niệm khó quên của tác giả: rau muốn xào tôm với ớt kiểu Indonesia, salad tôm với rau hỗn hợp, sò điệp áp chảo với sa kê nghiền và nước sốt cam,…
Tác giả đã dung hòa hai phong cách ẩm thực Đông – Tây một cách hoàn hảo mà tưởng chừng như là bất khả.
4. Hơn cả ăn ngon
Cuốn sách dạy nấu ăn “Hơn cả ăn ngon” hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu và hình ảnh chân thật bởi nghệ nhân Phan Sắc Cẩm Ly. Một cuốn sách về cách tạo nên nghệ thuật Bento sống động bằng cách xếp thức ăn thành những hình đáng yêu, ngộ nghĩnh từ những món ăn hàng ngày như cơm, trứng, bánh mì, xôi, phở,…Những mẫu Bento dễ thực hiện mà bất kỳ thành viên nào trong gia đình đều có thể tham gia, chỉ mất vài phút là có ngay phần ăn đẹp mắt và cân bằng dinh dưỡng.
Hơn cả ăn ngon chính là sự tinh tế và tình cảm của người đặt vào món ăn cho người nhận thưởng thức thành phẩm một cách ý nghĩa, cho cả nhà quây quần dùng bữa và cảm nhận được nhiều điều.
5. 100 món ăn ngày thường
“100 món ăn ngày thường” của tác giả Nguyễn Thị Phụng chính là cuốn cẩm nang dành cho những bà nội trợ, cứu cánh họ khỏi những câu hỏi đau đầu “Hôm nay ăn gì?”. Cuốn sách này sẽ cun cấp cho các bạn những công thức nấu ăn hàng ngày với những nguyên liệu dễ kiếm và các thức chế biến đa dạng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người và điều kiện thời tiết khác nhau. Vì vậy, những ai ít khéo tay trong công việc bếp núc cũng có thể tự tay mình chuẩn bị những món ăn thật ngon cho bữa cơm gia đình hàng ngày.
Chỉ cần mỗi ngày vào bếp chế biến thử 1 trong 100 món ăn được hướng dẫn, chẳng bao lâu thì tay nghề nấu ăn của các bạn lại thay đổi.
6. Thuận tự nhiên
“Thuận tự nhiên” là một cuốn sách dạy nấu ăn, tác giả chính là đầu bếp Long Châu được biết đến như là đầu bếp tiên phong ở Việt Nam với phong cách nấu ăn hòa hợp với thiên nhiên. Sách được in màu và trình bày rất đẹp, mọi thứ rất hài hòa và đặc biệt truyền được cảm hứng nấu ăn cho người đọc. Các công thức nấu ăn trong sách không quá phức tập, thâm chí có những món nấu rất dễ. Một điểm cộng cho cuốn sách này chính là có cả những món ăn dân tộc và vùng miền như xôi trám (Cao Bằng)…
Tìm hiểu thêm: Top 6 truyện ngôn tình hay nhất của tác giả Tân Di Ổ
Sách được viết song ngữ, cùng với một số món ăn đặc trưng vùng miền, nên các bà nội trợ có thể đọc hoặc mua để tặng làm quà cho người quen ở nước ngoài.
7. Các món nộm, gỏi, salad, cuốn
Các bà nội trợ nên cân nhắc thêm các món nộm, gỏi, salad, cuốn vào trong thực đơn để bữa ăn gia đình có sự thay đổi, kích thích vị giác, thay đổi khẩu vị của mọi người, tránh cảm giác ngán cơm nhà. Trong cuốn sách này, tác giả Vân Anh sẽ hướng dẫn cho các bạn tất tần tật vô vàng những món nộm, gỏi, salde, cuốn cực kì ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức. Sự xuất hiện của các món ăn này trên bàn ăn chắc chắn sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hứng thú cho mọi người.
Hãy nhanh chóng sở hữu cuốn sách để nắm trong tay các công thức thực hiện món nộm, sald, gỏi, cuốn siêu ngon.
8. Các món tráng miệng
Bên cạnh những bữa ăn chính, việc bổ sung chất xơ, vitamin và đồ tráng miệng là điều không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. “Các món tráng miệng” của tác giả Triệu Thị Chơi sẽ giúp chị em nội trợ không cần phải suy nghĩ xem nên làm món tráng miệng nào. Cuốn sách sẽ cung cấp những công thức làm các món tráng miệng thông dụng nhất, dễ thực hiện với những kỹ thuật khôn quá cao những vẫn rất ngon miệng như: chè hạt sen, chè bánh lọt, kem dừa thơm, rau câu trái dừa, bánh kẹp dâu,…các món ăn rất đỗi quen thuộc với bất kì gia đình nào mà đôi khi chúng ta không nghĩ đến.
9. Bí mật Chocolate
Ngày lễ tình nhân, nhừng ngày kỉ niệm đặc biệt của gia đình, kỉ niệm ngày cưới, hay đơn giản là những bữa cơm gia đình trọn vẹn yêu thương cũng không nên bỏ qua những món ăn mang tính chất đầy lãng mạn với những viên chocolat, thay vì đi mua thì chị em có thể tự trổ tài nấu nước với những món chocolate ngon ngào với cuốn sách “Bí mật Chocolate”. Đây là cuốn sách đầu tiên về Chocolate tươi được viết bằng tiếng Việt sẽ cùng độc giả khám phá và chinh phục thế giới lãng mạng của những viên kẹo ngọt ngào này.
Tác giả Khoa Phan cho ra đời cuốn sách với mong muốn mang tới cho độc giả niềm cảm hứng ngọt ngào về những tác phẩm chocolat có một không hai trên đời cho chính độc giả tự tay làm ra.
10. Mùi của bếp
“Mùi của bếp” của tác giả Vũ Ánh Nguyệt dành cho những chị em nội trợ nào muốn tạo nên một hương vị bánh mì của riêng mình để cho gia đình thưởng thức. “Mùi của bếp” sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức đầu tiên khi bắt đầu làm quen với bánh mì, từ men, quy đổi nguyên liệu, các loại bột mì, lỗi thường gặp khi làm bánh mì,…Ở đó chứa đựng mọi công thức đơn giản nhất, với những nguyên liệu sẵn có trong mọi căn bếp.
>>>>>Xem thêm: “Tứ đại danh tác” – Bốn kiệt tác văn học cổ đại của Trung quốc
Cuốn sách được chăm chút rất tỉ mỉ từ hình ảnh do chính tác giả chụp đến nội dung được đúc kết trong khoản thời gian dài nghiên cứu của Vũ Ánh Nguyệt.
Top 10 cuốn sách nấu ăn được chia sẻ trên đây đều là kết tinh ẩm thực của mỗi một vị đầu bếp tài hoa, họ đều mong muốn có thể giúp cho bạn làm ra được những món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt nhưng không cầu kỳ làm mất thời gian của bạn, thỏa niềm đam mê nấu nướng và quan trọng vẫn truyền tải được thông điệp yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc của bạn đến với những người yêu thương.
Xem thêm: